STEMI thành sau – Nhồi máu cơ tim thành sau

Case 1: Nữ 54 tuổi với tiền sử hút thuốc, đái tháo đường, tăng huyết áp. Vào viện vì đau ngực cách đây 3 giờ, đau sau xương ức và lan ra cả 2 vai. Cô ấy được đo ECG, ST chênh xuống và được điều trị như NSTEMI. Và cô ấy bị phù phổi sau khi sử dụng Metoprolol


ST chênh xuống ở V2 – V4, đó là do STEMI thành sau cho đến khi chứng minh được một điều gì khác gây ST chênh xuống ở V2 – V4. Không may thay, bệnh nhân được điều trị như NSTEMI trong vòng 2.5 giờ cho đến khi siêu âm tim cho thấy vùng cử động bất thường ở thành sau. Cath cho thấy tắc 100% nhánh mũ, được đặt stent, ECG bên được ghi lại, cho thấy sóng T dương tái tưới máu thành sau và QT dài.


Làm thế nào để tránh sự chậm trễ này??? Đó là đo ECG thành sau


V7: liên sườn 5 đường nách sau trái

V8: đỉnh xương bả vai trái ngang hàng với V7

V9: Cạnh ức trái ngang hàng với V7

Case 2: Nam 66 tuổi với tiền sử CAD, vào viện vì đau ngực cách đây 1.5 giờ và tình trạng ổn định.


ST chênh xuống ở V2 – V4, phần lớn, STEMI thành sau không xuất hiện đơn độc, có thể xuất hiện cùng với thành dưới hoặc thành bên. Ở case này, ST chênh lên khó nhận ra ở chuyển đạo thành dưới, và không được bác sĩ lâm sàng chú ý đến. So sánh đoạn ST sau khi được tái thông ở ECG bên dưới:


Bệnh nhân được đặt PCI nhanh chóng, tắc 100% giữa nhánh mũ. Đây là bệnh 3 thân động mạch vành.

Làm sao để chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim dưới nội tâm mạc và nhồi máu cơ tim thành sau

Đầu tiên: Bạn nên biết rằng ST chênh xuống ở các chuyển đạo trước tim vì thiếu máu cục bộ cơ tim dưới nội tâm mạc, không nhất thiết là xuất hiện ở thành trước. Dữ liệu từ các test gắng sức cho thấy thiếu máu cục bộ cơ tim dưới nội tâm mạc KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC VỊ TRÍ trên ECG, và thường xuất hiện ở chuyển đạo II, III, aVF và V4 – V6, nhưng, điều đó không nói cho bạn biết là động mạch nào bị ảnh hưởng.

Thứ 2: ST chênh xuống ở V1 – V3 so với V4 – V6, rất có thể là do STEMI thành sau hơn là thiếu máu cục bộ cơ tim dưới nội tâm mạc.
Thứ 3: Bệnh nhân với yếu tố nguy cơ cao của NSTEMI (lớn tuổi, nhiều yếu tố nguy cơ, tiền sử chụp mạch vành với multivessel disease)
Thứ 4: Bệnh nhân với tình trạng thiếu máu cục bộ do tăng như cầu (nhịp tim nhanh, nhiễm trùng huyết, xuất huyết tiêu hóa,… ) có khả năng thiếu máu cục bộ cơ tim dưới nội tâm mạc hơn (điều này tương tự như test gắng sức); những người có khả năng STEMI thành sau rất có thể khởi phát bằng cơn đau ngực với dấu hiệu sinh tồn ổn định
Thứ 5: R cao ở V1 – V3 (tương tự sóng Q ở các vị trí khác)

Thứ 6: đo ECG thành sau. ST chênh lên ít nhất 5 mm ở 1 chuyển đạo là tiêu chuẩn rất nhạy và đặc hiệu cho MI thành sau

Thứ 7: Siêu âm tim ngay lập tức để phân biệt

Thứ 8: Bất kể có hay không có STEMI, cath lab nên được hoạt động nếu thiếu máu cục bộ cơ tim không đáp ứng với thuốc: aspirin, nitro, beta blockers, clopidogrel, heparin/enoxaparin, ức chế GP IIb/IIIa.

Leave a Reply