Sự thay đổi của cơ thể khi mãn kinh ở nữ giới

Sự thay đổi của cơ thể khi mãn kinh ở nữ giới

Ở người phụ nữ vào khoảng 40-50 tuổi, các noãn nang của buồng trứng trở nên không đáp ứng với kích thích của hormon tuyến yên.

Quá trình này xảy ra từ từ dẫn đến giảm chức năng buồng trứng. Biểu hiện của sự suy giảm này là chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ phóng noãn trở nên không đều. Sau vài tháng đến vài năm  các chu kỳ buồng trứng, chu kỳ niêm mạc tử cung ngừng hoạt động, người phụ nữ hết kinh, không phóng noãn, nồng độ các hormon sinh dục nữ giảm đến mức thấp nhất. Hiện tượng này gọi là mãn kinh.

Nguyên nhân của mãn kinh

Mãn kinh là do sự kiệt quệ của buồng trứng ở vào khoảng tuổi quanh 45, ở buồng trứng số nang noãn có khả năng đáp ứng với tác dụng kích thích của FSH và LH còn rất ít vì vậy lượng estrogen giảm dần đến mức thấp nhất. Với lượng estrogen này thì không đủ để tạo cơ chế điều hoà ngược dương tính kích thích phóng noãn.

Biểu hiện của thời kỳ mãn kinh

Tất cả những biểu hiện thường gặp trong thời kỳ mãn kinh chủ yếu là do giảm nồng độ estrogen gây ra. Các biểu hiện thường gặp là:

+ Buồng trứng teo nhỏ, thoái hoá.

+ Không có kinh nguyệt.

+ Cơ quan sinh dục như tử cung, cổ tử cung teo nhỏ.

+ Teo bộ phận sinh duc ngoài: Âm đạo, âm hộ teo. Thành âm đạo mỏng, hẹp, ngắn, kém đàn hồi hơn, ít tiết dịch hơn và pH của dịch ít acid hơn do vậy dễ chấn thương, dễ nhiễm khuẩn, giao hợp khó và đau do âm đạo bị khô.

+ Vú trở nên phẳng và nhẽo do teo các mô đệm và ống dẫn sữa.

+ Giảm mô mỡ ở vùng xương mu, lông thưa hơn.

+ Có những biến đổi về hình thể như dáng người không nhanh nhẹn, lớp  mỡ dưới da phát triển mạnh ở vùng bụng làm tỷ lệ vòng eo/mông tăng. Có thể mọc lông ở cằm và trên môi.

+ Có những biến đổi về mặt tâm lý: Tính tình dễ thay đổi, hay buồn bực cáu gắt… những thay đổi này sẽ mất đi sau một thời gian.

+ Có những cơn bốc nóng lên mặt hoặc vã mồ hôi vào ban đêm do rối loạn thần kinh tự chủ.

Trong thời kỳ này, do giảm lượng estrogen nên người phụ nữ dễ mắc một số bệnh như loãng xương, viêm âm đạo, viêm bàng quang, xơ vữa động mạch.

Ở Việt Nam tuổi mãn kinh của phụ nữ là 49,3 ± 3,2 tuổi.


  Nguyên nhân tăng nguy cơ mãn kinh sớm   


Sự thay đổi của cơ thể khi mãn kinh ở nữ giới

Leave a Reply

slot gacor hari ini