Viêm ruột thừa khi mang thai

Viêm ruột thừa khi mang thai

Viêm ruột thừa cấp gặp ở khoảng 1/2000 sản phụ. Các triệu chứng tương tự như ở phụ nữ không mang thai, tuy nhiên có thể thay đổi. Nôn, buồn nôn, khó chịu ở bụng dưới thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai cũng như 3 tháng giữa, bạch cầu và tốc độ lắng máu (VS) cũng tăng nên dẫn đến những sai sót trong chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt viêm ruột thừa bao gồm chửa ngoài dạ con, vỡ nang hoàng thể, u cơ thoái hóa, viêm đài bể thận, viêm túi mật. Ngoài ra, tử cung to lên thường làm ruột thừa cao hơn trong ổ bụng, do vậy điểm Mc Burney không còn được sử dụng trong chẩn đoán, phản ứng thành bụng ở cao hơn cũng vì lý do này. Do có thai, tử cung ngăn cản mạc nối lớn cũng như các quai ruột nên mất các ngăn cách của ổ bụng, ruột thừa vỡ thường phối hợp với nhiễm trùng lan rộng, viêm phúc mạc toàn thể và tỉ lệ tử vong cao.

Nếu áp xe hình thành được sau khi thủng ruột thừa thì tử cung làm thành trong của ap-xe, quá trình viêm nặng sẽ dẫn đến sự co bóp tử cung, chuyển dạ sớm và thai nhi không thể giữ được. Sau đẻ, có sự giảm đột ngột kích thước tử cung, áp xe sẽ vỡ vào ổ bụng tự do.

Đau khu trú khi sản phụ nằm ngửa, nếu đau chuyển sang trái khi sản phụ nghiêng trái, nguyên nhân có thể là do tử cung hay phần phụ. Trong trường hợp vẫn đau ở bên phải, nên nghĩ đến nguyên nhân từ ruột thừa. Dấu hiệu Bryan: Đau tăng lên khi nằm nghiêng sang phải trong viêm ruột thừa cấp. Siêu âm có thể khẳng định chẩn đoán viêm ruột thừa khi mang thai.

Viêm ruột thừa khi mang thai

Các vị trí khác nhau của ruột thừa khi mang thai

Điều trị viêm ruột thừa khi mang thai là mổ ngay lập tức. Do tính nghiêm trọng đặc biệt khi ruột thừa thủng nên thà cắt bỏ ruột thừa bình thường còn hơn chờ đợi những dấu hiệu điển hình xuất hiện. Ruột thừa thủng hay gặp ở 3 tháng cuối của thai kỳ và thường hay mổ muộn. Nếu viêm phúc mạc toàn thể, tốt nhất là mổ lấy thai do tỷ lệ đẻ non cao và thai chết lưu trong tử cung gây nhiễm độc do vi trùng.

Gây tê, mổ ngang hay rạch chéo tách cơ phải cao hơn bình thường ở người mang thai. Trên thực tế, ở 3 tháng cuối, ruột thừa ở phần tư trên ổ bụng, rạch cạnh giữa bên phải tốt hơn. Chuyển dạ sớm không xảy ra một cách thường xuyên ở người cắt ruột thừa không biến chứng.


Ca lâm sàng viêm tụy cấp


Leave a Reply