[Uptodate] Nguyên nhân của rối loạn lipid máu thứ phát

Quảng cáo

Tác giả: Robert S Rosenson, MD

Lợi nhuận chung: Mason W Freeman, MD

Bernard J Gersh, MB, ChB, DPhil, FRCP, MACC

Phó tổng biên tập: Jane Givens, MD

Susan B Yeon, MD, JD, FACC

Tiết lộ của cộng tác viên

Dịch bởi: Diệu Hương

 1. Giới thiệu

Nhiều bệnh nhân tăng lipid máu dễ bị rối loạn lipid máu thứ phát hơn nguyên phát.

 1. Ngăn ngừa

Rối loạn mỡ máu do nguyên nhân thứ phát khá phổ biến. Trong số 824 bệnh nhân đến khám tại một phòng khám liên quan đến lipid máu ở Hoa Kỳ, có tới 28% có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bị rối loạn lipid máu thứ phát. Trong số đó, lạm dụng rượu (10%) và bệnh tiểu đường không kiểm soát (8%).

 1. Bệnh tiểu đường

Lipid máu cao liên quan đến kháng insulin thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Kháng insulin / tăng insulin máu kết hợp với tăng triglycerid máu dẫn đến tăng LDL và giảm HDL.

Các bất thường về lipoprotein có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng kháng insulin. Một nghiên cứu đo độ nhạy insulin bằng kỹ thuật kẹp euglycemic ở bệnh nhân có và không mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy tình trạng kháng insulin càng nặng thì đường kính hạt VLDL càng lớn. Kích thước càng lớn, đường kính của các hạt LDL càng nhỏ và HDL càng nhỏ. Ngoài ra, số lượng các hạt VLDL, IDL và LDL cũng tăng lên khi kháng insulin, trong khi HDL giảm. Tăng triglycerid máu là hậu quả của cả tăng cơ chất (glucose và acid béo tự do) và giảm phân giải lipid VLDL triglycerid. Axit nicotinic (Niacin – vitamin B3) có thể khắc phục một phần chứng rối loạn này, nhưng gây ra tình trạng kháng insulin nhiều hơn và khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn. Trong một nghiên cứu, axit nicotinic được phát hiện làm tăng HbA1c lên 21%.

 1. Xơ gan ứ mật

Viêm đường mật nguyên phát và các bệnh tương tự thường đi kèm với nồng độ cholesterol trong máu tăng rõ rệt do tích tụ lipoprotein-X. Các triệu chứng lâm sàng bao gồm xanthoma lòng bàn tay, xảy ra khi cholesterol huyết thanh lớn hơn hoặc bằng 1400 mg / dL (36 mmol / L). Lipoprotein X tăng đáng kể có liên quan đến hội chứng tăng độ nhớt, nhưng không phải với bệnh mạch vành.

 1. Hội chứng thận hư

Tăng lipid máu trong hội chứng thận hư chủ yếu do nồng độ cholesterol toàn phần và LDL tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do gan tăng sản xuất lipoprotein (do giảm áp lực huyết tương), ngoài ra còn do giảm dị hóa lipoprotein.

 1. Bệnh thận mãn tính

Rối loạn lipid máu không rõ ràng trong bệnh thận mãn tính (CKD), nhưng sự gia tăng mức LDL và chất béo trung tính và giảm HDL được quan sát thấy. 30-50% các trường hợp bệnh thận mãn tính có tăng triglycerid máu loại IV.

 1. Suy giáp

Suy giáp là một nguyên nhân phổ biến của tăng lipid máu. Vì vậy, bệnh nhân rối loạn lipid máu nên đo TRH (thyrotropin). Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp điều chỉnh chứng tăng lipid máu.

 1. Mập

Béo phì có liên quan đến những thay đổi có hại trong chuyển hóa lipoprotein, bao gồm tăng mức cholesterol toàn phần, LDL, VLDL và triglyceride, và giảm mức HDL khoảng 5%. Giảm cân có thể làm chậm lượng cholesterol cao và chất béo trung tính trong máu. Tuy nhiên, khá khó để tăng cholesterol toàn phần, HDL, HDL2 và AI apolipoproten ở bệnh nhân LDL loại A; thường chỉ tăng ở một phần ba số bệnh nhân có LDL loại B phụ.

 1. Thuốc lá

Hút thuốc làm giảm nhẹ mức HDL đồng thời gây ra kháng insulin. Trong giai đoạn sàng lọc Bezafibrate, mức HDL là 40 mg / dL (1 mmol / L) ở người không hút thuốc, 37 mg / dL (1 mmol / L) ở người hút thuốc và 37 mg / dL (1 mmol / L) ở người hút thuốc . bằng hoặc hơn 2 gói / ngày là 35 mg / dL (1 mmol / L). Một báo cáo khác cho thấy tác hại của thuốc lá sẽ rõ rệt hơn nếu uống rượu cùng lúc; Ở những bệnh nhân này, mức HDL giảm từ 5 đến 9 mg / dL (0,1 đến 0,2 mmol / L). Tình trạng này có thể cải thiện trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi bỏ thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm chức năng HDL do giảm khả năng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời cản trở sự lưu thông của cholesterol.

 1. Lạm dụng đồ uống có cồn

Nói chung, uống rượu vừa phải có một số lợi ích đối với lipid, nhưng sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng chất béo trung tính. Điều này đặc biệt quan trọng ở những bệnh nhân bị tăng triglycerid máu nặng.

 1. Thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc chẹn beta và estrogen đường uống, có thể làm thay đổi nhẹ mức lipid. Một số thuốc chống loạn thần không điển hình như clozapine hoặc olanzapine có thể gây tăng cân, béo phì, tăng triglyceride và làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Cơ chế cơ bản của những rối loạn này vẫn chưa được biết rõ.

Thuốc kháng vi rút HIV, đặc biệt là thuốc ức chế protease, có liên quan đến rối loạn lipid máu và bất thường glucose của hội chứng rối loạn phân bố mỡ.

Người giới thiệu:

 1. Vodnala D, Rubenfire M, Brook RD. Nguyên nhân thứ phát của rối loạn lipid máu. Am J Cardiol 2012; 110: 823.
 2. Zavaroni I, Dall’Aglio E, Alpi O, et al. Bằng chứng cho mối quan hệ độc lập giữa insulin huyết tương và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao và chất béo trung tính. Xơ vữa động mạch 1985; 55: 259.
 3. Garg A, Grundy SM. Axit nicotinic như một liệu pháp điều trị rối loạn lipid máu trong bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin. JAMA 1990; 264: 723.
 4. Garvey WT, Kwon S, Zheng D, et al. Ảnh hưởng của kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2 lên kích thước và nồng độ hạt phân lớp lipoprotein được xác định bằng cộng hưởng từ hạt nhân. Bệnh tiểu đường năm 2003; 52: 453.
 5. Rosenson RS, Baker AL, Chow MJ, Hay RV. Hội chứng tăng độ nhớt ở bệnh nhân tăng cholesterol máu bị xơ gan mật nguyên phát. Khoa tiêu hóa 1990; 98: 1351.
 6. Hubert HB, Feinleib M, McNamara PM, Castelli WP. Béo phì như một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch: theo dõi 26 năm đối với những người tham gia Nghiên cứu Tim Framingham. Lưu hành 1983; 67: 968.
 7. Katzel LI, Coon PJ, Rogus E, et al. Duy trì mức HDL-C thấp sau khi giảm cân ở nam giới lớn tuổi với các hạt LDL nhỏ. Arterioscler Thromb Vasc Biol 1995; 15: 299.
 8. Facchini FS, Hollenbeck CB, Jeppesen J, et al. Kháng insulin và hút thuốc lá. Lancet năm 1992; 339: 1128.
 9. Lipid và lipoprotein trong bệnh mạch vành có triệu chứng. Sự phân bố, mối tương quan và ý nghĩa đối với việc phân loại rủi ro ở 6.700 nam giới và 1.500 phụ nữ. Nhóm Nghiên cứu Phòng chống Nhồi máu Bezafibrate (BIP), Israel. Lưu hành năm 1992; 86: 839.
 10. Criqui MH, Cowan LD, Tyroler HA, et al. Lipoprotein là chất trung gian cho tác động của việc uống rượu và hút thuốc lá lên tỷ lệ tử vong do tim mạch: kết quả hình thành Nghiên cứu theo dõi của Phòng khám Nghiên cứu Lipid. Am J Epidemiol năm 1987; 126: 629.
 11. Moffatt RJ. Ảnh hưởng của việc ngừng hút thuốc đối với lipid huyết thanh và lipoprotein-cholesterol tỷ trọng cao. Xơ vữa động mạch năm 1988; 74:85.
 12. Nilsson P, Lundgren H, Söderström M, và cộng sự. Ảnh hưởng của việc ngừng hút thuốc đối với insulin và các yếu tố nguy cơ tim mạch – một nghiên cứu có kiểm soát trong thời gian 4 tháng. J Thực tập sinh năm 1996; 240: 189.
 13. Terres W, Becker P, Rosenberg A. Những thay đổi trong hồ sơ nguy cơ tim mạch khi ngừng hút thuốc. Am J Med 1994; 97: 242.
 14. Rosenson RS, Brewer HB Jr, Ansell BJ, et al. HDL rối loạn chức năng và bệnh tim mạch xơ vữa động mạch. Nat Rev Cardiol 2016; 13:48.
 15. Wakabayashi I. So sánh mối quan hệ của việc uống rượu với các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch ở nam giới có và không mắc bệnh đái tháo đường. Rượu Cồn 2011; 46: 301.
 16. Park H, Kim K. Hiệp hội tiêu thụ rượu với hồ sơ lipid ở nam giới tăng huyết áp. Rượu Cồn 2012; 47: 282.
 17. Dursun SM, Szemis A, Andrews H, Reveley MA. Ảnh hưởng của clozapine đối với mức cholesterol toàn phần và các lipid liên quan trong huyết thanh của bệnh nhân tâm thần phân liệt: một nghiên cứu tiền cứu. J Psychiatry Neurosci 1999; 24: 453.
 18. Osser DN, Najarian DM, Dufresne RL. Olanzapine làm tăng trọng lượng và nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh. J Clin Tâm thần học 1999; 60: 767.
 19. Henderson DC, Cagliero E, Grey C, et al. Clozapine, đái tháo đường, tăng cân và bất thường lipid: Một nghiên cứu tự nhiên kéo dài 5 năm. Am J Tâm thần học 2000; 157: 975.
 20. Henderson DC. Clozapine: đái tháo đường, tăng cân và bất thường lipid. J Clin Tâm thần học 2001; 62 Phần 23:39.

Liên kết nguồn: https://www.uptodate.com/contents/secondary-causes-of-dyslipidemia

Bài viết được dịch và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply