https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Sinh con “thuận tự nhiên” là phương pháp gì?

Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp gì?

Trong thời gian gần đây, câu chuyện bà mẹ tại Hưng Yên sinh con tại nhà và thực hiện liên sinh, để nguyên bánh nhau nối vào cơ thể con suốt 06 ngày đã khiến mọi người xôn xao. Liên sinh (lotus birth) ngày càng được quan tâm và gây ra nhiều tranh cãi.

Những nguy cơ của sinh nở tự nhiên tại nhà đã được các chuyên gia cảnh báo nhiều nhưng nhiều bà mẹ vẫn mù quáng tin theo.

Sinh con thuận tự nhiên mà nhiều mẹ đang truyền tai nhau với hàng loạt các lợi ích “thần thánh” là gì?

Phương pháp sinh con thuận tự nhiên là gì?

Phương pháp sinh con thuận tự nhiên hay còn được gọi là phương pháp “Liên sinh” – phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) ngày càng được nhiều bà mẹ ở Mỹ và những nước phương Tây lựa chọn.

Trước khi trở nên phổ biến vào những năm 1970, phương pháp “Liên sinh” được quan sát thấy ở tinh tinh. Theo đó, sau khi sinh con, tinh tinh không cắn đứt dây rốn của con hay ăn nhau thai như nhiều loại động vật khác mà để nguyên bánh nhau cho đến khi tự rụng. Đến năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng cách này khi sinh cậu con trai của mình.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng phương pháp sinh hoa sen đã được ghi nhận từ trước đó trong một số nền văn hóa như ở Bali (Indonesia) và dân tộc Kung (những người sống theo kiểu bộ lạc, tập trung chủ yếu tại Nam Phi).

Vào năm 1980, các học viên yoga đã mang ý tưởng liên sinh này đến với Hoa Kỳ và Úc đồng thời truyền bá tư tưởng rằng “hoa sen là biểu tượng của tôn kính, là loài hoa đã sinh ra những con người vĩ đại nhất trong Hindu giáo và Phật giáo nên việc sinh con theo phương pháp hoa sen này là tạo sự liên kết quý giá giữa con người với nhau thai”. 

Một nữ hộ sinh đồng thời là thạc sĩ yoga tên Jeannine Parvati Baker là người ủng hộ và lan truyền phong trào liên sinh này mạnh mẽ nhất tại Hoa Kỳ.

Sinh con thuận tự nhiên

Không lâu sau, một nữ hộ sinh khác tên là Shivam Rachana đã mang phương pháp Liên sinh du nhập vào Úc.

  Cách sử dụng que thử thai đúng nhất

Khi áp dụng phương pháp liên sinh, hầu hết các sản phụ đều thực hiện sinh con tại nhà rồi sau đó không cắt dây rốn mà cho bé mà lập tức tiến hành da tiếp da với mẹ luôn.

Khi sinh kiểu hoa sen, nhau thai chủ yếu được sinh ra qua đường âm đạo rồi nhanh chóng đặt vào một chiếc bát hoặc bọc khăn ướt và đặt gần bé trong vòng 01 tiếng. Sau đó, nhau thai sẽ được rửa sạch, sấy khô, bảo quản bằng một loại dung dịch chuyên dụng cho đến khi nó tự rụng (thường là 03-10 ngày sau khi sinh).

Theo những người ủng hộ phương pháp này, liên sinh sẽ giúp cho trẻ sơ sinh chống lại các nguy cơ nhiễm trùng, bệnh miễn dịch, bệnh vàng da hay các bệnh về đường hô hấp ở em bé do được gắn liền với nhau thai (có chứa máu của người mẹ). Đồng thời, người ta còn tin rằng phương pháp này giúp cho người mẹ tránh khỏi nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Bác sĩ nói: Sinh con “thuận tự nhiên” cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con

Bác sĩ Ngô Đức Hùng (làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) đã nói rằng: “Để nguyên dây rốn, để bánh nhau thối cả ra nhưng lại nhận là thuận tự nhiên thì có lẽ tôi phải dùng từ “kinh khủng khiếp” để hình dung”.

“Rõ ràng là người ta đang hiểu sai về phương pháp sinh tự nhiên, bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và tai biến sản khoa khi đẻ tại nhà mà không có người hỗ trợ. Các cụ ngày xưa có nói: “chửa là cửa mả” là để nói về các nguy cơ, các vấn đề mà thai phụ có thể gặp phải ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ”, bác sĩ Hùng nói

Chính các bà bầu hãy chú ý theo dõi thai kỳ cẩn thận, tuân thủ theo lời khuyên của các bác sĩ. Và khi sinh nở thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn, như vậy nếu có gặp khó khăn gì thì sẽ có sự can thiệp kịp thời tránh những rủi ro có thể xảy ra.

  Các triệu chứng hay gặp khi mang thai

Chẩn đoán có thai sớm

“Hiện tại ở nước ta đang xuất hiện vấn đề sinh con tự nhiên, phương pháp này xuất phát từ Úc, nhưng thực chất ở nước ngoài đằng sau tấm màn sinh đẻ tự nhiên là cả một ekip các bác sĩ hỗ trợ. Nếu có vấn đề khó khăn thì họ sẽ can thiệp ngay lập tức, trong khi đó ở Việt Nam thì đẻ tại nhà giống như con thú, như vậy cực kỳ nguy hiểm bởi nếu sinh khó hay có các biến chứng thì sẽ đe dọa tính mạng của cả mẹ và con”, BS Hùng chia sẻ

Bác sĩ Hùng cho biết rằng phương pháp này hoàn toàn không thể nào áp dụng được vào hoàn cảnh ở Việt Nam: “Chúng ta là đất nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, các loại nấm mốc phát triển nhiều trong không gian. Miếng thịt để bên ngoài vài tiếng đã có thể bị ôi thiu chứ nói gì đến bánh nhau để gần 01 tuần bên cạnh bé sơ sinh. Chưa cần các nhà khoa học, khi nhìn vào chúng ta đã thấy có nguy cơ nhiễm trùng”. 

Với cái tâm của một người làm trong ngành Y khoa, BS Hùng muốn nhắn nhủ đến các mẹ bỉm sữa: “Khoa học phát triển để giảm thiểu tối đa các nguy cơ trong quá trình sinh nở mà hiện nay nhiều người lại muốn đi theo con đường phi khoa học thì rất nguy hiểm. Tự nhiên ở đây là cung cấp cho con những thứ tốt nhất, dám đứng lên chống lại cả thế giới vì con chứ không phải là sống chết mặc bay, bệnh tật để tự khỏi như nhiều người đang hiểu nhầm. Hơn nữa, nếu bản thân tin thì cứ làm tuy nhiên đừng bao giờ lôi kéo người khác làm theo. Khi có hậu quả xấu xảy ra thì hành động đó sẽ không khác gì giết người”.

Cũng chia sẻ về các vấn đề xoay quanh phương pháp này, BS Thân Trọng Thạch – Giảng viên Bộ môn Sản, trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: “Đây là phương pháp khá giống hoang dã, không có can thiệp của y khoa, không có tính khoa học, và có rất nhiều nguy cơ xảy ra với mẹ và em bé”. 


Tránh thai và triệt sản

Leave a Reply