Tôi đã xây dựng một blog WP Căn bản như thế nào?

Tôi đã xây dựng blog WP Căn bản như thế nào và làm cách nào để duy trì nó?

toi-da-xay-dung-blog-ebooksvn-com-nhu-the-nao

Ở bài viết trước, mình đã chia sẻ với các bạn về quá trình từ bỏ game online để bắt đầu sự nghiệp kiếm tiền trên mạng. Hy vọng rằng bạn đã phần nào nhận ra rằng: làm việc với đam mê và kiếm tiền thú vị hơn nhiều so với việc suốt ngày vùi đầu vào game online để giết thời gian và lãng phí tiền bạc. Nếu bạn đã sẵn sàng loại bỏ những thói quen xấu và bắt đầu kiếm tiền trực tuyến một cách nghiêm túc, hãy dành vài phút theo dõi tôi để xem tôi đã xây dựng blog này như thế nào. WP Căn bản làm thế nào và làm thế nào để duy trì nó.

Tìm hiểu thêm:

Nhiều lần đổi hướng

Blog WP Căn bản ra đời vào ngày 20/02/2014 với mục đích ban đầu là chia sẻ các bài viết, tài liệu liên quan đến ngành học của mình (Công nghệ sinh học). Tuy nhiên, tôi nhanh chóng nhận ra rằng đây không phải là đam mê thực sự. Và nếu đó không phải là điều mình thích thì dù cố gắng đến mấy cũng khó có kết quả tốt. Tôi quyết định chuyển sang dịch và chia sẻ các bài viết liên quan đến Thủ thuật WordPress, Chủ đề WordPress, Các plugin WordPress từ các blog nổi tiếng của nước ngoài.

Tuy nhiên, do hạn chế về khả năng ngoại ngữ (trước đây mải chơi, lười học) nên những bản dịch đầu tiên của tôi có ngôn ngữ khá ngây ngô và gần giống với Google dịch. Cộng với suy nghĩ vội vàng, muốn tăng nhanh số lượng bài viết nên tôi quyết định không dịch tiếp bài mà chuyển sang chia sẻ. Chủ đề WordPress và các plugin trả phí. Công việc chỉ đơn giản là copy mô tả bằng tiếng Anh và chèn link download của các sản phẩm vào bài viết, vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, tôi đã có hàng trăm bài báo… kém chất lượng.

Do đó, tôi đã phải nhận khiếu nại về bản quyền (DMCA) từ các nhà cung cấp chủ đề, plugin và thiết bị Google Cảnh báo, xóa một số bài viết khỏi kết quả tìm kiếm. Ngay lập tức, tôi nhận ra mình đã đi sai hướng và nhanh chóng xóa tất cả các bài viết kém chất lượng, làm lại từ đầu.

Một lần nữa, tôi quyết định quay lại chia sẻ mẹo WordPress nghiêm túc và có sự đầu tư kỹ lưỡng. Một phần bài viết được dịch từ các blog / website nước ngoài và viết lại theo phong cách của tôi. Phần còn lại tôi nghĩ ra và viết cho chính mình. Ý tưởng viết bài thường nảy ra trong quá trình làm việc và được ghi chú lại, khi có thời gian sẽ triển khai thành các bài viết chi tiết.

Hơn 2 tháng sau blog chính thức hoạt động, mình đã đăng ký thành công Google Adsense. Từ đó, ngoài việc chia sẻ các thủ thuật WordPress, Tôi cũng chăm chỉ nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến việc đăng ký và duy trì tài khoản Google Adsense. Gần đây, để làm phong phú nội dung blog của mình, tôi đã mở rộng để viết bài về các lĩnh vực như: Kiếm tiền với tiếp thị liên kết, Rút gọn liên kết để kiếm tiền

Nếu bạn đã theo dõi WP Căn bản Ngay từ ngày đầu tiên chắc chắn bạn sẽ biết được những điều mà tôi chia sẻ trên đây.

Thành quả sau 2 năm viết blog

Sau gần 2 năm xây dựng và phát triển, WP Căn bản đã đạt được những thành tựu nhất định:

 • Có gần 580 bài viết chất lượng (được bạn đọc bình xét và công nhận).
 • Hầu hết các bài báo, trang và chuyên mục đều có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.
 • Có hàng nghìn lượt người truy cập mỗi ngày.
 • Blog trở thành nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, bình luận nhiệt tình của những người cùng chí hướng (với hơn 10.500 lượt bình luận tính đến thời điểm hiện tại).

thong-ke-ebooksvn-com

 • VÂNG Alexa lọt top 500 blog / website lớn nhất Việt Nam (thứ hạng tự nhiên, hoàn toàn không phải) SEO hoặc gian lận).

alexa-rank-cua-ebooksvn-com

 • Trở thành đối tác quảng cáo, truyền thông của nhiều công ty trong và ngoài nước.

Tuy không bằng (hơn nhiều người) nhưng đó thực sự là động lực để tôi tiếp tục duy trì và phát triển. WP Căn bản hơn.

Một vài chia sẻ về cách xây dựng blog

Nếu bạn cũng đang có ý định xây dựng blog / website cho riêng mình thì đây là một vài kinh nghiệm quý báu mà tôi đúc kết được và có thể hữu ích với bạn:

 • Xác định rõ thế mạnh và đam mê của bạn. Chỉ khi được làm điều mình yêu thích, bạn mới có thể đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.
 • Nội dung phải hoàn toàn tự viết, định hướng theo phong cách riêng của bạn, không sao chép, học hỏi từ người khác.
 • Đừng quan tâm quá nhiều đến những gì người khác đang làm? Làm tốt công việc của bạn.
 • Tập trung đầu tư vào nội dung, tối ưu hóa SEO trên trang thực sự tốt. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về SEO trên blog của tôi.
 • Tham gia bình luận và thảo luận trên các blog / trang web khác có cùng “thị trường ngách” để kiếm thêm nhiều liên kết ngược và khách truy cập. Tuy nhiên, hãy hạn chế sự phụ thuộc của bạn vào các liên kết ngược.
 • Tuyệt đối không spam hoặc sử dụng các thủ thuật SEO bẩn, chống lại các quy định của Google, Bing
 • Đừng vội kiếm tiền khi một blog / website mới thành lập và có quá ít độc giả trung thành. Tập trung phát triển nội dung và thiết kế giao diện để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Chúc may mắn!

Mọi thắc mắc và góp ý về quá trình xây dựng blog cá nhân, các bạn vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được giải đáp. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách tôi kiếm tiền từ WP Căn bản.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất và mới nhất qua email. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Leave a Reply