Cách học lâm sàng hiệu quả

25-06-2016
Bởi: admin Có: 0 bình luận 367 lượt xem

Cách học lâm sàng hiệu quả


Học lâm sàng là học tại giường bệnh và đối tượng học tập chính là người bệnh, người nhà bệnh nhân cùng những trang thiết bị Y tế phục vụ mục đích khám chữa bệnh.

Sinh viên các năm đầu thường rất háo hức và mong đợi được học lâm sàng, nhiều sinh viên học rất tốt các môn Y học cơ sở nhưng khi học lâm sàng lại không đạt được kết quả như mong muốn. Lý do có thể là sinh viên quá động, cơ sở vật chất thiếu, học tập theo tín chỉ có những hạn chế của nó,… Tuy nhiên lý do chủ yếu vẫn là việc sinh viên lúng túng, gặp khó khăn trong việc lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm hay nói cách khác là chưa biết cách học lâm sàng. Nhiều sinh viên không tiếp xúc được với người bệnh, phát sinh tâm lý chán nản khiến các buổi học lâm sàng trôi qua buồn tẻ và vô ích.

Ngày nay không chỉ kiến thức mà cả phương pháp học hỏi mới là điều tạo nên giá trị riêng của sinh viên Y bởi những kiến thức mà bạn có hôm nay sẽ trở nên lỗi thời nhanh hơn bạn tưởng rất nhiều.

Để học được phương pháp học tập, trước hết bạn cần yêu việc học bởi cốt lõi của học lâm sàng chính là động lực tự học. Chỉ số thông minh IQ là một chỉ số quan trọng nhưng chỉ số hiếu học (CQ) và chỉ số ham mê (PQ) còn quan trọng hơn nữa. Những ai ham học hỏi và giàu đam mê có thể tự học cũng như tự tạo động lực cho mình.

Chúng ta nên tự đặt mục tiêu cụ thể và cố gắng hoàn thành bằng được nó, như vậy sẽ hạn chế được hiện tượng quá nhiều sinh viên cùng khám một bệnh nhân hay không biết mình cần phải làm gì khi lên bệnh viện.

Từ khóa:

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC