Thẻ xanh, thẻ vàng và một số bất lợi

Một trong những nguyên tắc của sức khỏe cộng đồng là sự đơn giản. Nhưng trên thực tế, chính sách chống dịch ở Việt Nam rất khó hiểu đối với người dân. Câu chuyện ‘thẻ xanh’, ‘thẻ vàng’ là một ví dụ đi ngược lại khoa học.

Khi tôi tìm hiểu [1] và mô tả đơn giản để dễ theo dõi, thẻ xanh dành cho người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik), còn thẻ vàng dành cho người đã tiêm đủ 1 liều.

Nếu vậy thì tại sao phải gọi là thẻ xanh hay thẻ vàng để gây thêm một lớp phức tạp. Tại sao không gọi là 2 liều và 1 liều cho dễ hiểu.

Ở Úc này, người ta không có thẻ xanh, thẻ vàng; chỉ có một giấy chứng nhận điện tử đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Và, theo tôi biết ở Anh, Mỹ, Canada, không có thẻ xanh hay thẻ vàng; họ chỉ có một chứng chỉ của Úc nhưng tên hơi khác một chút (như ‘Covid Pass’, ‘Vaccination Card’). Vì vậy, thẻ xanh, thẻ vàng là ‘sáng kiến’ chỉ có ở Việt Nam, nhưng không cần thiết.

Không nhất thiết phải có tiêu chuẩn để xét nghiệm sau khi tiêm vắc xin. Trên thực tế, quy định về thẻ xanh cũng bổ sung một tiêu chuẩn đó là ‘kiểm tra kháng nguyên định kỳtôi‘. Nhưng câu hỏi là Tại sao bạn cần xét nghiệm kháng nguyên sau khi tiêm chủng??

Trước đây đã có những trường hợp người được tiêm vắc xin sau đó đi xét nghiệm PCR và / hoặc kháng nguyên và cho kết quả dương tính. Việc giải thích kết quả này khá tế nhị. Về lý thuyết, việc tiêm phòng không thể cho một kết quả khả quan. Nhiều khả năng kết quả dương tính là dấu hiệu cho thấy người đó đã bị nhiễm bệnh trước hoặc sau khi tiêm chủng.

Câu hỏi đặt ra là những người đã tiêm phòng có cần phải làm xét nghiệm kháng thể không? Nhiều người nghi ngờ sau khi tiêm phòng chưa chắc đã có hiệu quả nên yêu cầu xét nghiệm kháng thể. Nhưng có lẽ đây không phải là điều đúng đắn nên làm. Lý do là những xét nghiệm này cho chúng ta biết một người đã từng tiếp xúc với vi rút trong quá khứ, chúng không phải là thước đo đáng tin cậy về khả năng miễn dịch chống lại vi rút.

Tại sao xét nghiệm kháng thể không phải là một biện pháp đáng tin cậy? Vì các xét nghiệm này chỉ cho chúng ta biết có hay không có kháng thể kháng nCov mà chúng ta không định lượng, không cho biết lượng kháng thể trong cơ thể là bao nhiêu. Điều này có nghĩa là một người có thể xét nghiệm dương tính, nhưng lượng kháng thể có thể không đủ để bảo vệ chống lại vi rút. Mặt khác, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, không có nghĩa là người đó không được miễn dịch, vì các thành phần khác của hệ thống miễn dịch (chẳng hạn như tế bào T) có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. chống vi rút.

Vì những lý do này, các quan chức y tế không khuyến nghị thử nghiệm những người đã được tiêm chủng [1].

Tóm lại, tôi thấy việc phát hành thẻ màu là không cần thiết. Không cần thiết phải làm xét nghiệm covid đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin. Tất cả những gì họ cần là một giấy chứng nhận rằng họ đã nhận được 1 hoặc 2 liều vắc-xin. Đừng bịa chuyện để làm phức tạp một vấn đề rất đơn giản.

____

[1] https://www.fda.gov/medical-devices/safety-communications/antibody-testing-not-currently-recommended-assess-immunity- after-covid-19-vaccination-fda-safety

____

[1] Thực ra điều kiện hơi phức tạp hơn những gì tôi tóm tắt. Theo như tôi biết từ nghiên cứu, nó như sau:

Thẻ xanh:

  • Đối với vắc xin 2 liều (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V): 14 ngày sau liều thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ cho một số môi trường làm việc.
  • Người nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, hết thời gian cách ly, kể từ thời điểm khỏi bệnh là 180 ngày.
  • Người nhiễm SARS-CoV-2, tự xét nghiệm, tự cách ly rồi khỏi bệnh thì phải xét nghiệm để chứng minh có kháng thể.

HÀNG TRIỆUhộp màu vàng:

  • 1 mũi đối với các loại vắc xin cần tiêm 2 liều (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V) và đã hết 14 ngày.
  • Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính (03 ngày / lần) (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp, đổi thẻ).

Leave a Reply