[Sciencedaily] Yếu tố cơ có thể kiểm soát chuyển hóa chất béo

Quảng cáo

Khám phá mới của nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Case Western Reserve và Đại học có thể dẫn đến các liệu pháp điều trị bệnh chuyển hóa.

Các bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường loại 2, là bệnh đặc hữu ở Hoa Kỳ và xảy ra ở khoảng 30 phần trăm dân số. Cơ xương đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Trong một nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng, Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học (UH) Cleveland và Trường Y Đại học Case Western Reserve, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơ xương ảnh hưởng đáng kể đến cách cơ thể lưu trữ và chuyển hóa chất béo.

Trong nghiên cứu, Mukesh K. Jain, MD, tác giả cao cấp, Giám đốc Học thuật tại UH, và Chủ tịch & Nhà khoa học xuất sắc của Ellery Sedgwick Jr., và nhóm của ông đã bắt đầu điều tra vai trò của một gen được gọi là yếu tố giống Kruppel 15 (KLF15) trong cơ xương. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chuột bị xóa KLF15 dành riêng cho cơ.

Thao tác di truyền này dẫn đến một kiểu hình nổi bật: béo phì, rối loạn lipid máu (lượng chất béo lưu thông cao), không dung nạp glucose, kháng insulin và có khuynh hướng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. (NAFLD). Điều tra sâu hơn cho thấy KLF15 kiểm soát sự hấp thu và sử dụng chất béo của cơ xương. Nếu không có KLF15, chất béo không thể đi vào cơ một cách hiệu quả và thay vào đó, chất béo sẽ được lắng đọng trong gan và mô mỡ trắng.

Tiến sĩ Jain, đồng thời là Giáo sư Y khoa và Phó Hiệu trưởng Bệnh viện Đại học tại Case Western Reserve, và Giám đốc Khoa học, Viện Khám phá Harrington tại UH, giải thích: “Chúng tôi đã biết từ công việc trước đây. của nhóm chúng tôi rằng vai trò của KLF15 là rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp, vì mức độ tăng lên ở người sau khi tập thể dục. ” “Theo thực nghiệm, việc mất KLF15 trong cơ đã dẫn đến giảm khả năng tập thể dục ở chuột. Thực tế là KLF15 cũng rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất, thực sự thú vị vì nó cung cấp một liên kết phân tử tiềm năng giữa tập thể dục và sức khỏe tổng thể. ”

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) có thể cải thiện các khía cạnh của bệnh chuyển hóa. Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu SCFAs. Những con chuột trong chế độ ăn kiêng này cho thấy giảm tăng cân và cải thiện cân bằng nội môi (điều chỉnh lượng đường trong máu). Ngoài ra, những con chuột béo phì được ăn cùng một chế độ ăn kiêng này đã giảm cân và cải thiện độ nhạy insulin, cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu SCFA có thể đóng vai trò như một phương pháp phòng ngừa và điều trị. đối với bệnh chuyển hóa.

Liyan Fan, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Xu hướng phát triển bệnh béo phì và NAFLD khi có lượng calo dư thừa nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển hóa chất béo cơ xương và cơ bắp nói chuyện chéo. Liyan Fan, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. “Điều này giúp chúng tôi hiểu các tác nhân khác nhau góp phần gây ra bệnh chuyển hóa và từ đó nhắm đến các liệu pháp hiệu quả”.

Nói chung, những phát hiện này xác định cơ xương là một cơ quan điều chỉnh quan trọng của quá trình chuyển hóa chất béo và sức khỏe của gan, và rằng một chế độ ăn uống giàu SCFA có thể là một lựa chọn liệu pháp bổ sung hiệu quả và dễ dàng. tiếp cận với bệnh chuyển hóa do quá trình xử lý chất béo bị suy giảm.

Các bước tiếp theo trong nghiên cứu này liên quan đến việc khám phá vai trò của KLF15 cơ trong các trạng thái dinh dưỡng khác nhau (tức là, nhịn ăn và tập thể dục), và điều tra tiềm năng điều trị của việc nhắm mục tiêu cơ KLF15.

Người giới thiệu:

Liyan Fan, David R. Sweet, Domenick A. Prosdocimo, Vinesh Vinayachandran, Ernest R. Chan, Rongli Zhang, Olga Ilkayeva, Yuan Lu, Komal S. Keerthy, Chloe E. Booth, Christopher B. Newgard, Mukesh K. Jain. Yếu tố giống Krüppel của cơ 15 Điều chỉnh dòng chảy lipid và cân bằng nội môi chuyển hóa toàn thân. Tạp chí Điều tra Lâm sàng, Năm 2021; 131 (4) DOI: 10.1172 / JCI139496

Nguồn: Yếu tố cơ kiểm soát chuyển hóa chất béo được xác định

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: thangngan2509

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply