Vì sao khi mang thai dễ bị thiếu máu?

Vì sao khi mang thai dễ bị thiếu máu?

Huyết sắc tố thông thường của phụ nữ là trên 110g/l, sau khi mang thai hạ thấp hơn 100g/l mới được coi là thiếu máu.

Do trong thời kì thai huyết tương tăng nhiều nhưng hồng cầu tăng rất ít, máu trở nên loãng, do đó tiêu chuẩn chẩn đoán cũng giảm 10g/l. Dù vậy, trong số phụ nữ mang thai có hơn một nửa số người có huyết sắc tố không đạt tiêu chuẩn, thiếu máu thai nghén là trường hợp khá phổ biến.


Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu là lượng nguyên tố sắt – nguyên liệu tổng hợp nên huyết sắc tố không được cung cấp đầy đủ. Nửa sau thời kì thai, hồng cầu của cơ thể mẹ tăng, sự sinh trưởng của thai nhi kể cả sự hình thành của hồng cầu, gan và lá lách, cộng với sự phát triển của nhau thai đã làm tăng nhu cầu sắt một cách rõ rệt.

Trong khi đó, lượng sắt dự trữ trong cơ thể mẹ là có hạn, nếu không cung cấp chất sắt từ bên ngoài mà chỉ dựa vào những thức ăn thông thường thì sẽ không thể thỏa mãn nhu cầu, gây nên thiếu máu do thiếu sắt.

Thiếu máu sẽ làm khả năng vận chuyển ôxy của máu giảm, khi tế bào của cơ thể thiếu ôxy người phụ nữ mang thai sẽ có các triệu chứng như chóng mặt, đuối sức, chán ăn, đầy bụng, thở gấp hay tim đập nhanh sau khi hoạt động…, dễ mắc bệnh cơ hội, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó cần chú ý dự phòng thiếu máu.

Phòng thiếu máu cho phụ nữ mang thai

Để phòng thiếu máu cần bổ sung viên sắt từ tháng thứ 4-5 của thời kỳ thai. Mỗi viên sắt 0,3g, ngày uống 3 lần, do viên sắt kích thích niêm mạc dạ dày nên cần uống sau bữa ăn.

Thường xuyên ăn thịt nạc, gan lợn, đậu đỏ, rau xanh cũng có thể giúp thai phụ phòng bệnh thiếu máu. Đồng thời tránh chế độ ăn kiêng khem, dinh dưỡng cần hợp lí, cân đối. Cần đảm bảo lượng Protein cung cấp hàng ngày, đảm bảo được nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu.


Thụ thai cần những điều kiện gì?

Leave a Reply