Sự thật về các thuốc giảm đau – Ibuprofen, acetaminophen

Sự thật về các thuốc giảm đau

Các thuốc giảm đau đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, hiểu được cơ chế tác dụng cũng như độc tính của chúng sẽ giúp người sử dụng có cái nhìn rõ hơn về các loại thuốc này và điều trị một cách hiệu quả.

1. Ibuprofen giảm đau như thế nào?

Ibuprofen và Naproxen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Chúng ngăn cản (ức chế) tạo ra các prostaglandin, có liên quan đến viêm và đau. Chúng được sử dụng nhiều trong việc điều trị các cơn đau – từ đau đầu, đau lưng, viêm khớp và lupus.

2. Tác dụng phụ của Ibuprofen?

Xuất huyết tiêu hóa là tác dụng phụ nổi tiếng nhất của NSAID. Bạn có thể gặp tác dụng phụ nguy hiểm này khi bạn nằm trong các yếu tố nguy cơ như sau: dùng NSAID thường xuyên, trên 65 tuổi, có tiền sử loét đường tiêu hóa, hoặc có dùng các thuốc chống đông máu như Warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc Corticosteroid như Prednisone.

Ngoài ra, thuốc có thể gây ra một số vấn đề khác liên quan đến da như sẽ có các tổn thương da như phát ban, da bị đỏ hoặc phồng rộp.

Hãy ngưng thuốc và thông báo với bác sĩ của bạn hoặc đem các thuốc bạn đang dùng đến ngay bệnh viện để tìm giải pháp điều trị.

3. Cơ chế tác động của Acetaminophen là gì?

Cơ chế tác động của Acetaminophen đến nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn.

Tuy nhiên, có một giả thuyết được chấp nhận là Acetaminophen ức chế cả COX-1 và COX-2 thông qua việc tác động vào quá trình trao đổi chất của enzym peroxidase.

Điều này dẫn đến sự ức chế hình thành các gốc phenoxyl, gốc phenoxyl cần thiết cho hoạt tính của enzym cyclooxygenase của COX 1, COX 2 và tổng hợp Prostaglandin (PG).

4. Tác dụng phụ do Acetaminophen gây ra là gì?

Thuốc hoàn toàn an toàn với mọi người khi được dùng với liều chính xác, việc lạm dụng thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến các tổn thương ở gan. Nếu bạn nghĩ rằng liều Acetaminophen hiện tại vẫn chưa đủ để giải quyết các vấn đề về sức khỏe của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, đừng tự ý tăng liều dùng của thuốc.

5. Điều gì xảy ra khi bạn dùng Ibuprofen trong một thời gian dài?

Nếu bạn thường xuyên đau đầu, việc dùng các thuốc không kê toa như Ibuprofen hoặc có thể là Acetaminophen sẽ là một giải pháp mà bạn sẽ lựa chọn đầu tiên.

Những người đau đầu có dùng các thuốc giảm đau một vài lần trong một tuần, họ có thể vướng vào 1 chu kỳ như sau: Họ càng uống nhiều thì họ càng cần nhiều, ví dụ ngày 1 uống 1 viên -> cơn đau chấm dứt, ngày 2 uống 1 viên như ngày 1 nhưng không hiệu quả, buộc phải tăng lên 2 viên, cứ thế liều thuốc cứ tăng dần.

Nếu họ cố gắng ngừng dùng thuốc, thì cơn đau đầu của họ khi quay trở lại sẽ tồi tệ hơn. Nếu muốn gặp phải vấn đề này, bạn cần phải có sự trợ giúp của bác sĩ để phá vỡ chu kỳ này.

6. Dùng NSAID có thể làm tăng khả năng các vấn đề về tim (đau tim)?

Các nghiên cứu đã đưa ra các liên kết giữa NSAID với suy tim và đột quỵ. Điều này không phải là bạn không thể dùng được chúng, NSAID hoàn toàn có lợi nếu bạn sử dụng với liều lượng và thời gian phù hợp. Nếu bạn có các vấn đề về tim mạch, hãy nói với bác sĩ trước khi dùng các thuốc NSAID.

Nguồn
1.https://www.webmd.com/pain…/rm-quiz-truth-about-painkillers…
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23719833


Sự thật về các thuốc giảm đau – Ibuprofen, acetaminophen

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .