[ Sciencedaily] Tổng số ca tử vong do COVID-19 được ước tính là thấp hơn 20% ở các quận của Hoa Kỳ

Ngày: 20 tháng 5 năm 2021

Nguồn: Đại học Y khoa Boston

Tóm lược:

Hơn 15 tháng sau đại dịch, số người chết do COVID-19 của Mỹ là gần 600.000 người. Nhưng các ca tử vong trực tiếp do COVID-19 có thể được ước tính thấp hơn 20%, theo một nghiên cứu mới.

Những ca tử vong do ảnh hưởng gián tiếp của đại dịch nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi chính sách để giải quyết tình trạng bất bình đẳng về sức khỏe và chủng tộc ngày càng gia tăng.

Hơn 15 tháng sau đại dịch, số người chết do COVID-19 của Mỹ là gần 600.000 người. Nhưng các ca tử vong do đại dịch COVID-19 có thể được ước tính thấp hơn 20%, theo một nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng Đại học Boston (BUSPH), Đại học Pennsylvania và Quỹ Robert Wood Johnson.

Được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính số người chết từ 2.096 quốc gia từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020 cao hơn so với dự kiến ​​trong một năm bình thường, hoặc “số người chết quá nhiều.” Cứ 100 ca tử vong bị ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19, thì có thêm 20 ca tử vong không phải do COVID-19. Nói cách khác, 20 trong số 120 trường hợp tử vong vượt mức, tương đương 17%, không trực tiếp do COVID.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ những ca tử vong quá mức không liên quan trực tiếp đến COVID-19 cao hơn ở các quận có tình trạng kinh tế xã hội thấp và có ít giáo dục chính quy hơn, đặc biệt tại các quận phía nam và phía tây. Các quốc gia có số lượng lớn cư dân da đen không phải gốc Tây Ban Nha – những người đã có nguy cơ tử vong trực tiếp do COVID-19 cao hơn – cũng báo cáo tỷ lệ tử vong vượt mức do COVID-19 tương tự.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với tỷ lệ tử vong được ước tính thấp đáng kể ở nhiều cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ,” tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew Stokes cho biết.

“Một số yếu tố, bao gồm tình trạng thiếu hụt xét nghiệm nghiêm trọng, hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải và sự thiếu hiểu biết về các biểu hiện lâm sàng của COVID-19 có thể dẫn đến việc báo cáo không đầy đủ về COVID-19 trên giấy chứng nhận tử vong, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Bà nói, số liệu tử vong do dịch COVID-19 cũng không thể hiện được những hậu quả kinh tế và xã hội sâu sắc của đại dịch, bao gồm cả hậu quả của việc gián đoạn chăm sóc sức khỏe, mất việc làm, trục xuất, giao lưu và ở một mình. “

Ngoài những trường hợp tử vong trực tiếp do coronavirus , một số trường hợp tử vong quá mức có thể là hậu quả gián tiếp của đại dịch COVID, bao gồm cả nỗi sợ hãi phải đến bệnh viện vì một tình trạng khác, hoặc bất kỳ vấn đề nào là nguyên nhân khiến thiệt hại do COVID gây ra cho nền kinh tế và sức khỏe tinh thần của người dân ngày càng tăng.

Đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chênh lệch về phân biệt chủng tộc và kinh tế xã hội liên quan đến tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ đã tăng đáng kể do hậu quả của đại dịch COVID, đặc biệt là khi xem xét đến tổng số người chết vượt mức. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách phải hành động dứt khoát để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và giảm bất bình đẳng thu nhập, ”Dielle Lundberg, một nhà nghiên cứu tại BUSPH cho biết.

Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra rằng các thước đo tỷ lệ tử vong trực tiếp do COVID-19 của quốc gia không phải là các phép đo chính xác cho tỷ lệ tử vong quá mức ở nhiều quận của Hoa Kỳ.

Stokes nói: “Việc tính toán đầy đủ hơn về các ca tử vong do dịch COVID-19 trong các cộng đồng địa phương có thể dẫn đến việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và việc sử dụng vắc-xin, đặc biệt là ở một số khu vực.

Nghiên cứu cũng được đồng tác giả bởi Tiến sĩ Jacob Bor, trợ lý giáo sư về dịch tễ học sức khỏe toàn cầu tại BUSPH, và Tiến sĩ Katherine Hempstead của Quỹ Robert Wood Johnson, được tài trợ bởi Quỹ Robert Wood Johnson.

Nguồn: Tài liệu do Trường Y Đại học Boston cung cấp. Bản gốc do Michelle Samuels viết.

Tài liệu tham khảo: Andrew C. Stokes, Dielle J. Lundberg, Irma T. Elo, Katherine Hempstead, Jacob Bor, Samuel H. Preston. COVID-19 và tỷ lệ tử vong vượt mức ở Hoa Kỳ: Một phân tích cấp quận. Y học PLOS, năm 2021; 18 (5): e1003571 DOI: 10.1371 / journal.pmed.1003571

Liên kết đến bài viết gốc: https://www.sciitheraily.com/releases/2021/05/210520145335.htm

Leave a Reply