Tiếng thổi tâm thu trong thông liên thất

Tiếng thổi tâm thu trong thông liên thất

Mô tả

Tiếng thổi tâm thu trong thông liên thất là tiếng thổi toàn tâm thu (pan-systolic), âm sắc cao, nghe rõ nhất ở các khoang liên sườn 4, 5, 6 và không lan ra nách hay ảnh hưởng bởi hô hấp.

Bệnh lý

Thông liên thất (Ventricular septal defect)

Cơ chế

Sự chênh lệch áp lực qua lỗ thông liên thất và dòng chảy rối là các yếu tố chủ yếu liên quan đến cơ chế.

Thất trái có áp lực cao hơn thất phải. Lỗ thông liên thất cho phép máu đi từ vùng có áp lực cao hơn của thất trái đến nơi có áp lực thấp hơn của thất phải. Dòng chảy rối khi máu đi qua lỗ nhỏ tạo nên tiếng thổi.

Giá trị của triệu chứng

Cường độ của tiếng thổi có thể cho ta biết kích thước lỗ thông – lỗ thông càng nhỏ thì cường độ càng lớn


Tiếng thổi tâm thu trong thông liên thất


Sound:

Nguồn: Wikipedia


Thông tin bên lề

Thông liên thất (VSD) còn được gọi là khiếm khuyết vách liên thất – lỗ trong tim, đây là một khuyết tật tim lúc mới sinh.

Một em bé với thông liên thất lỗ nhỏ dường như không có vấn đề gì đáng ngại. Mặt khác em bé với thông liên thất lớn  có thể có da xanh tím do máu nghèo Oxy – triệu chứng này thường được nhìn thấy ở môi và móng tay.

May mắn thay, khiếm khuyết ở vách liên thất có thể dễ dàng điều trị được. Khuyết tật vách liên thất nhỏ thường tự sửa chữa hoặc không gây ra vấn đề gì. Những người khác lại cần phải phẫu thuật để sửa chữa, tuy nhiên đôi khi không thấy triệu chứng đến khi tình trạng này lần đầu tiên được phát hiện ở tuổi trưởng thành. Nhiều người bị thông liên thất tuy nhiên lại có một cuộc sống bình thường.

Thông liên thất được Roger mô tả lần đầu tiên vào năm 1879, là bệnh tim bẩm sinh phổ biến nhất (chiếm 20-30% các bệnh tim bẩm sinh). Vị trí thường gặp nhất của lỗ thông là ở phần màng (80% trường hợp). Trên lâm sàng, tùy kích thước lỗ thông mà có những biểu hiện khác nhau, tăng áp lực động mạch phổi xuất hiện khi kích thước lỗ thông lớn.

Điều trị

Việc điều trị nội khoa bằng trợ tim và lợi tiểu kéo dài luôn được chỉ định cho thông liên thất mà bệnh nhân dung nạp kém. Liều lượng cần tăng cường với bệnh nhân nhiễm trùng phế quản – phổi và thêm kháng sinh.

Phẫu thuật đóng lỗ thông được chỉ định khi trẻ có triệu chứng rối loạn không kiểm soát được bằng các phương pháp điều trị nội khoa. Phẫu thuật đóng lỗ thông được thực hiện với sự trợ giúp của tuần hoàn ngoài cơ thể.

Phẫu thuật vá lỗ thông không được chỉ định trong các trường hợp:

+ Lỗ thông liên thất rộng, biến chứng suy tim sung huyết không kiểm soát được bằng các biện pháp điều trị nội khoa.

+ Khi luồng thông phải trái xuất hiện do tăng áp động mạch phổi (hội chứng Eisenmenger).

+ Khi lỗ thông liên thất nhỏ, tim to ít hay không to, áp lực động mạch phổi thấp dưới 2 lần áp lực động mạch hệ thống.

Liệu pháp trì hoãn được lựa chọn trong trường hợp này đối với trẻ em bởi vì lỗ thông liên thất có thể tự đóng lại hay nhỏ đi phần nào.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, phẫu thuật vá lỗ thông liên thất khi chưa có biến chứng hiếm khi được chỉ định do ở những người này hoặc là lỗ thông quá nhỏ không cần phẫu thuật hoặc là lỗ thông lớn, tăng áp động mạch phổi nặng kèm hội chứng Eisenmenger.


Tiếng thổi tâm thu trong thông liên thất – Y học lâm sàng

Leave a Reply