Vitamin B12

Tên chung quốc tế: Cyanocobalamin, hydroxocobalamin. Hiện nay, hydroxocobalamin là dạng vitamin B12 được sử dụng thay thế hoàn toàn cyanocobalamin.

Dạng thuốc và hàm lượng: Viên nén 1 mg, 500 microgam, 200 microgam. ống tiêm 1 ml với 1 mg/ml cyanocobalamin hoặc hydroxo- cobalamin.

Chỉ định: Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12, thiếu transcobalamin II bẩm sinh. Phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ cho các bệnh nhân cắt toàn bộ dạ dày hoặc hồi tràng, cắt một phần dạ dày nhưng có dấu hiệu của kém hấp thu vitamin B12.

Chống chỉ định: U ác tính, cơ địa dị ứng hoặc tiền sử dị ứng với cobalamin. Không dùng cyanocobalamin trong bệnh Leber, giảm thị lực do hút thuốc lá.

Thận trọng: Không chỉ định khi chưa có chẩn đoán xác định. Nên kiểm tra định kỳ kali máu trong quá trình điều trị để phòng tránh loạn nhịp tim thứ phát do giảm kali.

Liều lượng và cách dùng

Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ không có các triệu chứng thần kinh: Tiêm bắp, người lớn và trẻ em: 1 mg, 3 lần /1 tuần trong 2 tuần, sau đó duy trì 1 mg/3 tháng một lần.

Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ có các triệu chứng thần kinh: Tiêm bắp, người lớn và trẻ em: 1 mg/cách ngày cho đến khi không có thêm cải thiện duy trì 1 mg/2 tháng một lần.

Điều trị dự phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12: Tiêm bắp, 1 mg/2 – 3 tháng một lần.

Điều trị giảm thị lực do thuốc lá và bệnh teo dây thần kinh thị giác Leber: Hydroxocobalamin, tiêm bắp 1 mg/ngày trong 2 tuần, sau đó 1 mg, 2 lần/tuần cho đến khi không có thêm cải thiện duy trì 1 mg/1 – 3 tháng một lần.

Tác dụng không mong muốn: Chứng đỏ bừng nóng, sốt nóng, gai rét, ngoại ban, ngứa. Hạ kali – huyết. Rất hiếm gặp phản ứng dạng trứng cá, mụn nước hoặc phản vệ. Có thể bị loạn nhịp thứ cấp lúc đầu tiêm.

Độ ổn định và bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Leave a Reply