Triệu chứng của HIV trên lâm sàng

Triệu chứng của HIV trên lâm sàng

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải được gọi là AIDS ( Acquered-Immuno-Deficiency-Syndrome ) hoặc SIDA ( Syndrome-D Immuno-Déficiency-Acquise ) lần đầu tiên được phát hiện trong nhóm đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới ( Homosexual ) vào năm 1981 (Mỹ). Người ta chứng minh bằng phương pháp xét nghiệm hồi cứu các mẫu huyết thanh và đã khẳng định: trước năm 1978 bệnh này chưa xuất hiện. Đây là một bệnh nguy hiểm, số người bị nhiễm HIV và số bệnh nhân AIDS ngày càng tăng nhanh.

Triệu chứng của HIV – quá trình từ lúc nhiễm HIV đến lúc bị bệnh AIDS trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính:

Có thể có biểu hiện các triệu chứng hoặc không có. Một số có biểu hiện giống như tăng bạch cầu mônô nhiễm trùng( sốt, mệt mỏi, phát ban …). Vài tuần cho đến 2-3 tháng sau nhiễm HIV có thể phát hiện được kháng thể chống HIV.

Giai đoạn nhiễm trùng không cấp tính:

Có thể không có triệu chứng, nhưng nếu có triệu chứng thì sau đó cũng có một giai đoạn không có triệu chứng( trừ ở một số ít người có sưng hạch toàn thể ). Giai đoạn này kéo dài vài tháng đến vài năm.

Giai đoạn phát bệnh AIDS:

Trước khi bệnh toàn phát, có các tiền triệu sau đây:

– Viêm hạch toàn thể, kèm với vã mồ hôi về đêm, sốt, ỉa chảy, sút cân , mệt mỏi, giảm số lượng bạch cầu, nhiễm trùng hiếm gặp như nhiễm nấm candida ở miệng.

Những tiền triệu chưa đủ để chẩn đoán bệnh AIDS , hội chứng này được gọi là “phức hợp liên quan với AIDS” ( AIDS Relted complex – ARC ). Giai đoạn tiền triệu có thể kéo dài nhiều tháng ( 8 – 10 năm ). Tuy vậy ỉa chảy và sụt cân có thể gây suy mòn và tử vong ngay ở giai đoạn tiền triệu.

Giai đoạn toàn phát: các triệu chứng trên phát triển kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng cơ hội và ung thư.

Bệnh nhân chết là do các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc Sarcoma Kaposi, trước năm 1979 ở Bắc Mỹ và Châu âu rất ít người bị Sarcoma Kaposi, nếu có thường gặp ở người trên 50 tuổi và điều trị hóa chất có kết quả tốt.

Nhưng sau năm 1980 số người bị Sarcoma Kaposi tăng lên nhanh chóng ở Châu Phi, Mỹ, vi sinh vật cơ hội  lúc này gây nhiễm trùng có thể là vi khuẩn, virus, nấm và kí sinh trùng.

Tỉ lệ tử vong là 100%. Khoảng thời gian chẩn đoán là AIDS đến lúc chết cũng thay đổi. ở các nước phát triển 50% bệnh nhân chết trong vòng 16 tháng sau chẩn đoán và khoảng 80% trong vòng 36 tháng, ở Châu Phi và Haiti thời gian sống ngắn hơn, có lẽ do chẩn đoán muộn và thiếu phương tiện điều trị


Đường lây truyền HIV


Một số chỉ điểm để chẩn đoán bệnh AIDS:

– Mệt mỏi nhiều kéo dài nhiều tuần mà không có nguyên nhân

– Sụt cân hơn 10% trọng lượng cơ thể sau 2 tháng

– Sốt kéo dài không thể giải thích được, run ớn lạnh, vã mồ hôi ướt đầm về đêm, kéo dài nhiều tuần

– Ban xuất huyết bầm tím trên da và niêm mạc có thể sưng tấy lên không đau nhưng cứng và lan rộng

– Sưng hạch đặc biệt ở cổ và nách không có nguyên nhân rõ ràng

– Rối loạn hô hấp, khó thở sau vài tuần, ho khan kéo dài không do lạnh

– Đốm trắng kéo dài và vết bất thường ở miệng

– Ỉa chảy kéo dài


Triệu chứng của HIV trên lâm sàng

Leave a Reply