Tác dụng của thuốc an thần Midazolam

Tác dụng của thuốc an thần Midazolam

Mọi người hay hỏi mình, vì sao thuốc an thần Midazolam là thuốc Bzds tra thì thấy là nhóm tác dụng ngắn mà trong ICU hay chọn propofol trong những trường hợp cần đánh giá tri giác?

1-Đầu tiên là cơ chế:

Midazolam là thuốc nhóm benzodiazepines (Bzds), thuốc gắn lên những thụ thể đặc hiệu trên phức hợp thụ thể GABA, làm tăng việc chất GABA (chất ức chế thần kinh chính) gắn lên thụ thể GABA (chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương)

2-Vậy midazolam có tác dụng gì

Giảm lo lắng ở liều thấp, liều cao hơn sẽ gây an thần – giãn cơ, gây mê, chống co giật, ức chế hệ hô hấp, ức chế hệ tim mạch

3-Bao lâu sau tiêm Midazolam thì có tác dụng

Thời gian khởi phát tác dụng của Bzds nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng khuếch tán nhanh qua hàng rào mạch máu não của chất đó. Midazolam khởi phát tác dụng nhanh trong vòng 2-5 phút sau khi tiêm tĩnh mạch vì midazolam là chất tan trong mỡ cao nên thấm qua hàng rào mạch máu não nhanh.

4-Thời gian tác dụng của Midazolam sau ngưng thuốc là bao lâu (hay bao lâu thì bệnh nhân thức tỉnh?)

-Midazolam là Bzd nhóm tác dụng ngắn (2-4 giờ). Vì vậy, nguyên tắc là ngưng Midazolam 2-4 giờ là ta có thể đánh giá được tri giác. Điều này chỉ đúng nếu bệnh nhân được dùng midazolam ngắt quảng trong thời gian ngắn (48h) và chức năng gan bình thường.

-Trên những bệnh nhân truyền kéo dài: Midazolam có thể tích phân phối lớn (tích tụ nhiều trong mô mỡ) nếu được truyền tĩnh mạch liên tục kéo dài (>=48 giờ) => Nếu ta truyền kéo dài thì ta không thể đánh giá sớm tri giác khi ta ngưng an thần.

-Trên bệnh nhân suy gan – suy thận – một số khác: Midazolam chuyển hóa thành chất chuyển hóa có hoạt chất (active metabolite), mà chủ yếu là là alpha-hydroxymidazolam – chất chuyển hóa ở gan và thải qua thận. Chất này được chứng minh là có hoạt tính mạnh ít nhất là bằng hoạt tính của midazolam. Chất này sẽ bị tích tụ lại ở những bệnh nhân suy gan, suy thận, hoặc bệnh nhân dùng những thuốc ức chế chuyển hóa của CYP3A4 (fluconazole, kháng sinh nhóm macrolide, metronidazole, cordarone).

5-Tác dụng phụ

Gần như ai cũng biết, ức chế hô hấp và tuần hoàn là tác dụng phụ mà ta ngại nhất khi sử dụng thuốc nhóm Bzds => Bệnh nhân suy hô hấp (giảm tần số thở, giảm thể tích lưu thông mỗi nhịp thở), hạ huyết áp.

6-Kết luận:

-Midazolam là an thần nhóm Bzds, tác dụng: chống lo âu, an thần, mất ý thức, dãn cơ. Mức tác dụng tùy liều thuốc.

-Midazolam là thuốc có tác dụng ngắn nếu bệnh nhân không suy gan – suy thận – được dùng kiểu tiêm ngắt quảng hay truyền tĩnh mạch ngắn (< 48 giờ). Do đó nên tránh dùng midazolam liên tục trên 48 giờ.

-Bệnh nhân cần đánh giá tri giác mà có suy gan – suy thận – cần truyền tĩnh an thần mạch kéo dài thì nên lựa chọn các thuốc an thần khác. Ví dụ như propofol

-Tác dụng phụ phổ biến của thuốc an thần Midazolam là gây ức chế hô hấp (suy hô hấp do giảm thông khí phút), tụt huyết áp.


Tác dụng của thuốc an thần Midazolam

One Response

  1. dureJeady November 15, 2021

Leave a Reply