[Sciencedaily] Tiếp xúc với BPA trong thời kỳ mang thai gây ra stress oxy hóa ở cả mẹ và con

Quảng cáo

20 tháng 1, 2015

Nguồn: Hội Nội tiết

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu mới, việc tiếp xúc với hóa chất bisphenol A (BPA) gây rối loạn nội tiết trong thời kỳ mang thai có thể gây ra stress oxy hóa (hay còn gọi là stress oxy hóa). ) dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim ở thai nhi sau này, được công bố trên tạp chí Endocrinology.bisphenol A

Bisphenol A là hóa chất dùng để sản xuất nhựa và nhựa epoxy. BPA được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, bao gồm chai nhựa, hộp đựng thực phẩm và hóa đơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng BPA là một chất gây rối loạn nội tiết vì nó có cấu trúc hóa học tương tự, và nó ngăn chặn hoặc ảnh hưởng đến các hormone của cơ thể. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 96% người Mỹ có BPA trong cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cao của các gốc tự do – các hóa chất phản ứng mạnh có khả năng gây tổn thương tế bào. sản xuất các gốc tự do và hoạt động của chất chống oxy hóa) – và cơ thể không thể vô hiệu hóa chúng đủ nhanh để khôi phục lại sự cân bằng. Một số chất độc từ môi trường như khói thuốc lá, bức xạ ion hóa hoặc một số kim loại chứa lượng lớn gốc tự do hoặc một số tác động khác khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do hơn, thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Vasantha Padmanabhan thuộc Đại học Michigan ở Ann Arbor, Michigan cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy việc tiếp xúc với BPA trong thai kỳ có thể gây ra một loại stress oxy hóa cụ thể được gọi là stress nitrosative ở cả mẹ và con. . “Stress oxy hóa có liên quan đến tình trạng viêm và kháng insulin, là những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa khác cũng như bệnh tim mạch”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 24 cặp mẹ con, xem xét tác động của việc tiếp xúc với BPA. Những người phụ nữ được lấy máu trong ba tháng đầu của thai kỳ để đo mức BPA. Và họ được chia thành hai nhóm – những người có mức BPA trong máu thấp và những người có mức cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng lấy mẫu máu từ dây rốn sau sinh và đo lượng sản phẩm phụ hóa học mà stress oxy hóa tạo ra.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy ở nhóm BPA cao, cả mẹ và bé đều có dấu hiệu bị stress oxy hóa do tiếp xúc quá nhiều với các gốc có nguồn gốc oxit nitric. Cụ thể, máu của những người tham gia được tìm thấy ở mức cao hơn mức bình thường của các sản phẩm phụ của loại tổn thương do stress oxy hóa này.

Ngoài đối tượng là con người, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của BPA đối với quá trình mang thai ở cừu, chuột nhắt và chuột cống. Họ đã làm chúng nhiễm BPA bằng cách thêm chúng vào thức ăn của chúng và định lượng các sản phẩm của stress oxy hóa trong máu của mẹ và con. Các kết quả thu được phù hợp với các nghiên cứu trên người.

“Tác hại của BPA đối với sức khỏe con người vẫn còn nhiều tranh cãi. Những phát hiện này chứng minh rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định chắc chắn nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với BPA. Giờ đây, những kết quả này chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với BPA để bảo vệ cả thai nhi và chính họ khỏi tác hại oxy hóa mà BPA mang lại ”. Padmanabhan nói

Nguồn Tài liệu được cung cấp bởi Hội nội tiết. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài.

Người giới thiệu:

  1. Almudena Veiga-Lopez, Subramaniam Pennathur, Kurunthachalam Kannan, Heather B. Patisaul, Dana C. Dolinoy, Lixia Zeng, Vasantha Padmanabhan. Tác động của Bisphenol A trong thai kỳ đối với stress oxy hóa và axit béo tự do: Hiệp hội con người và nghiên cứu thử nghiệm động vật Interspecies. Khoa nội tiết, 2015; vi.2014-1863 DOI: 10.1210 / vi.2014-1863
In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

7 Comments

  1. Ross Hudgins May 1, 2023
  2. Caitlyn Hailey May 1, 2023
  3. Emerson McCrae May 1, 2023
  4. Becky Joy May 1, 2023
  5. Garrett Pack May 2, 2023
  6. Melodee Tiemann May 2, 2023
  7. Shelley Rubinstein May 2, 2023

Leave a Reply