Thay đổi sinh lý sau sinh

Thay đổi sinh lý sau sinh

Sự thay đổi sinh lí của phụ nữ sau khi sinh bao gồm sự khôi phục tử cung, tử cung và âm đạo thay đổi, vú thay đổi, hệ tuần hoàn máu thay đổi, hệ thống tiêu hóa thay đổi, hệ thống tiết niệu thay đổi, thể trọng và da thay đổi.

Phải nắm rõ quy luật của những thay đổi này, nhờ đó có thể tự chăm sóc, giúp cơ thể phục hồi. Nếu không biết cách chăm sóc, sẽ làm nảy sinh những vấn đề không mong muốn.

Sự khôi phục tử cung

Thể tích của tử cung sau khi sinh sẽ dần nhỏ đi.

Khoảng 4 — 6 tuần là có thể khôi phục trở lại kích thước như lúc chưa mang thai. Y học gọi quá trình này là “sự khôi phục tử cung”. Trong trường hợp bình thường, ngày đầu tiên sau khi sinh, đáy tử cung ở hai nếp ngang dưới rốn, sau vài ngày sẽ giảm độ 1 – 2 cm.

Đến ngày thứ 7 sau khi sinh tùy theo sự thu nhỏ của tử cung mà phần cuối của nó trong xương chậu không thể sờ thấy trong bụng. Mãi đến 6 tuần sau tử cung mới có thể khôi phục lại trạng thái như trước khi mang thai.

Nếu trong khoảng thời gian này mà vẫn duy trì quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì đó là một việc rất thuận lợi giúp cho sự khôi phục tử cung.

Vì sao sản phụ cần điều chỉnh chế độ ăn uống?

Sản phụ sau khi sinh, dạ dày, ruột non, đại tràng bắt đầu khôi phục lại trạng thái bình thường. Sự chuyển động của ruột chậm, cơ bụng lỏng, phần cuối xương chậu đang dần dần khôi phục.

Do đó, các hiện tượng đầy hơi, táo bón thường xuyên xảy ra. Nếu thông qua các hoạt động điều tiết việc ăn uống thì trong 2 tuần sẽ có thể khôi phục lại chức năng của dạ dày và ruột.


Biểu hiệu của phụ nữ sau sinh


Khôi phục chức năng hệ thống tiết niệu của sản phụ

Sau khi sinh vài ngày, lượng nước tiểu và số lần đi tiểu của sản phụ tăng, chủ yếu là muốn thải ra lượng nước bị ứ đọng trong cơ thể khi mang thai. Đồng thời, thận cũng dần dần khôi phục, sau khoảng 2 — 3 tuần là trở lại bình thường.

Sự khôi phục hình thể của phụ nữ sau khi sinh

Sau khi vừa mới sinh, do vùng bụng lỏng, tuyến vú hoạt động mạnh, sản phụ trông béo ra, lưng thô.

Sau đó, thông qua hoạt động tập luyện phù hợp thì khoảng 6 tháng sau khi sinh là có thể khôi phục trở lại thân hình mảnh mai như trước khi mang thai.

Điều cần chú ý là sau khi sinh các sản phụ phải đảm nhiệm nhiệm vụ cho con bú nên không thể mau chóng phục hồi lại hình thể, vì vậy họ lựa chọn biện pháp ăn ít để giảm béo. Một khi dinh dưỡng không đầy đủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Sự thay đổi thể trọng của phụ nữ sau khi sinh

Sau khi mới sinh, do phải đưa thai nhi, nhau thai, nước ối và máu ra ngoài nên thể trọng của sản phụ thường giảm.

Một tuần sau khi sinh do ra nhiều mồ hôi, tử cung trong quá trình khôi phục, bận rộn chăm sóc con cái nên năng lượng của cơ thể bị tiêu hao, thể trọng có thể giảm 3,5 — 5 kg. Khoảng 6 tháng sau thể trọng có thể khôi phục tương đương với mức thể trọng khi mang thai ở tháng thứ tư. Vài tháng sau nếu tập luyện sẽ có thể dần khôi phục lại thể trọng ban đầu.

Tóc và da của phụ nữ sau khi sinh

Sau khi sinh, do mức độ nội phân tiết giảm nên sẽ gây nên hiện tượng rụng tóc tạm thời. Thường khi chải đầu sẽ bị rụng một lượng tóc lớn làm cho đầu của sản phụ dần thưa tóc. Đây là hiện tượng mang tính tạm thời, khoảng mấy tháng sau có thể sẽ trở lại bình thường.

Do mang thai mà xuất hiện những vết chàm và mụn trứng cá trên mặt, sau vài tháng sẽ dần mất đi và hết hoàn toàn. Nhưng thời gian hết trứng cá tương đối lâu. Những nếp nhăn trên bụng khi mang thai sẽ thu nhỏ dần và từ màu hồng chuyển thành màu trắng, nhưng những nếp nhăn không thể mất đi.

Những biến đổi sinh lý sau sinh có tính tạm thời, do vậy các bà mẹ không nên quá lo lắng.

Leave a Reply