Vitamin D có ngừa được ung thư?

Vitamin D có ngừa được ung thư?

Những năm gần đây, các nghiên cứu về vitamin D trong phòng thí nghiệm cho thấy tác dụng kháng ung thư của vitamin D nhưng các nghiên cứu về vitamin D trên người chưa cho thấy bằng chứng rõ ràng Vitamin D thật sự ngăn ngừa ung thư.

Năm 2017, Bs Mondul từ trường Y Khoa University of Michigan đã làm môt nghiên cứu tổng quát và xem lại các nghiên cứu về tác dụng của vitamin D trong ngăn ngừa ung thư, tỉ lệ rủi ro phát triển ung thư, và tỉ lệ tử vong.

Mondul và đồng nghiệp chỉ ra nồng độ vitamin D cao có vẻ giảm rủi ro ung thư ruột và bàng quang, nhưng lại tăng rủi ro về ung thư tuỵ hoặc tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu khác cho thấy giảm rủi ro ung thư vú với nồng độ vitamin D cao.

Hiện nay các khuyến cáo chính thức từ các tổ chức chuyên khoa Hoa Kỳ, bao gồm Hội BS Nội Khoa Hoa Kỳ (ACP), Viện Hàn Lâm Y Khoa Hoa Kỳ (National Academy of Medicine) đều chưa ra khuyến cáo về vai trò của vitamin D trong ngăn ngừa ung thư.

biểu hiện của thiếu Vitamin D

Hiểu đúng thế nào về Vitamin D?

Vitamin D là vừa là sinh tố vừa là một hormon. Quá trình tổng hợp Vitamin D bắt đầu tại da, sau đó thêm vào đuôi Hydroxylation do enzyme tại gan, và kết thúc tại thận. Người ít ra nắng thường xuyên (ở vùng Bắc Cực) sẽ dễ bị thiếu vitamin D. Dạng Vitamin D ở bước cuối cùng tại thận (1,25-D3) mới có tác dụng như là một hormon chính đóng góp vào quá trình kiểm soát cân bằng Phosphate và Calcium.

Vai trò của Vitamin D trong loãng xương và các bệnh về xương đã được kiểm chứng. Hiện nay khuyết cáo sử dụng Vitamin D hằng ngày là 600 IU/ngày cho bệnh nhân dưới 70 tuổi, trên 70 là 800 UI/ngày.

Bệnh nhân người Việt tại Mỹ (và Việtnam) mắc viêm gan mãn tính B và C khá nhiều. Điều này làm ảnh hưởng đến nồng độ Vitamin D do một phần tổng hợp Vitamin D xảy ra tại gan. Bệnh thận cũng làm giảm nồng độ vitamin D. Các bệnh tự miễn (viêm thấp khớp) cũng làm giảm vitamin D.

Trong trường hợp thiếu Vitamin D nặng, bệnh nhân sẽ được kê toa Vitamin D liều cao (50,000 IU/tuần), mạnh gấp nhiều lần vitamin D mua ngoài thị trường.

Tuy nhiên, uống quá nhiều vitamin D cũng dễ bị ngộ độc (Toxicity) do uống quá nhiều vitamin D. Triệu chứng gồm ói mửa, tăng Canxi trong máu, tăng sạn thận…mệt mỏi, và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, bệnh nhân không nên tự ý uống quá nhiều vitamin D nếu chưa tham khảo với bác sĩ.


Khi giáo sư chẩn đoán sai


Vitamin D có ngừa được ung thư?

Leave a Reply