Thái độ tích cực trước các biến cố – Tư duy sống sót


Thái độ tích cực trước các biến cố – Tư duy sống sót

Rồi một ngày bạn vào công ty thì nhận được tin công ty phá sản, bạn mất việc trong khi đó bạn là người trụ cột của gia đình về tài chính.

Rồi một ngày biến cố ập đến bao nhiêu thanh danh và sự nghiệp bạn cố công gầy dựng lâu nay bỗng dưng tan biến.

Rồi một ngày người bạn đời nói với bạn rằng không thể sống chung với nhau trọn đời với bạn nữa và sẽ ra riêng ngay.

Rồi một ngày bạn nhận được cuộc điện thoại từ Bác sĩ bảo kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị ung thư…

Rồi một ngày thiên tai ập đến, bạn khám phá ra bạn là người duy nhất may mắn sống sót còn người thân, nhà cửa và tài sản đều đã mất.

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống mà bạn không kiểm soát được giống như trời hôm nay mưa hay nắng, cho dù bạn có tiền, quyền lực, có tất cả cũng không quyết định và kiểm soát được.

Khi đứng trước một biến cố lớn đem lại rất nhiều mất mát thì bạn sẽ làm gì?

Các nhà xã hội khi làm việc giúp đỡ các nạn nhân thiên tai cho biết có hai loại người tùy thuộc vào tư duy chứ không phụ thuộc vào trình độ học vấn, kiến thức, danh vọng, quyền lực, số tài sản mất mát, hay có bao nhiêu người thân mất tích hay chết.

Tư duy nạn nhân:

Họ cho rằng mình là nạn nhân. Tập trung vào những gì đã mất, thụ động, tiêu cực trong nhận định tương lai. Sống hoài mộng quá khứ, không cố gắng tự giúp bản thân mà hỏi ‘Ai giúp tôi đây trong hoàn cảnh này?’. Họ không còn động lực để vương lên và cho rằng cố gắng là vô bổ. Đau đớn cho những mất mát cộng với tư duy nạn nhân dần đẩy họ đến vực thẩm. Và cái kết thì bạn có thể đoán ra được. Có người từng là đại gia trở nên vô gia cư, có người bị bệnh tâm thần, và cũng có người quyết định kết liễu đời mình.

Tư duy sống sót:

Họ cho rằng mình may mắn sống sót. Tuy đau buồn cho những mất mát người thân cũng như vật chất nhưng họ nhìn về tương lai với nhận định trong cuộc sống còn nước còn tát. Họ sống năng động và tích cực trong việc gầy dựng lại từ đầu.

Hai tư duy này bạn có thể nói đó là tư duy tiêu cực và tích cực, hay nhận định ly nước nửa đầy hay nửa lưng? Nhưng tư duy là hệ điều hành của con người và đã hình thành từ bé. Hệ điều hành này nằm trong vô thức của con người do đó rất khó thay đổi. Thế thì làm sao giúp những người có tư duy nạn nhân khi họ trải qua biến cố lớn trong cuộc sống.

Các nhà tâm lý học và xã hội cho rằng đó là niềm hy vọng

Hy vọng là một trạng tái tâm lý, một cảm xúc tin tưởng rằng hoàn cảnh tương lai sẽ tốt đẹp hơn với các dự tính thiết thật và có động lực để hành động.

Với định nghĩa trên thì bạn có thể dễ dàng nhận ra hy vọng khác với ảo vọng – những ao ước không có thật như ‘trời cho’ hay hư vọng – tin tưởng mà xác suất xảy ra rất thấp như ‘lập gia đình với đại gia và cuộc sống không phải lo nữa!’ hay ‘trúng số độc đắc’.

Hy vọng có những mục tiêu thiết thật và rỏ ràng đồng thời có lộ trình để đạt những mục tiêu ấy. Như bạn thất nghiệp thì bạn hy vọng việc liên hệ với các công ty sẽ giúp bạn tìm được một việc làm mới.

Nếu bạn chia tay với người yêu thì bạn hy vọng việc xây dựng các mối quan hệ mới sẽ giúp bạn có người yêu mới.

Khi một người không còn hy vọng thì họ đang đứng trước vực thẩm của tử thần trừ khi họ nhìn thấy một tia sáng hy vọng.

Nhưng hy vọng là một trạng thái cảm xúc, nó xuất phát từ trái tim chứ không phải là một ý thức ở trên đầu. Do đó không thể nào dùng lý trí để thuyết phục một người nên có hy vọng mà phải chạm vào trái tim của họ. Đây là vài khía cạnh có thể đem lại tia sáng hy vọng dù nhỏ nhoi.

1. Niềm tin:

Niềm tin vào sự sắp đặt của đấng quyền năng cao cả hơn con người – niềm tin tôn giáo – vào Chúa, Phật, Thánh Alah… và đi tìm mục tiêu sống cao cả hơn chính bản thân.

2. Lòng biết ơn:

Thay vì tập trung vào những mất mát, đổi trọng tâm qua những điều nhận được từ mọi người để khơi dậy lòng biết ơn.

3. Tình yêu thương:

Khi mọi thứ danh vọng, quyền lực, vật chất đã mất đi hay không còn ý nghĩa thì thứ duy nhất còn lại là tình yêu thương từ những mối quan hệ con người với con người. Tình yêu thương và sự quan tâm là thứ dể chạm vào trái tim của con người. Một cái ôm chia sẻ, một lời nói quan tâm và động viên khi cần quý giá hơn tiền bạc là thế.

Chúc các bạn có một cuối tuần vui vẻ. Các bạn thoải mái chia sẻ .

Trương Nguyện Thành (một chiều mùa đông, 12-2019)


6 Comments

  1. maurten gel wiggle Tháng Ba 12, 2020
  2. Justin Tháng Ba 23, 2020
  3. http://www.radiologiaoncologica.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1465984 Tháng Tư 1, 2020
  4. Play skribbl.io Tháng Tư 24, 2020
  5. smackdown live Tháng Năm 12, 2020
  6. trò chơi Fun88 Tháng Tám 15, 2020

Leave a Reply