Giải thích thắc mắc tại sao sau khi tiêm Vaccine vẫn bị nhiễm COVID

Giải thích thắc mắc tại sao sau khi tiêm Vaccine vẫn bị nhiễm COVID

Bác sĩ Nguyễn Tuấn:

Tin tức về việc 54 người nhiễm virus Vũ Hán dù đã tiêm 2 liều vắc xin covid-19 làm dấy lên nhiều nghi vấn. Theo tôi, ‘hiện tượng’ này có thể được giải thích bằng bốn giả thuyết liên quan đến khoảng thời gian giữa hai liều vắc-xin, sự khác biệt về gen, tuổi tác và biến thể của virus.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin 54 nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã bị nhiễm vi rút Vũ Hán mặc dù họ đã tiêm 2 liều vắc xin. Theo một nguồn tin khác, những người này đã được tiêm vắc xin AstraZeneca/Oxford, và thời gian giữa 2 mũi tiêm là 4-5 tuần. ‘Hiện tượng’ này khiến nhiều người thắc mắc và hoang mang.

Tôi muốn thuyết phục bạn rằng không có gì phải hoảng sợ.

Xin nhắc lại, mục đích chính của vắc-xin covid-19 không phải là ngăn ngừa nhiễm trùng, mà là giảm lây truyền, giảm nguy cơ nhập viện, giảm nguy cơ tử vong. Do đó, dù đã tiêm phòng nhưng bạn vẫn bị lây bệnh là chuyện… bình thường.

Nói vậy chắc nhiều bạn không hài lòng nhưng đó là sự thật (giống như mình tiêm vắc xin cúm năm nào mà lâu lâu vẫn bị cúm vậy). Thực tế, ‘hiện tượng’ trẻ bị nhiễm virus Vũ Hán sau khi tiêm phòng (đủ 2 mũi) không phải là mới. Trong dịch tễ học, chúng được gọi là ‘nhiễm trùng đột phá’.

Trước hết, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng có tỉ lệ những người được tiêm Vaccine vẫn bị nhiễm bệnh, và thực tế này đã được quan sát thấy kể từ khi thực hiện các nghiên cứu lâm sàng trên người. Bạn có thể xem dữ liệu cụ thể của Lancet và các blog tiếng Anh bên dưới.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '1000000 18-55y years 256years ears 100000 Tา ዘክ 聞 10000 1000 standard doses Low dose plus standard dose weeks 6-8 9-11 weeks weeks Prime-boosti interyal 212 weeks <6 weeks 6-8 9-11 weeks weeks Prime-boost interval 212 weeks'

1. Thời gian tiêm vắc xin giữa 2 liều

Theo kết quả của một nghiên cứu được báo cáo trên Lancet, thời gian vắc xin có hiệu quả cao nhất là khoảng 3 tháng.

Các chuyên gia giải thích rằng 3 tháng là khoảng thời gian đủ để chúng ta ‘làm quen’ với vắc xin trước khi tiêm một liều mới. Bạn có thể đọc biểu đồ bên dưới để thấy rằng khoảng 12 tuần là tối ưu. Khi khoảng cách giữa 2 liều là 12 tuần, hiệu quả của vắc xin lên đến 81%, nhưng khi cách nhau 6 tuần, hiệu quả chỉ còn 55%. Đó cũng là lý do nên chọn cách nhau 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhưng ở Việt Nam, theo một nguồn tin, người ta chọn 4-5 tuần. Trong một bài báo trên tờ Tuổi Trẻ, trích lời đại diện của AstraZeneca rằng “Kết quả từ quá trình thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin AstraZeneca bảo vệ tối đa, người bệnh không thể hồi phục, nhập viện và tử vong do COVID-19”. Có thể được trích dẫn sai, nhưng tôi không thấy kết quả như vậy, tôi chỉ thấy trên Lancet, các nhà nghiên cứu báo cáo 12 tuần.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '25- B 100- 112 75- 100 56 100- 84 112'

2. Hệ thống DNA

Lý do thứ hai là hệ thống miễn dịch rất khác nhau giữa các cá nhân. Hệ thống miễn dịch của tôi có thể yếu hơn của bạn.

Tại sao lại yếu? Bởi vì DNA trong hệ thống miễn dịch của tôi khác với DNA của bạn. Và, điều này có thể giải thích tại sao hiệu quả của vắc-xin có vẻ tốt ở những người khác, nhưng lại có thể không tốt đối với tôi.

3. Tuổi tác và sức khỏe

Nguyên nhân thứ ba là do tuổi tác và các bệnh lý đi kèm. Tất nhiên, không chỉ DNA tạo nên hệ thống miễn dịch khác nhau giữa các cá nhân. Sự khác biệt còn ở độ tuổi, tình trạng sức khỏe và đặc biệt là tiền sử dùng thuốc.

So với những người trẻ tuổi, hệ thống miễn dịch ‘già’ (như của tôi và các bạn đồng trang lứa) không phản ứng tốt với các kháng nguyên mới. (Kháng nguyên là các yếu tố bên ngoài khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta tạo ra kháng thể để chống lại vi rút.)

Điều này nghe có vẻ như một trò đùa, nhưng sự thật là đã có những nghiên cứu giải thích mối tương quan giữa tuổi tác và phản ứng miễn dịch ở những người được tiêm vắc xin Pfizer. Do đó, tôi đoán rằng các trường hợp đột biến trung bình có thể già hơn và khỏe mạnh hơn so với các trường hợp không bị phá vỡ.

4. Biến thể của Virus

Nguyên nhân thứ tư là do virus có một biến thể giúp nó thoát khỏi sự kiểm soát của hệ thống miễn dịch.

Vật chất di truyền của virus Vũ Hán là RNA (khác với con người là DNA). RNA có tốc độ đột biến rất, rất nhanh so với DNA. (Khi chúng ta có vắc-xin chống lại chúng, chúng đã biến đổi thành một dạng khác, vì chúng thường vượt xa con người)

Điều này có thể giải thích tại sao loại virut đột biến mới giúp chúng thoát khỏi radar của hệ thống miễn dịch và tự do tấn công con người. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học lo ngại khi Ấn Độ phát hiện ra một biến thể mới của virus Vũ Hán, vì nó có thể khiến loại vắc xin hiện có kém hiệu quả hơn.

Như vậy, dù lời giải thích là gì, chúng ta phải biết rằng với vắc-xin đủ hai liều, chúng ta vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Sự cố tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là một lời nhắc nhở rằng vắc xin rất quan trọng, nhưng không phải là ‘viên đạn bạc’ chống lại covid-19 mà các chuyên gia của WHO đã cảnh báo. Các biện pháp y tế công cộng (chẳng hạn như hạn chế tụ tập đông người) vẫn được duy trì trong khoảng một thời gian.


Bác sĩ Phan Xuân Trung:

Vaccine CƠ BẢN

Bản chất của Vaccine là một loại chất kích thích miễn dịch giả dạng mẩm bệnh (mầm bệnh chết hoặc mảnh sinh học từ mầm bệnh). Vaccine được cấy vào cơ thể để cơ thể nhận diện và sinh ra kháng thể tương ứng với mầm bệnh đó.

PHẢN ỨNG KHI CHỦNG NGỪA

Đáp ứng của cơ thể đối với Vaccine là khác nhau trên từng cơ thể.
Khi mới cấy Vaccine vào người thì có người không biểu hiện phản ứng gì, có người phản ứng như thể đang gặp mầm bệnh thật và xui xẻo nhất là có người quá mẫn với mầm bệnh dẫn đến tử vong.

vẫn bị nhiễm COVIDSINH KHÁNG THỂ

Sau khi vắc xin đã vào cơ thể, sau một thời gian, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể đặc hiệu với mầm bệnh đó để khi gặp lại vi khuẩn/vi rút là cơ thể đã có sẵn lực lượng chiến đấu. Tuy nhiên, lượng kháng thể sinh ra ở mỗi cơ địa không giống nhau, có người sản xuất nhiều, có người ít và có người không sản xuất được kháng thể nào. Vì vậy, sau khi tiêm lại cần xét nghiệm xem cơ thể đã sản sinh ra kháng thể hay chưa.

TÁC DỤNG CỦA KHÁNG THỂ

Mặc dù cơ thể có kháng thể để chống lại vi rút, nhưng không chắc lực lượng của kháng thể đủ mạnh để chống lại vi rút khi nó bị xâm nhập với số lượng lớn. Những người được tiêm chủng vẫn có thể bị mầm bệnh đánh gục khi mức độ tiếp xúc có phần dày đặc.

NHIỄM MẦM BỆNH MỚI

Trong không gian kín đầy vi trùng, việc hít phải vi trùng là điều hiển nhiên. Virus xâm nhập vào các tế bào của hầu họng và bắt đầu chu kỳ sinh sản. Các loại vi rút đầu tiên có thể bị thực bào ăn thịt, nhưng với số lượng vi rút lớn, thực bào không thể tiêu diệt hết được nên chúng tiếp tục xâm nhập vào tế bào vòm họng để nhân lên tại đó. Do đó, việc lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm thì đương nhiên là dương tính. Và người này vẫn có khả năng phun ra những loại virus mới cho những người xung quanh. Do cơ thể người được tiêm chủng đã có kháng thể nên khi tái nhiễm có thể không bị bệnh nhưng vẫn có thể bị nhiễm COVID với đầy đủ các triệu chứng của bệnh.

BÀI HỌC

– Vaccine không bảo đảm cho bạn một lá chắn chống virus 100%, có những người được tiêm Vaccine vẫn bị nhiễm bệnh.
– 5K không bảo đảm cho bạn tránh được nhiễm virus.

Chỉ có môi trường thông thoáng là giúp được cho bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm.


Leave a Reply