Xuất huyết dưới da – Chấm, nốt, mảng xuất huyết

Xuất huyết dưới da

Mô tả

Chấm, nốt, mảng xuất huyết đều chỉ xuất huyết dưới da với các kích thước khác nhau. Điều quan trọng cần chú ý là một nguyên nhân gây bệnh có thể tạo ra xuất huyết dưới da với nhiều kích thước khác nhau, nghĩa là có thể biểu hiện chấm xuất huyết hay mảng xuất huyết trên lâm sàng. Trên thực tế, các nguyên nhân thường chồng lấp nhau, vì vậy cần hiểu rõ cơ chế chung thay vì nhớ các rối loạn gây ra chúng.

Cơ chế chung

Xuất huyết dưới da với bất kỳ kích thước nào có thể là kết quả của các bất thường:

  1. Thành mạch máu
  2. Quá trình đông máu
  3. Số lượng hoặc chức năng tiểu cầu

Giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu đủ lớn sẽ dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát chảy máu và tạo cục máu đông do sự hoạt hóa tiểu cầu vào tạo nút tiểu cầu. Chấn thương do bất cứ nguyên nhân gì dù là rất nhỏ cũng có thể gây chảy máu da và niêm mạc, không hình thành cục máu đông. Chấm, nốt, mảng xuất huyết có thể xảy ra trước khi việc chảy máu được kiểm soát.

 

Nguyên nhân của chấm, nốt và mảng xuất huyết

Chấm xuất huyết

Nốt xuất huyết

Mảng xuất huyết

Mô tả

Kích thước nhỏ (1-2mm), xuất huyết ở bề mặt niêm mạc và thanh mạcXuất huyết >3mm hoặc khi mảng và chấm xuất huyết tập trung thành đámXuất huyết dưới da kích thước >10-20mm

Nguyên nhân

Giảm tiểu cầu do bất kì nguyên nhân nào (như tự miễn, dùng heparin, cường lách)

Suy tủy xương

Suy giảm chức năng tiểu cầu (bệnh Glanzmann’s, đông máu nội mạch rải rác)

Nhiễm trùng

Khiếm khuyết tủy xương

Thiếu hụt các yếu tố đông máu

Như chấm xuất huyết

Chấn thương

Viêm mạch

Thoái hóa tinh bột

Quá liều thuốc chống đông

Thiết hụt các yếu tố đông máu

Như chấm và nốt xuất huyết

Chấn thương – hay gặp

Các bệnh gây giảm hoạt động của tiểu cầu

Viêm mạch

Thoái hóa tinh bột

Giãn mao mạch xuất huyết di truyền, bệnh Scurvy, hội chứng Cushing’s, quá liều thuốc chống đông, thiếu các yếu tố đông máu (như Hemophilia)

Viêm mạch

Là bệnh lý gây viêm các tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch ở da, liên quan đến sự lắng đọng phức hợp miễn dịch, quá trình viêm xuất hiện cùng những điểm phù và xuất huyết nên nốt xuất huyết nổi gờ trên da.

Hội chứng Cushing’s

Mảng xuất huyết trong hội chứng Cushing’s được cho là có liên quan đến sự thiếu chống đỡ của mô liên kết ở thành mạch, liên quan đến corticoid làm giảm tổng hợp collagen.

Cơ chế của sự thay đổi màu sắc

Khi xuất huyết dưới da, hồng cầu bị thực bào và bị phá hủy, sự chuyển hemoglobin thành bilirubin tạo ra màu xanh lam. Cuối cùng bilirubin bị giáng hóa thành haemosiderin (có màu vàng nâu) ở cuối quá trình chuyển hóa trước khi màu sắc da trở lại bình thường.

Xuất huyết dưới da

Ý nghĩa

Mặc dù không có nhiều bằng chứng về ý nghĩa lâm sàng của chấm, nốt và mảng xuất huyết cùng với độ đặc hiệu thấp, do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, những bệnh nhân khỏe mạnh hiếm khi có các dấu hiệu này, do vậy họ cần được kiểm tra nếu thấy các dấu hiệu trên.


Dấu hiệu vàng da


  Dấu hiệu phù gai thị

Related Posts

This Post Has 5 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *