Vì sao một số người hay bị muỗi đốt?

Vì sao một số người hay bị muỗi đốt?

Chắc hẳn việc bị muỗi đốt là điều làm chúng ta cảm thấy khó chịu, nhất là khi biết rằng chúng rất biết cách tìm đối tượng để hút máu. Theo các nhà khoa học, vận động viên, người nhóm máu O, phụ nữ có thai hay người uống rượu là các đối tượng bị muỗi cắn nhiều nhất.


Một số người thường có thói quen sử dụng thuốc chống muỗi dạng xịt mỗi lần ra ngoài mà không biết rằng mỗi khi uống một ngụm rượu vang thì nguy cơ bị muỗi đốt hay nhiễm virus Zika lại tăng lên.

Điều này được giải thích bởi bác sĩ Jon Steadman tại Trung tâm Y tế McKinney rằng rượu khiến nhiệt độ của cơ thể tăng lên, điều này chính là lý do bạn trở thành mục tiêu của chúng.

Phụ nữ mang thai cũng không phải ngoại lệ, họ thở ra lượng lớn CO2 và từ đó thu hút các loài muỗi tới gần. Điều này hiện nay trở thành vấn đề đáng lưu tâm bởi virus Zika gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang khiến thế giới phải đau đầu, phụ nữ mang thai lại là một trong những đối tượng ưa thích của chúng.

Một chất của cơ thể bài tiết ra được muỗi đặc biệt ưa thích nữa là Acid lactic. Acid lactic được cơ thể sản xuất nhiều nhất là sau khi tập thể dục, do đó những người hay tập luyện thể thao, vận động viên thường bị muỗi cắn.

Một công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người nhóm máu O hay bị muỗi đốt hơn cả. Ngược lại, chúng rất ít để ý đến người nhóm máu A.

Để không bị muỗi đốt, bạn cần sử dụng một số sản phẩm thuốc chống côn trùng chứa picaridin, DEET,… Đặc biệt người có yếu tố nguy cơ cần phải chú ý hơn cả.

Kết luận

Muỗi là côn trùng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, do đó cần tránh bị muỗi đốt bằng cách giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, chủ động diệt muỗi, dùng màn khi đi ngủ và sử dụng các sản phẩm thuốc chống côn trùng hợp lý. Khi có triệu chứng sốt kéo dài cần nhanh chóng đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.


Vì sao một số người hay bị muỗi đốt – Y học lâm sàng

Leave a Reply