Thói quen ngủ tốt cho trẻ

Thói quen ngủ tốt cho trẻ

Chẳng biết tại sao mà hôm nay mình “đột nhiên” có đến 3-4 gia đình đến khám bệnh xong ngồi tỉ tê nói chị ơi, con em ngủ toàn sau 7 giờ tối, em sợ như vậy ảnh hưởng đến phát triển trí não và trí tuệ của con em, em phải làm gì?!!!

Nói nghe ban đầu tưởng đùa, nhưng vẻ mặt thì nghiêm trọng quá trời nên chắc không đùa được nhỉ?! Chắc lại có bài viết gì về chuyện này phải không ta?!

Ai có con ngủ trước 7 giờ tối giơ tay? Còn lại không lẽ con ngu đần hết à?

Các bạn ạ, thời gian đi ngủ thật sự KHÔNG QUAN TRỌNG, quan trọng là con bạn trong ngày 24 tiếng có ngủ đủ không, và chất lượng giấc ngủ có tốt hay không! Về ngữ cảnh xã hội, chúng ta thường phải xem giờ ngủ – thức của trẻ có phù hợp với mong muốn của người lớn, và lịch hoạt động của gia đình không bạn nhé!

Mình gửi bảng tham khảo số giờ cần ngủ theo độ tuổi của các bé cho các bạn xem nha. Bảng ở dưới đó!

Xây dựng thói quen ngủ tốt bằng cách ngủ đủ giấc. Nguồn: National Sleep Foundation

Nếu nhìn vào bảng này, các bạn sẽ thấy, thật ra số giờ cần ngủ trong ngày thay đổi rất đáng kể trong cùng một độ tuổi, phải không nào!

Chúng ta nên tập trung, vì vậy, vào câu hỏi con mình có thói quen ngủ khỏe mạnh và có chất lượng giấc ngủ tốt hay không.

Một trẻ có thói quen ngủ khỏe mạnh là khi:

1. Trẻ tự đưa mình vào giấc ngủ (chứ không phải bồng bế ru đẩy 30phút – 1 tiếng – 2 tiếng đồng hồ)

2. Trẻ tự chuyển giấc (chứ không phải lúc nào chuyển giấc đều phải dậy la lối khóc lóc đòi bú sữa, bú nước, gãi lưng, bồng bế, đu vòng…. để ngủ lại)

3. Trẻ tự duy trì giấc ngủ (chứ không phải võng ngưng, hoặc vừa đặt xuống là mở mắt ngay)

Khi trẻ lớn hơn, ngoại trừ những điểm trên, bạn còn phải xem khi trẻ thức dậy trẻ có vui khỏe không hay uể oải, mệt mỏi, lờ đờ! Người lớn chúng ta cũng vậy!

Vậy nha các bạn nha!
Bs. Huyên Thảo.


Hạch sưng to ở trẻ – Khi nào đi khám?

Leave a Reply