Thuốc kháng sinh Tetracycline

Thuốc kháng sinh Tetracycline

Tetracyclin là một kháng sinh kìm khuẩn, ức chế sự tổng hợp protein của tế bào bằng cách gắn vào tiểu đơn vị 30S của ribosome.

Thuốc có vai trò đặc biệt trong điều trị nhiễm khuẩn do Rickettsia, Ehrlichia, Chlamydia và Mycoplasma. Còn được dùng cho hầu hết các nhiễm khuẩn do ve truyền bệnh, bệnh Lyme có liên quan đến viêm khớp, điều trị thay thế cho bệnh nhân giang mai hay nhiễm khuẩn do P. Multocida ở bệnh nhân dị ứng với Penicilin.

ĐIỀU TRỊ

Tetracycline

Kháng sinh Tetracycline (250 đến 500 mg PO mỗi 6 giờ) thường được dùng để điều trị mụn trứng cá nặng và một số phác đồ tiêu diệt H. pylori.

Thuốc còn được dùng để điều trị bệnh Lyme cấp tính do xoắn khuẩn boreliosis, sốt phát ban Rocky Moutain, sốt giảm bạch cầu do ve chó đốt (ehrlichiosis), sốt vẹt (psittacosis), viêm phổi do Mycoplasma, Chlamydia, và nhiễm khuẩn do chlamydial ở mắt hoặc đường sinh dục.

Tuy nhiên những nhiễm khuẩn này thường được điều trị bằng doxycycline hoặc các kháng sinh khác. Antaxit chứa Al và Mg và các chế phẩm chứa canxi, sắt đường uống hoặc các cation khác có thể làm giảm mạnh hấp thu qua đường uống của tetracyclin. Nên tránh dùng các thuốc và chế phẩm trên trong vòng 2 giờ sau khi uống tetracyclin.

kháng sinh Tetracycline

Doxycycline

Doxycycline (100 mg PO/IV mỗi 24 giờ) là một tetracycline được sử dụng phổ biến nhất. Doxyciclin là phác đồ cơ bản đề điều trị C. trachomatis, sốt phát ban Rocky Moutain, sốt giảm bạch cầu do ve chó đốt (ehrlichiosis), sốt vẹt (psittacosis).

Thuốc cũng có vai trò trong dự phòng sốt rét và điều trị viêm phổi cộng đồng, nhiễm khuẩn da không biến chứng và nhiễm khuẩn cấu trúc da do MRSA ở cộng đồng.

Minocycline

Minocycline (200 mg IV/PO, sau đó dùng 100 mg IV/PO mỗi 12 giờ) có phổ tác dụng cũng như chỉ định trên lâm sàng tương tự như doxycycline.

Thuốc là kháng sinh hàng thứ 2 trong điều trị nhiễm trùng phổi do nocardia và  nhiễm nấm actinomycete vùng mặt-cổ. Cả minocyclin và doxycyclin đều có tác dụng đối với các vi khuẩn đa kháng Gram âm và có thể được dùng kết hợp để diệt các chủng đa kháng trên dựa trên kết quả kháng sinh đồ.

LƯU Ý ĐẶC BIỆT

Buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng là những tác dụng không mong muốn hay gặp, do đó nên cảnh báo bệnh nhân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nhóm thuốc này hiếm khi có liên quan đến u giả não bộ. Không nên dùng thuốc thường xuyên cho trẻ em, phụ nữ có thai hay đang cho con bú vì chúng có thể làm đổi màu men răng ở bào thai đang phát triển hoặc trẻ em. Minocyclin có liên quan đến rối loạn tiền đình.


Kháng sinh Macrolid

Kháng sinh Vancomycin

Leave a Reply