https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile
sbobet https://dogrywka.pl/wp-includes/slot/ Jumpabola https://ogino.co.uk/wp-includes/slot-gacor/ PragmaticUng thư biểu mô tế bào gan HCC

Ung thư biểu mô tế bào gan HCC

Dịch tễ học

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinomaHCC) là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 trên thế giới ở nam giới, và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2.

Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 7 ở nữ giới, và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 trong tử vong do ung thư. Ước tính có khoảng 24.120 bệnh nhân được chẩn đoán u gan và u đường mật trong gan ở Mỹ vào năm 2010.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm viêm gan vi-rút B hoặc C mạn tính, nghiện rượu, viêm gan tự miễn, và bệnh nhiễm sắc tố sắt mô. Khoảng 80% đến 90% bệnh nhân HCC có xơ gan.

Chẩn đoán

Biểu hiện lâm sàng
Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng, chán ăn với sụt cân, vàng da và nôn. Sự xâm lấn tĩnh mạch gan có thể gây hội chứng Budd-Chiari, được đặc trưng bởi gan to mật độ mềm và cổ trướng căng.

HCC cần được nghi ngờ ở những bệnh nhân xơ gan đang ổn định nhanh chóng chuyển sang mất bù, bao gồm cổ trướng, bệnh não gan, và xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch. Các hội chứng cận ung thư phổ biến nhất bao gồm hạ đường máu, tăng canxi máu và tăng hồng cầu thứ phát.
Nồng độ α-Fetoprotein (AFP) tăng trong khoảng 50% các bệnh nhân ở Mỹ.

  Các loại thuốc chống co giật và tác dụng phụ

Test chẩn đoán
∙ Hình ảnh kinh điển của ung thư biểu mô tế bào gan trên chụp cắt lớp vi tính hoặc MRI sự tăng tập trung nhanh thuốc cản quang ở thì động mạch, sau đó thải chậm thuốc cản quang ở thì tĩnh mạch muộn.

Những bệnh nhân với tổn thương gan >2 cm, nồng độ AFP >200 ng/mL, và chẩn đoán hình ảnh gợi ý HCC trên cả hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được chẩn đoán xác định mà không cần sinh thiết tổn thương. Những tổn thương <1 cm có ít khả năng là HCC và nên được theo dõi định kỳ bằng chẩn đoán hình ảnh để phát hiện sự phát triển nghi ngờ ác tính (Hepatology 2005;42:1208). PET có thể xác định di căn ngoài gan.
∙ Những trường hợp có tổn thương từ 1 đến 2 cm nên được sinh thiết tổn thương qua da.

Ung thư biểu mô tế bào gan

Hình ảnh giảm đậm độ trên CT của HCC

Điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Liệu pháp không dùng thuốc khác
Điều trị tại chỗ: Tiêm cồn qua da, đốt sóng cao tần, áp lạnh (cryoablation), nút mạch hóa chất, và xạ trị gan có thể được sử dụng để điều trị giảm nhẹ đối với những trường hợp không thể phẫu thuật được hoặc để kiểm soát sự phát triển của khối u trong khi chờ ghép gan.

Hóa trị liệu có rất ít hiệu quả trong HCC, với hóa chất hay sử dụng là doxorubicin.
Liệu pháp phân tử TKI với sorafenib dung nạp tốt và cải thiện thời gian sống thêm rất ít so với việc chăm sóc hỗ trợ tích cực (N Engl J Med 2008;359:378).

  Ung thư dạ dày (Nội tiêu hóa )

Xử trí phẫu thuật
Phương pháp điều trị hiệu quả duy nhất với HCC là phẫu thuật cắt u, nên được cân nhắc với những khối u <5 cm không có liên quan với các mạch máu lớn. Ghép gan là một lựa chọn cho những bệnh nhân có xơ gan vì giúp giải quyết cả bệnh ác tính và bệnh nền. Chỉ định ghép gan cho trường hợp sau: (1) không có di căn xa; (2) không có chỉ định phẫu thuật cắt gan; (3) không có liên quan mạch máu lớn; (4) khối u đơn độc <5 cm; và (5) có 3 hoặc vài khối u, kích thước không lớn hơn 3 cm.


Ung thư tụy

Leave a Reply

https://c.mi.com/thread-4099158-1-0.html https://aariwork.in/wp-includes/article/ https://www.escapefromwatchtower.com/ https://thebakersavenue.com/wp-includes/slot-online/ https://a3anjou.com/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://kitzap.co.uk/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://crazy-stir.com/community/profile/jam-slot-gacor/ https://gmisr.org/forum/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://isawamovie.com/community/profile/agen-slot-gacor-hari-ini/ https://a3anjou.com/community/profile/judi-slot-terbaru/