Vai trò của dinh dưỡng trong các bệnh mạn tính

Vai trò của dinh dưỡng trong các bệnh mạn tính

Dinh dưỡng ngoài chứng năng đáp ứng nhu cầu hằng ngày của cơ thể trong quá trình tăng trưởng và phát triển còn có thể tham gia vào các yếu tố gây nên một số bệnh khác nhau.


Dinh dưỡng và các bệnh tim mạch

Có sự liên quan giữa bệnh tăng huyết áp và thừa cân ở người cao tuổi. Tỷ lệ đột quỵ và nhồi máu cơ tim cũng ngày càng tăng dần. 

Thừa năng lượng cùng mất cân đối trong khẩu phần ăn dễ khiến con người mắc bệnh. Phần lớn mỡ động vật có nhiều acid béo no làm tăng cholesterol còn các mỡ thực vật lại chứa acid béo không no. Các acid béo không no kết hợp với cholesterol tạo thành este không bền và dễ bài xuất ra ngoài cơ thể, vì vậy nên ăn ít mỡ động vật, thay vào đó là mỡ thực vật. 

Khi cholesterol tích tụ vào thành mạch sẽ gây mảng xơ vữa. Xơ vữa ở mạch vành gây nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch não gây tai biến mạch máu não, ở động mạch chi dưới gây các cơn đau cách hồi, xơ vữa động mạch thận gây tăng huyết áp,…

Dinh dưỡng và ung thư

Nhóm thức ăn gây ung thư (bên trái) và chống ung thư

Nhóm thức ăn gây ung thư (bên trái) và chống ung thư

Chế độ ăn và ung thư có mối liên quan với nhau. Theo thống kê dịch tễ học của Doll và Peto có 30% ung thư liên quan đến thuốc lá, 35% liên quan đến việc ăn uống, 3% do rượu, 1% do các chất thêm vào thực phẩm như Aflatoxin (độc tố của nấm mốc Aspergillus Flavus). Aflatoxin là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan ở người. Nitrosamin được hình thành ở ruột non cũng là chất gây ung thư trên thực nghiệm. 

Chế độ ăn nhiều chất béo dễ gây ra ung thư đại tràng, K tiền liệt tuyến, K vú.

Trọng lượng cơ thể cũng đóng vai trò: Người béo dễ mắc K vú và K nội mạc tử cung

Dinh dưỡng và đái tháo đường

Có hai thể đái tháo đường chính:

Đái đường phụ thuộc insulin là loại gặp chủ yếu ở thanh niên, người trẻ tuổi do tụy không có khả năng sản xuất ra insulin. Loại đái tháo đường này chỉ chiếm 10% trong số những người bị bệnh.

Đái tháo đường không phụ thuộc insulin có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. 80% bệnh nhân thuộc loại đái tháo đường này là những người béo, cơ chế là do tình trạng kháng insulin khi cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể.

Chống béo phì là biện pháp dự phòng tốt nhất đối với đái tháo đường, chế độ ăn nhiều rau cũng góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. 

Leave a Reply