Sự nguy hiểm của nằm than sau sinh

Sự nguy hiểm của nằm than sau sinh

💔Viết trong một ngày rất bàng hoàng sau vụ cháy đau thương ở chung cư Carina; và cũng theo yêu cầu của một sinh viên năm 4 của tôi gần đây …

😰NẰM THAN SAU SINH😰

🌤Than cháy cũng là một vụ cháy nhỏ; như vậy, ngoài nguy cơ cháy nổ thì còn có thể gây ngộ độc khí. Than cháy phải sử dụng Oxy và thải ra khí độc CO và CO2. Các khí này gây ngộ độc thần kinh, ức chế hô hấp, dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, hoặc có thể gây tử vong nếu nặng.

🌿Vì sao phải nằm lửa sau sinh? “Ngày xửa, ngày xưa”, khi mà khí hậu chưa nóng lên như bây giờ, trời rất lạnh; bà mẹ sau sinh vừa mất máu mất sức trong cuộc sinh, lại còn phải ăn kiêng sau sinh nữa, nên luôn luôn yếu ớt, thiếu máu và cảm thấy lạnh. Do vậy, họ cần được sưởi ấm cùng với con. Thời đó, ông bà mình lại chưa có phương pháp gì để sưởi ấm nên đã phải sử dụng lò than…

🌿Nếu nguy hiểm như vậy, vì sao ông bà mình vẫn dùng? Có thể đã có tai biến xảy ra, nhưng ông bà mình không hiểu là do lò than – Nhưng lý do lớn nhất làm cho người ta ít bị ngộ độc khí là nhà cửa hồi xưa trống trước hở sau, dù có nằm than thì khí CO, CO2 cũng không ứ lại trong phòng gây ngộ độc.

🐣Hơn nữa, như chúng tôi đã nói trong 1 bài trước, nhiệt độ phòng tối ưu để bé sơ sinh tăng cân tốt nhất là 28 – 30 độ C với đủ tháng; và 30 – 32 độ C với bé non tháng. Bạn có biết nhiệt độ hiện tại là bao nhiêu không? – Từ 28 – 36 độ C đó bạn, tức là nóng hơn trong lồng ấp nữa đấy!

💦Vậy đó, đâu còn lý do gì để phải sưởi ấm nữa phải không bạn?
💦Không nằm than nữa bạn nhé! Chúc hai mẹ con tận hưởng môi trường trong trẻo nha!

🐣TS. BS. Phạm Diệp Thùy Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh


Dị ứng sữa ở trẻ

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .