https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Ung thư tụy nguy hiểm ra sao?

Ung thư tụy nguy hiểm ra sao?

Dịch tễ học

Ung thư biểu mô tuyến của tụy là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trong các tử vong do ung thư ở Mỹ.

Tỷ lệ mới mắc tăng theo tuổi, với tuổi trung bình ở thời điểm chẩn đoán bệnh là 60 đến 80. Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc lá, đái tháo đường, và các hội chứng di truyền (đột biến BRCA2, HNPCC).

Chẩn đoán

Biểu hiện lâm sàng
Các triệu chứng thường gặp bao gồm vàng da, chán ăn, sút cân, và đau bụng.

Ung thư tụy cần được nghĩ đến khi đái tháo đường xuất hiện đột ngột ở bệnh nhân trên 50 tuổi, đặc biệt nếu liên quan với đau bụng, chán ăn, hoặc sút cân. Bệnh ở giai đoạn sớm thường được phát hiện tình cờ khi chụp cắt lớp vi tính bụng.

Test chẩn đoán
Chẩn đoán hình ảnh
Nghi ngờ chẩn đoán khi thấy có một khối u tụy hoặc giãn đường mật trên chụp cắt lớp vi tính hoặc siêu âm. Chụp cắt lớp vi tính tụy với lớp mỏng được khuyến cáo để đánh giá khả năng phẫu thuật khi không có di căn xa vào mạch mạc treo tràng trên và tĩnh mạch cửa, và không xâm lấn động mạch thân tạng và động mạch mạc treo tràng trên.

Kỹ năng chẩn đoán
∙ Những trường hợp ở giai đoạn còn phẫu thuật được có thể có chẩn đoán mô học dựa vào ERCP hoặc chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi thực quản.
∙ Ở những trường hợp bệnh đã có di căn, sinh thiết tổn thương di căn để chẩn đoán được ưa thích hơn

  Triệu chứng của viêm kết mạc

Ung thư tụy nguy hiểm

ĐIỀU TRỊ
Điều trị bệnh ở giai đoạn tại chỗ: Phẫu thuật cắt u là phương pháp duy nhất hiệu quả để điều trị bệnh. Khoảng 20% bệnh nhân ở giai đoạn có thể phẫu thuật được, thường là phẫu thuật cắt khối tá tụy (thủ thuật Whipple).

Những bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật có thể có hiệu quả với hóa trị liệu bổ trợ hoặc hóa xạ trị bổ trợ. Trên 80% trường hợp bệnh nhân thất bại ngay cả với điều trị tối ưu.

Điều trị bệnh ở giai đoạn không phẫu thuật được: Giai đoạn xâm lấn tại chỗ có thể được điều trị với hóa trị liệu hoặc hóa xạ trị, trong khi những trường hợp đã có di căn xa thường được hóa trị liệu. Hóa trị liệu thường dùng cho ung thư biểu mô tụy ở giai đoạn di căn là gemcitabine, hoặc đơn thuần hoặc phối hợp với erlotinib (J Clin Oncol 2007;25:1960).

FOLFIRINOX, một phác đồ hóa trị liệu phối hợp bao gồm oxaliplatin, irinotecan, fluorouracil, và leucovorin, là một lựa chọn dùng cho những bệnh nhân có thể trạng tốt, và thường có nhiều độc tính hơn so với phác đồ gemcitabine, nhưng cải thiện thời gian sống thêm tốt hơn (N Engl J Med 2011;364(19):1817)


Ung thư dạ dày

Leave a Reply