Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile https://suphaset.info/question/simple-play-daftar-situs-judi-slot-online-jackpot-terbesar-2022-di-indonesia-agen-judi-slot-online-terpercaya-dan-terbaik/ https://blankpages.in/question/daftar-10-situs-bocoran-judi-slot-online-gacor-terbaru-hari-ini-2022-paling-gampang-menang https://www.tayriverhealthcentre.ca/profile/situs-judi-slot-online-jackpot-terbesar-2022/profile https://www.wishboneandflynt.com/profile/situs-judi-slot-online-gacor-mudah-menang/profile https://www.youth-impact.org/profile/daftar-judi-online-gampang-menang/profile https://setcam.app/question/situs-judi-slot-online-gampang-menang-judi-slot-online-jackpot-terbesar-2022-2/ https://www.eminamclean.com/profile/slot-online-paling-gacor-sering-kasih-jackpot/profile https://www.sistahspace.org/profile/info-bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile https://www.designgaff.com/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini-pragmatic-play/profile https://www.andremehmari.com.br/profile/situs-slot-gacor-online-mudah-menang/profile https://www.takecarepharmacy.com/bo-slot-bo-slot-online-2022-kumpulan-bo-slot-gacor-terpercaya-gampang-menang-3/ https://www.takecarepharmacy.com/bocoran-slot-gacor-hari-ini-2022-link-situs-slot-gacor-terbaru-2022-slot-online-gacor-deposit-pulsa-2/ https://www.takecarepharmacy.com/situs-judi-slot-bonus-new-member-200-di-awal-to-kecil-pasti-gacor-daftar-slot-promo-bonus-member-baru-judi-slot-bonus-member-200/ https://www.takecarepharmacy.com/18-agen-daftar-situs-judi-slot-online-jackpot-terbesar-20212022/ https://probhatfery.com/wp-includes/slot-gacor/Triệu chứng của COPD

Triệu chứng của COPD

COPD là một bệnh lý thường gặp, có thể ngăn ngừa và điều trị được, đặc trưng bởi các triệu chứng hô hấp trường diễn và giới hạn luồng thông khí do bất thường về đường thở và/hoặc phế nang thường gây ra do tiếp xúc đáng kể với các hạt hay khí độc hại.

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng cơ năng

Khó thở

Đây là một trong những triệu chứng của COPD thường gặp nhất. Bệnh nhân COPD điển hình mô tả tình trạng khó thở của họ là sự gắng sức hơn mức bình thường để thở, nặng ngực, thiếu không khí, hoặc thở nhanh. Giai đoạn đầu, khó thở thường xuất hiện sau nhiễm trùng hay sau các kích thích như lạnh, dị nguyên, hít phải khí độc…. Về sau, khó thở xuất hiện khi gắng sức, đây là triệu chứng cơ năng nổi bật ở giai đoạn khí phế thũng. Khi nặng hơn, bệnh nhân khó thở cả khi nghỉ ngơi.

Ho

Ho mãn tính thường là triệu chứng đầu tiên của COPD và là hậu quả của việc hút thuốc lá và/hoặc những phơi nhiễm môi trường. Ban đầu, ho có thể là không liên tục, nhưng sau đó có thể ho hàng ngày, suốt cả ngày. Trong một số trường hợp, giới hạn luồng không khí đáng kể có thể phát triển mà không có hiện tượng ho.

Tăng tiết đờm

Bệnh nhân COPD thường tăng tiết đờm và gây ho. Giai đoạn đầu, bệnh nhân thường khạc đờm về buổi sáng sau khi thức dậy, đờm nhầy, trong, dính. Nếu có bội nhiễm, đờm sẽ tăng lên về số lượng và thay đổi màu sắc. Về sau, bệnh nhân tăng tiết đờm liên tục cả ngày.

  Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị suy tim – HỘI TIM MẠCH HỌC VIỆT NAM

Các triệu chứng khác: mệt mỏi, giảm cân và chán ăn là những vấn đề phổ biến ở bệnh nhân COPD nặng và rất nặng, chúng có tầm quan trọng tiên đoán và cũng có thể là một dấu hiệu của các bệnh khác, chẳng hạn như lao hoặc ung thư phổi và do đó cần được chú ý.

Triệu chứng thực thể

Khám phổi ghi nhận các dấu hiệu bất thường sau:

Nhìn: lồng ngực hình thùng, khoang gian sườn giãn rộng, kém di động theo nhịp thở, thì thở ra kéo dài.

Sờ: rung thanh giảm.

Gõ vang

Nghe: rì rào phế nang giảm là triệu chứng thường gặp nhất; có thể nghe thấy ran rít, ran ngáy, ran ẩm, đặc biệt trong các đợt cấp.

Khám tim mạch: có thể thấy các dấu hiệu suy tim phải ở giai đoạn muộn của COPD.

Triệu chứng cận lâm sàng

Chức năng hô hấp

Kết quả đo chức năng hô hấp là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đo chức năng hô hấp còn để theo dõi tiến triển của bệnh, kiểm tra điều trị và tiên lượng bệnh. Đo chức năng hô hấp: biểu hiện rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục sau nghiệm pháp giãn phế quản. Sau khi dùng thuốc giãn phế quản mà FEV1 < 80% so với trị số lý thuyết phối hợp với FEV1/FVC < 70% chứng tỏ có giới hạn lưu lượng khí không hoàn toàn phục hồi. FEV1/FVC là tỉ số có độ nhạy cảm cao của sự giới hạn lưu lượng khí và FEV1/FVC < 70% được xem như là dấu hiệu sớm của giới hạn lưu lượng khí ở bệnh nhân bị COPD trong lúc FEV1 vẫn còn bình thường (≥80% so với trị số lý thuyết).

  Bài giảng bệnh Aphte (Áp-tơ)

Phân biệt hen và COPD, triệu chứng của COPD

X-quang

Xquang phổi thường ít có giá trị chẩn đoán, chủ yếu dùng để loại trừ các bệnh gây ho kéo dài khác, các bệnh đi kèm và các biến chứng tim mạch. Khi bệnh nhân có triệu chứng của COPD trên lâm sàng, chỉ định chụp Xquang phổi giai đoạn khí phế thũng thấy hình ảnh phế trường tăng sáng, vòm hoành hạ thấp, dẹt, bóng tim nhỏ hình giọt nước, cung động mạch phổi phồng.

Khí máu động mạch: giúp theo dõi diễn tiến và mức độ suy hô hấp.

Đo α1-antitrypsin được chỉ định ở các trường hợp sau:

– Viêm phế quản mạn tắc nghẽn ở người không bao giờ hút thuốc lá.

– Dãn phế quản không có yếu tố nguy cơ đặc biệt.

– Khởi phát sớm COPD mức độ vừa hay nặng ở tuổi 50.

– Khí phế thũng chủ yếu hai đáy.

– Phát triển hen phế quản không dứt, đặc biệt ở bệnh nhân dưới 50 tuổi.

– Tiền căn gia đình có giảm α1-antitrypsin hay COPD trước 50 tuổi.

– Xơ gan mà không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Công thức máu

Công thức máu được chỉ định khi có đợt cấp để đánh giá tình trạng nhiễm trùng hoặc ở giai đoạn muộn để xác định tình trạng đa hồng cầu.

Chẩn đoán xác định

– Tiền căn phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ.

– Có các triệu chứng cơ năng và thực thể của COPD.

– Đo chức năng hô hấp có rối loạn thông khí không hồi phục sau test giãn phế quản.


Leave a Reply

https://a3anjou.com/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://kitzap.co.uk/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://crazy-stir.com/community/profile/jam-slot-gacor/ https://gmisr.org/forum/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://isawamovie.com/community/profile/agen-slot-gacor-hari-ini/ https://bitfire.fans/community/profile/slot-bonus-200/ https://oliveloaded.com.ng/community/profile/slot-bonus-200/ https://www.bullitpoint.com/community/profile/slot-bonus-200/ https://nomoreamerica.com/community/profile/slot-bonus-200/ https://a3anjou.com/community/profile/judi-slot-terbaru/ https://kitzap.co.uk/community/profile/judi-slot-terbaru/ https://crazy-stir.com/community/profile/judi-slot-terbaru/ https://gmisr.org/forum/profile/slot-terbaru/ https://bitfire.fans/community/profile/judi-slot-terbaru/ https://isawamovie.com/community/profile/slot-terpercaya/ https://www.bullitpoint.com/community/profile/slot-terpercaya/ https://oliveloaded.com.ng/community/profile/bo-slot-terbaru/ https://nomoreamerica.com/community/profile/bo-slot-terbaru/ https://kitzap.co.uk/community/profile/slot-gampang-menang/ https://www.bullitpoint.com/community/profile/slot-gampang-menang/ https://nomoreamerica.com/community/profile/slot-gampang-menang/ https://probhatfery.com/wp-includes/slot-gacor/