Selen sulfid

Tên chung quốc tế: Selenium sulfide

Dạng thuốc và hàm lượng: Thuốc xức (hỗn dịch), kem, thuốc gội đầu nồng độ 2,5%.

Chỉ định: Lang ben; viêm da bã nhờn (viêm da đầu); điều trị gầu.

Chống chỉ định: Trẻ em dưới 5 tuổi.

Thận trọng: Không bôi thuốc lên vùng da bị xây xước hoặc các vùng bị viêm cấp tính hoặc có xuất tiết (nguy cơ nhiễm độc toàn thân); tránh thuốc tiếp xúc vào mắt. Không dùng thuốc trong vòng 48 giờ trước và sau khi nhuộm tóc hoặc uốn tóc.

Liều lượng và cách dùng:

Lang ben: Bôi thuốc xức pha với một ít nước vào vùng lang ben và để 10 phút, sau đó rửa sạch, tiến hành như trên mỗi ngày một lần trong 7 – 14 ngày; hoặc bôi dung dịch không pha loãng vào lúc đi ngủ và sáng dậy rửa sạch, trong 3 đến 6 ngày.

Viêm da bã nhờn và gầu ở da đầu: Xoa khoảng 5 – 10 ml dầu gội đầu vào da đầu đã làm ẩm. Để 2 – 3 phút, gội đầu thật sạch. Làm như trên 2 lần/tuần, trong 2 tuần; sau đó dùng 1 lần/tuần, trong 2 tuần. Nếu cần thiết chỉ dùng thêm 1 lần nữa.

Chú ý: Lắc kỹ thuốc trước khi dùng. Thuốc có thể làm hư đồ trang sức, vì vậy cần tháo ra trước khi dùng. Để giảm tối đa sự hấp thu, gội đầu thật kỹ sau khi dùng thuốc và loại bỏ tất cả vết thuốc trên da, kể cả ở móng.

Tác dụng không mong muốn: Kích ứng da, biến màu tóc hoặc rụng tóc. Có thể xảy ra nhờn tóc và da đầu. Sự hấp thu thuốc vào cơ thể có thể gây độc tính toàn thân như run, mệt mỏi, ngủ lịm, đau bụng dưới, nôn; các triệu chứng thường kéo dài 10 ngày.

Xử trí ADR: Nếu có dị ứng phải dừng thuốc ngay, tránh thuốc tiếp xúc vào mắt hoặc vùng sinh dục hoặc các chỗ da có nếp gấp vì có thể gây kích ứng và nóng bừng, khi đó cần rửa kỹ bằng nước.

Độ ổn định và bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30 oC.

Leave a Reply