Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Bản chất của con người là ướt át, nên sẽ có những người chết vì khát, lại có những người muốn uống cho đến chết.

Đó là câu trả lời của tôi, khi cô giáo có nickname là Bầu Bầu hỏi về sự đúng sai sau khi đọc bài báo phỏng vấn Lương y Ngô Đức Vượng về câu chuyện uống nước, đăng trên báo Soha ngày 26/6/2017.

Bài viết có 54.000 người like và 9.237 lượt share trực tiếp.

Lương y Ngô Đức Vượng khẳng định: “uống nước nhiều là chết”. Và ông đã đi thuyết trình điều đó ở các cơ quan. Sau mỗi buổi nói chuyện, lượng nước uống đã giảm đi 1/3, nhưng theo ông chừng ấy chưa đủ, mà phải giảm 2/3 mới đạt.

Tôi không thể khẳng định được tính đúng sai của bài viết, chỉ có thể nói với cô giáo Bầu Bầu rằng, những lời khuyến cáo uống thật ít nước mà Lương y Vượng đề cập, nó khác với kiến thức tôi được học trong sách vở y khoa, khác với những tài liệu tôi tham khảo từ các nguồn uy tín.

Khoa học Entropy đã chỉ ra rằng, cuộc sống con người đừng dại dột mà theo đuổi bất cứ cái gì quá mức. Ngay cả thứ tinh khiết nhất là nước, uống quá ít có thể làm người ta chết vì khát, nhưng uống quá nhiều lại làm cho người ta chết vì say.

CHẾT VÌ “SAY” NƯỚC
==================

Đó là trường hợp uống 6 lít nước trong vòng 3 giờ. Jennifer Strange, người phụ nữ California 28 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc thi uống nước mang tên “Hold Your Wee for a Wii” do một đài phát thanh ở địa phương tổ chức đầu năm 2007.

Kết thúc buổi thi hôm ấy, Jennifer Strange cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chân tay rã rời và nôn mửa. Cô đã xin phép ban tổ chức được trở về nhà.

Trên đường về, Strange đã gọi điện cho một người trong ban tổ chức để nói rằng nước đã làm tổn hại cô ấy. Strange đã khóc rất nhiều và đó là những gì còn lại cuối cùng mà mọi người có thể nghe được từ cô.

Thứ 6 của tuần đó, cơ quan chức năng đã tìm thấy Strange chết tại nhà riêng. Kết quả điều tra sơ bộ ban đầu, đã tạm kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của Strange là “phù hợp với ngộ độc nước”.

Hãy nhớ, Jenifer Strange phải trả giá bằng cái chết vì uống quá nhiều nước trong một khoảng thời gian rất ngắn, 6 lít trong 3 giờ!

Còn nhiều câu chuyện về cái chết bi thảm liên quan đến uống quá nhiều nước một lúc. Năm 2005, hai sinh viên Đại học California đã ép nhau uống nước. Hậu quả là một thanh niên 21 tuổi đã chết trong hầm lạnh do phải uống quá nhiều.

Tạp chí New England Journal of Medicine đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2005, kết quả cho thấy 1/6 số vận động viên Marathon uống quá nhiều nước sau chạy có biểu hiện hạ Natri máu, hoặc các thành phần khác trong máu bị loãng.

Ở người, thận có chức năng cân bằng nước, muối và các chất hòa tan khác thông qua cơ chế lọc và hấp thu của các đơn vị chức năng thận (cầu thận, màng cầu thận và ống thận). Khi uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn, thận sẽ không đào thải kịp, gây hiện tượng “ngập úng” trong máu. Nước từ máu đi vào tế bào theo cơ chế cân bằng nội môi, làm cho tế bào trương phù lên. Trên não, nước tràn ngập các tổ chức gian bào, não bị phù, các Neuron thần kinh bị chèn ép, gây nên các triệu chứng co giật, hôn mê và tử vong.

Các dấu hiệu nhận biết uống quá nhiều nước:

– Uống số lượng lớn cùng một lúc (thường là trên 3 lít).

– Cảm giác mệt mỏi, rã rời, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

– Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong vắt.

– Nặng chân tay, môi và mí mắt.

– Co giật, hôn mê…

mẹo dân gian chữa viêm amidan

UỐNG ÍT CÒN NGUY HIỂM HƠN
==========================

Nếu bạn để cơ thể thiếu nước mãn tính, bạn đã tự chuốc lấy hầu hết các bệnh. Tại sao vậy? Tại vì cơ thể con người có khoảng 60% nước, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh lí, sinh hóa như:

– Tuần hoàn máu.

– Trao đổi chất.

– Giữ nhiệt độ cơ thể hằng định.

– Thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Theo số liệu nghiên cứu của Đại học Harvard, hơn một nửa số trẻ em Mỹ bị thiếu nước trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thành tích học tập. Nguyên do chính, là trẻ em Mỹ lười uống nước mỗi ngày, có khoảng ¼ số trẻ không chịu uống nước.

Khi cơ thể thiếu nước, tùy theo mức độ mà có những dấu hiệu khác nhau, từ nhức đầu cho đến nhận thức kém, thậm chí là đe dọa tính mạng. Những dấu hiệu chính bao gồm:

– Mệt mỏi, chóng mặt, tâm trạng lâng lâng.

– Khả năng suy nghĩ và tập trung kém.

– Chuột rút.

– Da khô, nếp nhăn.

– Viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu.

– Hơi thở hôi.

– Táo bón…

Khi cơ thể mất đến 2% tổng lượng nước, thì cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu. Trường hợp mất nước nghiêm trọng, tính mạng sẽ bị đe dọa.

UỐNG THẾ NÀO LÀ ĐỦ
===================

Thật khó có thể tìm thấy trên đời này có một thứ gì có lợi cho sức khỏe, hơn là nước tinh khiết. Vì thế mà các bác sĩ, các nhà theo đuổi chủ thuyết ăn kiêng liên tục nhắc nhở uống đủ nước là hết sức quan trọng để giúp cho cơ thể hoạt động.

Vậy mỗi ngày chúng ta uống bao nhiêu nước thì đủ? Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng câu trả lời lại không hề dễ dàng. Đã có nhiều nghiên cứu về uống bao nhiêu nước, mỗi nghiên cứu lại đưa ra lời khuyên khác nhau.

Trong thực tế, nhu cầu uống nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cơ địa của từng người, mức độ hoạt động, môi trường sinh sống.

Viện Y học Hoa Kỳ khuyến cáo, trong điều kiện khí hậu ôn hòa, mỗi ngày phụ nữ nên uống từ 2,2 – 2,7 lít nước, nam giới uống từ 3 – 3,7 lít. Cách uống thành nhiều lần, khuyến khích 8 lần và rải đều trong ngày.

Khi mức độ hoạt động thay đổi, như phụ nữ có thai, cho con bú, hoạt động thể dục thể thao, làm việc trong môi trường nắng nóng, thì cần phải điều chỉnh lượng nước uống tăng lên.

Có nhiều cách để điều chỉnh lượng nước uống, nhưng cách tốt nhất là uống theo nhu cầu của cơ thể. Bạn cũng có thể căn cứ vào số lần đi tiểu, nếu dưới 8 lần mỗi ngày thì nên bổ sung thêm. Ngược lại, đi tiểu ngày nhiều hơn 8 lần thì phải giảm lượng nước uống đi. Màu sắc của nước tiểu cũng quan trọng không kém. Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu sẫm như nước vối, nghĩa là bị cô đặc, thì cần bổ sung thêm. Nước tiểu trong vắt, nghĩa là đang thừa nước.

Đến đây, cô giáo Bầu Bầu có thể tự thấy, việc uống quá nhiều nước như cô Jenifer Strange (6 lít/ 3 giờ) là rất hiếm. Đa số chúng ta, theo tìm hiểu của tôi bằng cách hỏi số lượng nước uống từ các bệnh nhân hàng ngày, thì có một tỉ lệ không nhỏ vẫn chưa uống đủ số lượng nước. Và liệu Lương y Ngô Đức Vượng khuyên uống giảm đi 2/3 số nước, có là hợp lí?


Làm sao biết trẻ bú đủ hay chưa?

One Response

  1. Vuangsongbac Tháng Mười Hai 30, 2020

Leave a Reply