Tôi đã được 9.0 IELTS Writing như thế nào?

Tôi đã được 9.0 IELTS Writing như thế nào? Để được điểm cao Writing
Mình đã từng đọc được một lời khuyên trên mạng rằng, để được điểm cao Writing, bạn nên viết mỗi ngày một bài luận, thậm chí viết hai hay ba bài thì càng tốt. Trời ơi! Không, không, ngàn lần không.

Để viết, bạn cần có ý tưởng, từ vựng và ngữ pháp

Ý tưởng, từ vựng, ngữ pháp giống như tiền vậy, bạn ngồi một chỗ tiêu xài vung vãi hay bạn chăm chỉ đi tìm kiếm và tích lũy – cách nào sẽ giúp bạn kiếm tiền?
Cách nào sẽ làm bạn khánh kiệt, cách nào sẽ giúp bạn giàu sụ? Và bạn biết đây chỉ là câu hỏi tu từ mà thôi.
Ở những bậc học cao như đại học hay sau đại học, không thày cô nào cho bạn viết theo kiểu ngồi im sáng tác như vậy cả. Bạn sẽ phải đọc, đọc rất nhiều rồi mới viết luận trả bài được. Ngay cả văn chương cũng cần research chứ không phải cứ ngồi không múa bút mà ra tiểu thuyết đâu.
Cách sau đây sẽ giúp bạn viết đúng, viết để tăng cường sức mạnh chứ không phải viết để ngộ độc…văn chương.

Hãy luôn đọc một cái gì đó: báo mạng miễn phí, sách giấy, sách điện tử trên Kindle. Khi đọc, điều cần nhất là thực sự hiểu và lắng nghe cảm xúc – đừng chạy theo tốc độ. Nếu bài đọc dở tệ, đừng bắt mình phải thích, bỏ qua đi. Nếu bài đọc hay thì đừng để nó thoát.

Trong bài đọc hay, câu nào hay và chạm cảm xúc, bạn đừng bỏ qua mà hãy đánh dấu lại
Kindle có chức năng đánh dấu vô cùng tiện, chỉ cần bấm vào chữ là nghĩa sẽ hiện lên kèm theo bảng màu để bạn chọn đánh dấu.
Sau đó, với mỗi bài, mỗi chương hay mỗi chủ đề, bạn thử tổng kết các câu hay, đặt chúng lại gần nhau, sắp xếp chúng theo một cách nào đó. Điều kỳ diệu sẽ hiện ra…

Bùm! Từ những câu nằm rải rác trong bài, câu đầu, câu cuối tưởng chẳng liên quan, nhưng khi ghép với nhau thì lại thành ra vô cùng hợp ý. Đơn giản là bởi, ngay từ đầu, chúng đã được lưu lại theo mạch cảm xúc của bạn rồi.

Thế là, bạn sẽ có một đoạn văn cực kỳ chuẩn xịn mà hoàn toàn không phải…động bút. Bạn đọc The Snowball thì sẽ viết được về trí khôn, bạn đọc The help thì sẽ viết được về tình thương, bạn đọc Into thin air thì sẽ viết được về thiên nhiên choáng ngợp. Đấy là văn chương cao dày, để sau đi. Chứ còn dễ à, bạn thích chủ đề gì thì Google về chủ đề đó mà đọc, thế là sẽ viết được tuốt.

Khi bạn không đọc hàng ngày mà cố viết, từ vựng và ngữ pháp sẽ giống như những con cá không có nước để bơi

Cá có sống được không – bạn có thể tự trả lời. Việc đọc, hiểu, bồi bổ cảm xúc và kiến thức mỗi ngày giống như tạo ra dòng nước để cá bơi, càng nhiều nước thì cá lại càng bơi tung tăng dễ dàng, phải không? Không đọc, làm sao viết. Không nước, làm sao (cá) bơi.
Để tránh giáo điều, mình làm mẫu luôn để các bạn xem nhé. Sau khi đọc bài phỏng vấn Sir Alex Ferguson, mình đã có thể nói…hay như sách về tầm quan trọng của việc vun đắp thế hệ trẻ – toàn lời hay, ý đẹp mà không hề phải làm gì. Tất cả chỉ cần đọc, đánh dấu, sắp xếp. Thế là xong!

I always take great pride in seeing young players develop. Give them better technical skills, make them winners, make them better people, and they can go anywhere in life. The job of a manager, like that of a teacher, is to inspire people to be better. The adversity gave me a sense of determination that has shaped my life. Winning is in my nature. Fortune favours the brave.

THE IELTS A-TEAM Tự hào với các học viên 8.0-8.5 IELTS và giành học bổng toàn phần Đại học Oxford và các học bổng chính phủ Erasmus Mundus (Liên minh Châu Âu), Chevening (Anh), Ausaid (Úc), Irish Aid (Ailen), JDS (Nhật Bản).


Tôi đã được 9.0 IELTS Writing như thế nào? Để được điểm cao Writing

Leave a Reply