VST – Bài 1: Việc Khó Nhất Trong Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

VST – Bài 1: Việc Khó Nhất Trong Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

Một ngày đẹp trời tháng 12 vừa qua, tôi đi tuần một vòng bệnh viện của mình với cô Deborah Yokoe, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm (infectious disease specialist), và cô Susan Marino, một nhà vi sinh học (mircobiologist).

Họ làm việc trong khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn (KSNK) của bệnh viện Brigham and Women’s, một cơ sở điều trị 739 giường trực thuộc khoa Y Đại Học Harvard.

images (1)

KSNK không phải là công việc hào nhoáng, và họ cũng không phải là người hào nhoáng.

Cô Yokoe 45 tuổi, ăn nói nhỏ nhẹ và có má lúm đồng tiền. Cô thường mang giày thể thao đến chỗ làm. Cô Marino độ khoảng 50 và tính ít nói. Tuy nhiên, họ là hai trong số những người “từng trải” nhất bệnh viện.

Họ đã chiến đấu với những dịch cúm (influenza empidemics), căn bệnh nhiễm trùng phổi (Legionnaires’ disease), những ca nhiễm khuẩn viêm màng não chết người (fatal baterical meningtis) – và chỉ trong mấy tháng trước, một ca mà theo kết quả sinh thiết não là bệnh thoái hoá thần kinh (neurodegenerative disease) Creutzfeld-Jakob: một cơn ác mộng cho những người làm KNSK, bởi vì đây là căn bệnh không những chết người và không có thuốc chữa, mà còn rất khó kiểm soát bởi vì nhân tố lây nhiễm của nó là những prion (protein bị gấp nếp sai) vốn không thể bị diệt bởi phương phát hấp khử trùng (heat-sterilization) thông thường trong bệnh viện.

Khi kết quả phòng lab báo về là có bệnh Creutzfeld-Jakob, cả BV được cảnh báo nguy cơ là những bệnh nhân khác có thể đã bị lây nhiễm, thông qua các dụng cụ sinh thiết não mà bác sĩ ngoại thần kinh đã dùng trên bệnh nhân đầu tiên.

Tuy nhiên nhờ quy trình lưu hồ sơ và theo dõi các dụng cụ được khử trùng, những nhân viên trong khoa KSNK đã kịp thời tìm ra các dụng cụ này và khử trùng chúng bằng phương pháp hoá học (chemically sterillized) để diệt các prion gây lây nhiễm.

Ở BV Brigham and Women’s, hai cô Yokoe và Marino đã từng thấy đủ thứ dịch bệnh: từ dịch bệnh sởi đến cúm thỏ – bệnh tularemia, gây ra bởi loại vi khuẩn Francisella Tularensis cực kỳ lây nhiễm trong phòng lab BV, và luôn được canh chừng bởi vì nguy cơ nó có thể được dùng làm vũ khí khủng bố sinh học (bioterorist).

Có lần khác, hai cô đã đã yêu cầu chính phủ thu hồi những gói dâu tây đông lạnh khắp nước Mỹ, bởi vì họ xác định chúng là nguồn gốc một đợt dịch bệnh viêm gan A.

17156222_10155017470435883_7627501176409339668_n

Nhiều kinh nghiệm như vậy nhưng Yokoe và Marino đang gặp phải một vấn đề rất đau đầu.

Trong thời gian gần đây ở BV của tôi, hai cô cho biết có vấn đề nhiễm khuẩn rotavirus, virus Norwalk, mấy loại vi khuẩn Pseudomonas, vi khuẩn siêu kháng thuốc Klebsiella, và kẻ thù truyền kiếp của các BV ngày nay – vi khuẩn kháng thuốc Staphylococcus Aureus và Enterococcus Faecalis thường xuyên gây ra viêm phổi, nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng máu.

Mỗi năm, theo Cơ Quan Kiểm Soát Dịch Bệnh của Mỹ, có hai triệu người bị nhiễm trùng khi trong BV. Chín mươi nghìn người trong số đó tử vong.

Cô Yokoe nói phần khó nhất trong công việc của người làm KNSK không phải là việc phải xử lý những vấn đề truyền nhiễm đa dạng, hay sự hoảng loạn của bệnh nhân và nhân viên y tế (NVYT) khi gặp phải dịch bệnh.

Việc khó nhất là yêu cầu những NVYT như tôi làm một việc rất đơn giản để kiểm soát nhiễm khuẩn: đó là VỆ SINH TAY.

Leave a Reply