Trẻ em nằm điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là đúng?

Trẻ em nằm điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là đúng?

Có rất nhiều tranh cãi giữa các bác sĩ về việc có nên hay không nên cho trẻ em nằm điều hòa và nằm nhiệt độ bao nhiêu là đúng. Có người thì nói 20°, có người thì nói không nên vân vân điều này khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

Nếu có một con số chính xác thì xin thưa đó là những con số lấy từ các tài liệu của nước ngoài, các xứ phương Tây bởi vì theo tôi được biết thì ở Việt Nam không có bất cứ một khảo sát nào hay một cuộc điều tra nào để tìm ra một nhiệt độ thích hợp cho trẻ khi nằm điều hòa cả. Và cũng có nhiều nghi ngại rằng trẻ con phương Tây liệu có khác gì trẻ con Việt Nam hay không? bởi vì chúng là xứ lạnh, xứ ôn đới trong khi trẻ em Việt Nam là xứ nhiệt đới?

Riêng đối với tôi không bao giờ tôi đưa ra một con số cụ thể bởi vì mỗi trẻ em có một thân nhiệt khác nhau, có đứa 25° vẫn còn thấy nóng có đứa 25° là thấy vừa vì vậy bạn đừng bao giờ tin vào một con số cụ thể đến từ bất cứ ai mà bạn phải nhìn chính đứa con của mình.

Cách chăm sóc trẻ nhẹ cân

Một đứa trẻ nếu bị nóng thì nó sẽ bị đổ mồ hôi, khi con ngủ bạn hãy sờ vào phía sau ở phần gáy và lưng của con để xem có thấy mồ hôi nhớp nháp hay không, nếu trẻ đổ mồ hôi ở sau gáy và lưng chứng tỏ trẻ bị nóng, bạn hãy xem điều hòa là bao nhiêu độ, bạn hãy hạ dần nhiệt độ máy lạnh xuống mỗi ngày 1- 2° cho đến khi nào bạn thấy bé ngủ ngon, gáy và lưng của trẻ khô, tay chân của trẻ có thể hơi mát và người lớn ngủ cùng cảm giác hơi lạnh thì đó chính là nhiệt độ vừa phải đối với em bé.

Một cách tổng quát theo các tài liệu của nước ngoài thì em bé có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 16 đến 24°C. Vì vậy bạn đừng lo chuyện con bạn sẽ bị quá lạnh.

Liệu rằng việc nằm máy lạnh có làm cho em bé bị ho hay không ?

Theo các nghiên cứu cũng như từ các bác sĩ uy tín đều luôn khẳng định rằng máy lạnh không phải là thủ phạm làm cho trẻ bị ho.

Cũng như là việc khẳng định uống nước đá không gây đau họng, tuy nhiên phải xét đến bản chất nước đá của Việt Nam có khác nước đá của nước ngoài hay không và theo tôi được biết thì ở Việt Nam cũng không có bất cứ nghiên cứu nào về mối liên quan giữa viêm họng và ăn nước đá cả.trong khi đó xét nghiệm các mẫu nước đá ngoài thị trường bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn rất nhiều.

Nếu đá Việt Nam cũng sạch đảm bảo quy trình chế biến giống y như đá của bọn Mỹ thì tôi nghĩ rằng đá không gây đau họng là có thật.

Tương tự như vậy nếu như bạn cho con bạn nằm máy lạnh trong một điều kiện hoàn hảo thì máy lạnh sẽ không làm cho con bạn ho. Thực tế là đối với nhiều gia đình và chính bản thân các bạn nhiều người khi vào phòng máy lạnh sẽ lập tức bị ho đó là vì sao???

Thứ nhất có thể cơ địa bạn thuộc dạng dị ứng, không chịu được hơi của máy lạnh. Khi bạn vào phòng máy lạnh bạn sẽ bị nghẹt mũi, sổ mũi và ho ngay, điều này rất thường gặp.

Có những người cả đời không dám sử dụng máy lạnh là như vậy. Vậy thì đây là vấn đề thuộc về cơ địa của bạn chứ không phải do máy lạnh.

Thứ hai với một cái máy lạnh quá dơ, nấm men mọc đầy, bụi bám rất nhiều khi bạn bật máy lạnh lên, đặc biệt ở chế độ quạt, bụi và nấm sẽ thổi thẳng vào mặt bạn thì chắc chắn sẽ bị viêm hô hấp.

Thứ ba bạn cũng biết rằng khi máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp độ ẩm không khí cũng sẽ thấp theo dẫn tới lớp nhày bảo vệ niêm mạc mũi họng của bạn sẽ bị khô, mà lớp nhày này có tác dụng bảo vệ mũi họng của bạn, nếu nó bị khô teo thì đương nhiên bạn sẽ dễ bị viêm nhiễm mũi họng khi có virus hay vi khuẩn tấn công.

1 độ ẩm vừa phải chấp nhận được để tránh bị tổn thương nhầy mũi là dao động từ 60 đến 62%.

Kết luận

Bản chất nằm điều hòa sẽ không gây ho hay nghẹt mũi, sổ mũi nhưng với người có cơ địa dị ứng hoặc máy lạnh lâu ngày không vệ sinh hay nằm nhiệt độ quá thấp dẫn đến độ ẩm không khí quá thấp thì đó lại là những nguyên nhân có thể dẫn đến chứng viêm hô hấp, những yếu tố này chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được để tận hưởng một luồng không khí mát mẻ dễ chịu.


Trẻ em nằm điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *