VOYAGE – CONVEY – MỖI NGÀY 1 TỪ VỰNG IELTS CAMBRIDGE

VOYAGE – CONVEY – MỖI NGÀY 1 TỪ VỰNG IELTS CAMBRIDGE

CONVEY (V): TRUYỀN TẢI

Học từ này đi và 1 ngày bạn sẽ gặp nó trong phòng thi của mình
Mình đã mò mẫm đi đến cuối đường hầm để học hết từ vựng IELTS và đạt 9.0 R + L. Và mình sẽ đi lại con đường ấy 1 lần nữa. Điểm khác biệt là, lần này, MÌNH SẼ ĐI CÙNG CÁC BẠN.
Mình không biết khi nào sẽ đến cuối đường hầm, nhưng chắc chắn sẽ có 1 ngày, có đi rồi sẽ đến. Let’s go !
Please convey our condolences to the family. (Làm ơn chuyển lời chia buồn đến với gia đình)

VOYAGE (V): DU HÀNH

Học từ này đi và 1 ngày bạn sẽ gặp nó trong phòng thi của mình
Mình đã mò mẫm đi đến cuối đường hầm để học hết từ vựng IELTS và đạt 9.0 R + L. Và mình sẽ đi lại con đường ấy 1 lần nữa. Điểm khác biệt là, lần này, MÌNH SẼ ĐI CÙNG CÁC BẠN.
Mình không biết khi nào sẽ đến cuối đường hầm, nhưng chắc chắn sẽ có 1 ngày, có đi rồi sẽ đến. Let’s go !
In their little boat they planned to voyage to distant lands. (Trên chiếc tàu nhỏ họ dự định du hành tới những vùng đất xa)

 


“𝐂𝐚̂𝐮 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐨̂ 𝐠𝐢𝐚́𝐨 (𝐦𝐚𝐲 𝐦𝐚̆́𝐧) 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐭𝐮̣𝐜 𝐠𝐢𝐮̛̃ 𝟖.𝟎+ 𝐬𝐩𝐞𝐚𝐤𝐢𝐧𝐠 𝟑 𝐥𝐚̂̀𝐧 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩”

Bài này chị sẽ viết theo thứ tự ngược từ PART 3 – PART 2 – PART 1 nha.
Chị thấy hơi khó chịu khi viết về việc này tại vì năm 2018 thì sau khi đi Anh về chị thi speaking có 7.0 thôi, lúc đó chị mất tự tin kinh khủng, mãi đến một năm sau mới vực được tinh thần đi thi lại là chị nghĩ đơn giản là bản thân là người đi dạy, nên những gì chị sử dụng để hướng dẫn cho học viên chị cũng phải thử qua.
Hơn ai hết chị tin là có hơn một cách để em được 8.0. Vì vậy cả 3 lần đi thi của chị là 3 trạng thái khác nhau, đợt này chị sử dụng cách trả lời part 3 theo ý mà phần đông sẽ trả lời.

𝐏𝐀𝐑𝐓 𝟑

Điển hình là khi thầy hỏi chị có nên bảo vệ động vật trên bờ tuyệt chủng không? Chị bảo là có dù thực tế thì theo cá tính của chị chị sẽ trả lời là không (để chị đẩy kỹ thuật counter argument trong phòng thi chứ không phải chị không yêu động vật nhen).
Sau đó thì chị nêu 2 lý do tại sao lại có và tin chị đi, chị thấy bản thân sáo rỗng kinh khủng :))). Đó có lẽ là lý do thầy ngắt chị và chuyển qua câu khác, kết cục thì chị vẫn được 8.0, thấp hơn so với năm vừa rồi và ra khỏi phòng thi chị thấy không vui lắm.
Nếu em muốn biết năm ngoái chị cool thế nào thì chị có làm 1 video clip full speaking 8.5 của chị ở facebook này, chị cũng sẽ demo lại bài chi đã thi trong đợt này để các em so sánh 2 versions thì version này đã bị khuyết gì. Chị thật sự tin vào personalized and authentic performance (gọi nôm na là thể hiện chính mình).
Vì chị đã trải qua một khoảng thời gian luyện và giữ mức 8.0 đến 8.5 trong liên tục 3 lần nên chị có thể tự tin nói với em thế này, việc em trả lời theo khuôn mẫu thật sự không giúp em nhiều như em nghĩ đâu, cả việc em không tự tin vào vốn từ của em nữa.
Tại vì nếu em không tự tin thì nên thật sự học và áp dụng nó để thể hiện quan điểm của em ấy, như chị học được chữ compartmentalize (chị còn nhớ đến giờ) khi chị đọc một bài post nosleep ở Reddit về việc bà đầu bếp kia ngồi băn khoăn suy nghĩ cả đêm khi bị ép làm thịt của những người bị giết bởi một tên biến thái, bả compartmentalize tức là chị hình dung bả đang tính 7749 cách để chạy hoặc bấm bụng nấu và trốn thoát toàn mạng.
Sau đó thì chị nhớ trong 1 lần thi chị có nói “𝐼 𝑑𝑜𝑛’𝑡 𝑡ℎ𝑖𝑛𝑘 𝐼 ℎ𝑎𝑣𝑒 𝑡ℎ𝑒 𝑎𝑏𝑖𝑙𝑖𝑡𝑦 𝑜𝑓 𝑐𝑜𝑚𝑝𝑎𝑟𝑡𝑚𝑒𝑛𝑡𝑎𝑙𝑖𝑧𝑒 𝑚𝑦 𝑙𝑖𝑓𝑒, 𝑙𝑖𝑘𝑒 𝑤ℎ𝑒𝑛 𝐼 𝑚𝑒𝑠𝑠 𝑢𝑝 𝑎𝑡 𝑤𝑜𝑟𝑘 𝑜𝑟 𝑖𝑛 𝑚𝑦 𝑟𝑒𝑙𝑎𝑡𝑖𝑜𝑛𝑠ℎ𝑖𝑝𝑠 𝑚𝑦 𝑒𝑚𝑜𝑡𝑖𝑜𝑛𝑠 𝑡𝑒𝑛𝑑𝑠 𝑡𝑜 𝑔𝑒𝑡 𝑡ℎ𝑒 𝑏𝑒𝑠𝑡 𝑜𝑓 𝑚𝑒”. Xong mặt chị lúc đó dạng như than thở và thầy kiểu nhìn thông cảm lắm luôn như kiểu ừa I know, right ? :))) xong thành 2 con người bầu bạn tâm sự hết 20 phút cái rẹt đi ra.
Còn đợt này dù đc 8.0 nhưng chị vẫn co cảm giác của một thí sinh, ý chị là trước đó chị đã được 8.5 rồi nên cái áp lực phải như thế hoặc tốt hơn nó đè nặng em ấy.

🚀 𝐏𝐀𝐑𝐓 𝟐 – 𝐐𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐡𝐞 𝐦𝐨𝐫𝐚𝐥 𝐨𝐟 𝐭𝐡𝐞 𝐬𝐭𝐨𝐫𝐲

Chị có 1 chiến lược hơi khác nhẹ, đó là thay vì tập trung từ vựng thì chị tập trung vào mạch câu chuyện, và quan trọng nhất, em có thấy chị viết bài này theo thứ tự từ dưới lên không?
Đó là cách chị soạn giáo án – kết thúc khóa học viên chị sẽ được gì, kết thúc buổi các em sẽ được gì, ccũng là phương thức viết writing và chuẩn bị speaking trong 1 phút của chị. T
ức là trong 1 phút thầy cho chị chuẩn bị thay vì chị chăm trả lời câu hỏi trong cue card thì chị chỉ sử dụng mana trả lời 1 câu hỏi duy nhất, what is the message I want to convey (túm gọn lại là m đang muốn nói gì).
➡️ NĂM 2020 đợt 1: Describe a person you feel happy to be with. Chị muốn nói là người làm cho bạn vui vẻ thật sự chỉ cần là người dám khờ dại đủ để mơ các giấc mơ lớn với bạn.
➡️ Năm 2020 đợt 2 : Describe a time you took risk and expected bad thing would happen but good thing happened. Chị muốn nói rằng mình nên chọn sự nghiệp theo đam mê thì mọi chuyện sẽ mang lại kết quả tốt đẹp về lâu dài.
➡️ Năm 2021: Describe a kind of weather you like. Chị muốn nói là the best kind of weather is the kind that makes you feel free, như là đi ngoài trời không sợ, trang điểm đậm không sợ, mặc đồ đẹp không sợ nóng.
Để đạt được 8.0 Speaking, chị thấy ai cũng nói chuyện có lớp lang và main point đầy đủ và thuyết phục chứ không phải một cái muỗng xúc đầy từ vựng đao to búa lớn rót vào tai giám khảo.
Mà thiệt là chị đang chưa hiểu lắm cái quá trình thu thập từ vựng từng chủ đề một nó dễ hơn xoay mindset đề tập trung vào main idea như nào luôn á. Nào cũng tốn thời gian và đòi hỏi kiên trì thôi ah.

🚀 𝐏𝐀𝐑𝐓 𝟏

Chị thấy các tips của anh chị đi trước chia sẻ khá có hiệu quả, nhưng cho chị nói thêm là thường 3 topic lớn của part 1 thường sẽ set cái tone của nguyên buổi speaking, chẳng hạn nếu em trả lời tốt topic đầu tiên mà thường ai ôn cũng biết là 1 trong 3 topic work study accommodation thì em sẽ không bị panic và sẽ trả lời như mây bay nước chảy các topic tiếp theo.
Hôm nay viết đến đây thôi, sau này có dịp chị sẽ chia sẻ về LISTENING VÀ READING – và làm sao chị vượt qua nỗi sợ map của mình.
Chị cảm ơn team học thuật đã dọa bỏ chị nếu chị không đi thi nha, lúc đó không phải bị pressured chị cũng sẽ trốn đó trời ơi đất hỡi, nhà còn bao việc phải lo mà mới đăng ký chớp mắt 1 cái là tới ngày thi.
Chúc các bạn học tốt ❤

Leave a Reply