Ăn uống thế nào để sống lâu sống khỏe?

để sống lâu

Ăn uống thế nào để sống lâu sống khỏe?

Xin các bạn nhớ kỹ, mỗi bữa ăn chỉ nên no bảy tám phần, đó là bí kíp đơn giản giúp bạn sống lâu!

Ăn uống có thô có tinh, không ngọt không mặn, có thể ăn từ ba bốn đến năm bữa ăn nhưng mỗi bữa chỉ nên ăn no khoảng 70 – 80%.

Thế nào là có thô có tinh

Đó là lương thực chưa chế biến và đã qua chế biến. Thành phần dinh dưỡng của hai loại lương thực trên đều không toàn diện. Nên đòi hỏi phải phối hợp lẫn nhau, để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Đó chính là kết cấu thực phẩm lý tưởng nhất. Một tuần lễ ăn 3, 4 lần mì, bắp, khoai lang rất tốt cho sức khỏe.

Không ngọt không mặn

Nghĩa là không ăn toàn là đồ ngọt, vì đường chẳng chứa các thứ dinh dưỡng khác, đừng ăn quá nhiều chất ngọt.

Còn chữ mặn thì phức tạp hơn, lý tưởng nhất là ngày hấp thụ khoảng 6g muối.

Thói quen ăn muối của người Trung Quốc có thể chia làm 4 kiểu: kiểu Quảng Đông (gần giống với cách ăn của người Việt), ngày ăn muối khoảng 6-7g, rất lạt, là kiểu hấp thụ muối tốt nhất; hai là kiểu Thượng Hải: ngày ăn 8-9g,  thích cho thêm chút đường, nên không quá mặn, cũng tốt; kiểu Bắc Kinh ăn muối 14-15g/ngày, quá nhiều, nên giảm bớt 1/3 hoặc một nửa; kiểu Đông Bắc, ăn muối nhiều nhất, ngày 18-19g, nên họ bị chứng bệnh cao huyết áp và tai biến mạch não. Kiểu Quảng Đông bị bệnh ít nhất, nguyên nhân tuy nhiều, song ít muối là nhân tố quan trọng.

Tuy chỉ có 1/3 số người dị ứng với muối, song nhìn chung, bữa ăn của người Trung Quốc còn thiên về nhiều muối. Chỉ có người Quảng Đông và Thượng Hải khá hơn.

Xin nêu một thí dụ ngược: cư dân Hokkaido ở Nhật xưa kia có thói quen ăn cá mặn, ngày hấp thu hơn 30g muối, cuối cùng họ được mệnh danh là “Vương quốc ung thư dạ dầy và tai biến mạch não”, nguyên nhân chính là ăn quá nhiều muối.

Từ khi sử dụng tủ lạnh đến nay, cư dân biết trữ thức ăn bằng tủ lạnh, không cần ướp muối để bảo quản, từ đó họ bắt đầu bớt ăn muối, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày và tai biến mạch não giảm xuống rõ rệt, qua đó cho thấy ảnh hưởng của thức ăn nhiều muối đáng sợ biết bao!

Theo điều tra cho thấy, ở tỉnh Hà Bắc và Bắc Kinh là hai địa phương phát sinh nhiều chứng bệnh cao huyết áp và tim mạch. Chuyên gia phân tích cho rằng: điều này liên quan nhiều tới hấp thụ quá liều lượng muối và thói quen chuộng ăn mặn.


Tác hại của việc ăn tối muộn


Ba bốn năm lần

Đó là số lần ăn trong ngày, có người ăn ngày hai lần, làm như vậy không nên, nhất là tuổi học trò, ngày hai bữa sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi cử và thành tích học tập.

Những ai ngày chỉ ăn hai bữa, tới 11 giờ trưa, lượng đường trong máu của cơ thể bắt đầu giảm xuống, ảnh hưởng tới trí nhớ, tinh thần thiếu tập trung, khả năng tư duy cũng bị hạn chế. Cứ tiếp diễn, thành tích sẽ chẳng bao giờ khá lên. Vì thế chính phủ quy định học sinh cấp tiểu học và phổ thông không được bỏ bữa ăn sáng.

Còn tuổi trung niên bỏ bữa sáng, dễ mắc nhiều chứng bệnh, nhất là bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao và bệnh nhồi máu cơ tim. Nên tuyệt đối không nên bỏ bữa ăn sáng. Tốt nhất ngày ăn ba đến bốn bữa. Nếu điều kiện cho phép, nên chia làm nhiều bữa ăn với số lượng ít.

Người lớn tuổi sau khi về hưu, nếu có điều kiện, nên chia năm lần ăn trong ngày, vì số lần ăn nhiều và lượng ăn ít sẽ giúp hạ thấp sự dao động của đường máu và triglyceride, bớt gánh nặng cho đường ruột, có ít cho việc giảm cân.

Ngày ăn năm bữa, không phải càng ăn càng nhiều, mà phải chú ý khống chế liều lượng, nhiều bữa đều với số lượng ít, sẽ giúp bạn phòng chống tốt những căn bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, cao mỡ máu và nhồi máu cơ tim.

Phải sắp xếp năm bữa ăn ra sao cho thật hợp lý? Thí dụ: tăng một bữa vào buổi sáng, tăng một bữa vào chiều 4-5 giờ, như bữa điểm tâm. Bữa tối ăn trễ một chút, song tổng số lượng ăn trong ngày không đổi. Tuyệt đối đừng tăng hoặc càng ăn càng nhiều.

Bảy tám phần no

Tôi muốn nhấn mạnh về quan niệm ăn bảy tám phần no. Vì điều này giúp các bạn thêm tuổi thọ.

Tự cổ chí kim, biện pháp sống lâu không dưới vài trăm cách. Nhưng thường không hiệu quả. Biện pháp sống lâu thật hữu hiệu chỉ có một cách, chính là “bữa ăn nhiệt lượng thấp”. Nói trắng ra chính là mức độ ăn no khoảng 70-80% thì thôi. Đó là biện pháp sống thọ được người xưa người nay, người Á, người Âu đều công nhận.

Các nhà khoa học của Mỹ từng tiến hành nghiên cứu như sau: cho 100 con khỉ ăn uống tùy thích, ngoài ra cho 100 con khác ăn no chỉ khoảng 70 – 80%, cung cấp khẩu phần ăn với số lượng nhất định.

Kết quả sau 10 năm, 100 con nhóm trước mập lên, nhiều con bị bệnh cao mỡ máu và cao huyết áp, tử vong tới một nửa. Còn nhóm khỉ ăn theo định lượng, vẫn khỏe và cân đối, tinh thần tốt, ít bệnh tật, 10 năm chỉ chết 12 con. Nay còn tiếp tục nuôi dưỡng, qua đó chứng minh tất cả khỉ tuổi thọ cao đều chỉ ăn no khoảng 70-80%.

Đông y có câu nói như sau: muốn cơ thể bình an, luôn giữ ba phần lạnh và đói. Có vị chuyên gia của Mỹ nổi tiếng,  viết trên 100 tựa sách, đến Trung Quốc giảng bài, có lần nhân dịp toàn thế giới bước sang thế kỷ 21, ông gửi lời chúc tới mọi người và tặng cho khán thính giả hai câu quan trọng, theo lời ông là tốt hơn cả bất kỳ toa thuốc nào trên thế gian.

Câu thứ nhất là chỉ ăn no khoảng 7-8 phần, nghĩa là khi anh rời bàn ăn còn chưa no, còn muốn ăn nữa. Câu thứ hai là lên lầu, đi bộ và chạy chậm, nghĩa là ra ngoài nên đi bộ, lên lầu bằng thang bộ, vì đi bộ là thể dục tốt nhất trên thế giới, mà chỉ cần siêng tập thể dục, đủ giúp bạn tránh xa các chứng bệnh tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp.

One Response to Ăn uống thế nào để sống lâu sống khỏe?

  1. Hoàng viết:

    cảm ơn ad đã chia sẻ thông tin rất bổ ích !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *