Tại sao Việt Nam có số người chết cao? Phân biệt “chết vì” và “chết với” coronavirus

Việt Nam đã vượt qua cột mốc 15.000 ca tử vong liên quan đến covid (con số chính xác là 16186). Tôi tiếp tục tự hỏi làm thế nào để giải thích con số này, và tự hỏi làm thế nào các quan chức y tế sẽ xác định một cái chết covid. Câu này đơn giản nhưng rất quan trọng. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải phân biệt ‘chết vì covid’ và ‘chết vì covid’.

Nhiều người so sánh tỷ lệ tử vong giữa Việt Nam và Thái Lan. Thái Lan có số ca nhiễm cao gấp đôi Việt Nam nhưng số người chết lại thấp hơn Việt Nam 8%. Trên thực tế, tỷ lệ tử vong ở Việt Nam (2,5%) thậm chí còn cao hơn ở Campuchia (2,0%) (Xem Hình 1).

Hình 1: Số ca nhiễm và tử vong ở các nước trong khu vực. Chỉ có Trung Quốc là… ngoại lệ. Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 123.808 ca nhiễm và 5688 ca tử vong (tỷ lệ 4,6%).

Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy giữa các nước trong khu vực? Ai trong chúng ta cũng có thể nghĩ ra lý do để giải thích, có thể là do hệ thống y tế Việt Nam còn yếu, trong điều kiện quá tải, có thể thiếu máy móc, thuốc men, có thể bị phong tỏa kéo dài, … Tất cả những lý do đó có thể là đúng, nhưng các nước khác như Lào hay Campuchia cũng giống như chúng ta, cũng thiếu thốn về mọi mặt (có lẽ Thái Lan hơn một chút). Tôi sợ ‘lý do máy móc‘Thật khó giải thích tại sao Việt Nam lại có nhiều ca tử vong trong trận dịch này.

Tôi nghĩ về lý do kỹ thuật: làm thế nào để đếm và xác định nguyên nhân tử vong.

Để các bạn hiểu rõ vấn đề, tôi xin tóm tắt một trường hợp ở Úc như sau. Năm ngoái, một thanh niên tên là Nathan Turner, 30 tuổi, đã chết tại nhà sau khi xuất hiện các triệu chứng giống bệnh cúm. Khi bệnh viện khám nghiệm tử thi, họ tuyên bố anh ta dương tính với covid. Vì vậy, cái chết của anh ta được coi là một ‘cái chết covid.’ Nhưng sau này, nguyên nhân cái chết được điều tra kỹ lưỡng, người ta phát hiện ra anh ta mắc nhiều chứng bệnh phức tạp, lại xét nghiệm, nhưng lần này kết quả là âm tính! Do đó, tính anh ta trong thống kê tử vong covid là sai. Câu chuyện nói lên sự phức tạp của việc xác định nguyên nhân cái chết.

1. Xác định nguyên nhân chết và covid

Ở Úc, các quan chức thống kê có hướng dẫn cụ thể để xác định nguyên nhân tử vong. Hướng dẫn của Úc đại khái nói rằng Nếu người chết bị nhiễm nCov, giấy chứng tử phải ghi rằng COVID-19 là nguyên nhân gây ra cái chết, bất kể Covid-19 là nguyên nhân trực tiếp hay được cho là gây ra hoặc góp phần vào cái chết [1]. Nói cách khác, nếu bệnh nhân bị đột quỵ và covid thì phải liệt kê nguyên nhân tử vong là covid.

Tại Mỹ, vào thời điểm số người chết tăng vọt, người ta vẫn nổ ra cuộc tranh luận về nguyên nhân tử vong liên quan đến covid. CDC có toàn bộ tài liệu liệt kê các nguyên nhân gây tử vong, và đọc tài liệu đó cho thấy nó phức tạp như thế nào [2].

Nhưng nếu bạn đọc kỹ, bạn sẽ thấy rằng Bất kỳ ai bị nhiễm nCov và sau đó chết đều phải liệt kê Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong. Quy định này rất giống với Australia. Nhiều người trong ngành y không đồng ý với cách phân loại này, nhưng quy định là quy tắc và bác sĩ viết giấy chứng tử phải tuân theo!

Vấn đề là nguyên nhân tử vong thường phụ thuộc vào từng bác sĩ. Trên cdc.gov [3] có một cuộc đối thoại thú vị về việc viết ra nguyên nhân cái chết, và tôi có thể tóm tắt như sau:

Hỏi: Đối với những trường hợp người chết vì những căn bệnh như ung thư, Alzheimer giai đoạn cuối và trước khi chết họ bị nhiễm sán lá gan lớn, bác sĩ phán đoán nguyên nhân tử vong như thế nào?

Trả lời (tóm tắt): Không dễ để xác định nguyên nhân cái chết của một cá nhân, đặc biệt nếu họ mắc bệnh nan y. Ví dụ, nếu một bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối và bác sĩ cho rằng anh ta còn sống được 6 tháng, nhưng vì anh ta bị covid và chết trước 6 tháng, bác sỹ có thể sẽ ghi nguyên nhân tử vong là covid. . Nhưng cuối cùng điều đó phụ thuộc vào ai là người viết giấy khai tử.

Bản án phụ thuộc vào người viết giấy khai tử là rất quan trọng. Thực tế này cho thấy nguyên nhân cái chết không được xác định một cách khách quan. Nếu 2 người bị covid và chết, bác sĩ A có thể xem qua bệnh sử và nói nguyên nhân tử vong là do suy thận, nhưng bác sĩ B có thể ghi nguyên nhân là do covid.

Đó là một lý do tại sao số người chết liên quan đến Covoid-19 lại cao như vậy.

2. ‘Chết vì virus’ hay ‘chết vì virus’?

Phần lớn hoặc tuyệt đối phần lớn các ca tử vong liên quan đến covid đều trên 60 tuổi. Chà, những người ở độ tuổi đó thường mắc các bệnh đi kèm (gọi là ‘bệnh đi kèm’). Ở Úc, theo một phân tích, 73% ca tử vong do covid có bệnh lý đi kèm [4]. Các bệnh thường gặp là sa sút trí tuệ, bệnh tim mãn tính, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh hô hấp, ung thư và các bệnh về xương khớp (xem Hình 2).

Các bệnh đi kèm trong các trường hợp tử vong liên quan đến ống dẫn trứng.

Hai tuần trước, Chính quyền bang New South Wales đã thay đổi cách nói về những cái chết do covid. Họ tuyên bố rằng kể từ bây giờ, các quan chức y tế sẽ viết / nói rằng “chết vì virus”(Chết vì vi rút) thay vì“cái chết từ vi-rút ”(Chết vì virus). Cụm từ ‘chết với vi rút’ được định nghĩa ít hơn và khiêm tốn hơn so với cụm từ ‘chết vì vi rút’. Trên thực tế, cá nhân tôi đã sử dụng cách diễn đạt đó từ năm ngoái: tử vong do covid.

3. Nguyên nhân chết covid ở Việt Nam có chính xác không?

Trở lại câu hỏi tại sao Việt Nam lại ghi nhận nhiều ca tử vong do sán hơn so với các nước khác (như Thái Lan) mặc dù số ca nhiễm thấp hơn. Tôi cho rằng rất có thể do kỹ thuật xác định nguyên nhân tử vong.

Như đã nói ở trên, ở Úc và Mỹ đều có quy định về cách ghi nguyên nhân tử vong trên giấy chứng tử. Tôi không biết ở Việt Nam có quy định như vậy không? Tra trên trang web của Bộ Y tế thì thấy không có quy định nào về việc ghi nguyên nhân tử vong. Nếu không, tôi nghĩ nên soạn quy định về giấy chứng tử để bác sĩ căn cứ vào đó xác định chính xác nguyên nhân.

Mà dù có hay không có quy định thì nguyên nhân tử vong vẫn là một thông tin thiếu khách quan, vì còn phụ thuộc vào nhận định của bác sĩ. Như đã thấy trong cuộc đối thoại trên tại CDC (Mỹ), việc xác định nguyên nhân của những cái chết do covid thường chỉ là nhận định cá nhân. Do đó, giả thuyết cho rằng số ca tử vong do sán lá ở Việt Nam chắc chắn không phản ánh đúng thực trạng và việc so sánh giữa các quốc gia chỉ mang ý nghĩa thông tin hơn là tham khảo.

Những bạn trực tiếp ghi sổ khai tử có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn khác.

______

[1] https://www.abs.gov.au/ausstats/abs@.nsf/mf/1205.0.55.001

[2] https://www.cdc.gov/nchs/data/nvss/vsrg/vsrg03-508.pdf

[3] https://www.cdc.gov/nchs/pressroom/podcasts/2021/20210319/TRANSCRIPT_STATCAST_031921.pdf

[4] https://www.abs.gov.au/articles/covid-19-mortality-0

Leave a Reply