[Sciencedaily] Thức dậy sớm hơn một giờ làm giảm nguy cơ trầm cảm xuống hai con số, nghiên cứu cho thấy

Quảng cáo

Ngày: 28 tháng 5 năm 2021

Nguồn: Đại học Colorado tại Boulder

Tóm lược:

Một nghiên cứu di truyền trên 840.000 người cho thấy rằng thay đổi giờ đi ngủ chỉ một giờ sớm hơn sẽ giảm 23% nguy cơ trầm cảm nặng.

Thức dậy sớm hơn một giờ có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nặng của một người, một nghiên cứu di truyền mới được công bố ngày 26 tháng 5 trên tạp chí JAMA Psychiatry cho thấy.

Nghiên cứu trên 840.000 người, của các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder và Viện Broad của MIT và Harvard, đại diện cho một số bằng chứng mạnh mẽ nhất về thời gian – xu hướng đi ngủ của một người vào một thời điểm nhất định – ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm.

Đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên để định lượng mức độ thay đổi cần thiết để ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Khi mọi người quay trở lại – sau đại dịch, từ làm việc và đi học từ xa – một xu hướng khiến nhiều người chuyển sang lịch ngủ muộn hơn – những phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng.

“Chúng ta đã biết từ lâu rằng có mối quan hệ giữa thời lượng ngủ và tâm trạng, nhưng một câu hỏi mà chúng ta thường nghe từ các bác sĩ là: Chúng ta cần thay đổi mọi người sớm hơn bao nhiêu để thấy được lợi ích? có ích?” tác giả cao cấp Celine Vetter, trợ lý giáo sư về sinh lý học tích hợp tại CU Boulder cho biết. “Chúng tôi phát hiện ra rằng ngủ sớm hơn một giờ thậm chí có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn đáng kể”.

Các nghiên cứu quan sát trước đây đã chỉ ra rằng cú đêm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao gấp đôi so với những người dậy sớm, bất kể chúng ngủ bao lâu. Nhưng vì bản thân rối loạn tâm trạng cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn trong việc giải mã nguyên nhân nào gây ra chứng bệnh này.

Các nghiên cứu khác là nhỏ, dựa trên bảng câu hỏi từ một thời điểm duy nhất, hoặc không tính đến các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến cả thời gian ngủ và tâm trạng, có khả năng làm nhiễu kết quả. .

Vào năm 2018, Vetter đã công bố một nghiên cứu lớn, dài hạn trên 32.000 y tá cho thấy rằng những người “dậy sớm” ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn tới 27% trong suốt 4 năm, nhưng điều đó đặt ra câu hỏi: Điều đó có nghĩa là gì người dậy sớm?

Tác giả chính Iyas Daghlas, MD, đã chuyển sang dữ liệu từ công ty xét nghiệm DNA 23 và Me và cơ sở dữ liệu y sinh của Vương quốc Anh, UK Biobank để hiểu rõ liệu việc thay đổi thời gian ngủ sớm hơn có thực sự ảnh hưởng hay không. hữu ích hay không. Daghlas sau đó đã sử dụng một phương pháp gọi là “ngẫu nhiên hóa Mendel” sử dụng các liên kết di truyền để giúp giải mã nguyên nhân và kết quả.

Daghlas, người tốt nghiệp trường Y Harvard vào tháng 5, cho biết: “Nghiên cứu di truyền của chúng tôi được đặt ra từ khi mới sinh, vì vậy một số thành kiến ​​ảnh hưởng đến các loại nghiên cứu dịch tễ học khác đã được tìm thấy. xu hướng không ảnh hưởng đến các nghiên cứu di truyền ”.

Hơn 340 biến thể di truyền phổ biến, bao gồm cả những biến thể trong cái gọi là “gen đồng hồ” PER2, được biết là ảnh hưởng đến mô hình thời gian của một người và di truyền học giải thích chung 12-42% sở thích về thời gian ngủ của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu di truyền được xác định trên các biến thể này từ lên đến 850.000 cá nhân, bao gồm dữ liệu từ 85.000 người đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể đeo được trong 7 ngày và 250.000 người đã điền vào bảng câu hỏi về sở thích ngủ. Điều này đã cho họ một bức tranh chi tiết hơn, từng giờ về cách các biến thể trong gen ảnh hưởng đến khi chúng ta ngủ và thức dậy.

Trong mẫu lớn nhất trong số này, khoảng một phần ba số đối tượng được khảo sát tự nhận mình là chim chào mào buổi sáng, 9% là cú đêm và số còn lại ở giữa. Nhìn chung, điểm giữa của giấc ngủ trung bình là 3 giờ sáng, nghĩa là họ đi ngủ lúc 11 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ sáng.

Với thông tin này trong tay, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang một mẫu khác bao gồm thông tin di truyền cùng với hồ sơ y tế và đơn thuốc ẩn danh và khảo sát các chẩn đoán về chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Sử dụng các kỹ thuật thống kê mới, họ hỏi: Những người có các biến thể di truyền khiến họ dậy sớm cũng có nguy cơ trầm cảm thấp hơn?

Câu trả lời chắc chắn là có.

Mỗi thời điểm giữa giấc ngủ sớm hơn một giờ (từ khi đi ngủ đến khi thức dậy) tương ứng với việc giảm 23% nguy cơ mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Điều này cho thấy rằng nếu ai đó thường đi ngủ lúc 1 giờ sáng thay vì đi ngủ lúc nửa đêm và ngủ cùng giờ, họ có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh; nếu họ đi ngủ lúc 11 giờ đêm, họ có thể cắt giảm khoảng 40%.

Nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu những người đã dậy sớm có thể nhận được lợi ích từ việc thức dậy sớm hơn hay không. Nhưng đối với những người đang ở giữa hoặc khoảng buổi tối, chuyển sang thời gian đi ngủ sớm hơn có thể hữu ích.

Điều gì có thể giải thích hiệu ứng này?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn trong ngày mà những người dậy sớm thường mắc phải, dẫn đến một loạt các tác động nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng.

Những người khác lưu ý rằng có một đồng hồ sinh học, hoặc nhịp sinh học, có xu hướng khác nhau đối với hầu hết mọi người, bản thân nó có thể khiến bạn chán nản.

Daghlas nói: “Chúng ta đang sống trong một xã hội được thiết kế cho những người vào buổi sáng và buổi tối thường cảm thấy như thể họ luôn mất cân bằng với nhịp sống xã hội đó.

Ông nhấn mạnh rằng cần phải có một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn để xác định chắc chắn việc đi ngủ sớm có thể làm giảm trầm cảm hay không. “Nhưng nghiên cứu này chắc chắn làm thay đổi trọng lượng của bằng chứng để hỗ trợ tác động nhân quả của thời gian ngủ đối với bệnh trầm cảm.”

Đối với những người muốn chuyển sang lịch đi ngủ sớm hơn, Vetter đưa ra lời khuyên sau:

Cô ấy nói: “Hãy giữ cho ngày của bạn tươi sáng và đêm của bạn tối tăm. “Uống cà phê buổi sáng ở hiên nhà. Đi bộ hoặc đạp xe đi làm nếu bạn có thể và hạn chế các thiết bị điện tử vào buổi tối ”.

Nguồn: Tài liệu do Đại học Colorado tại Boulder cung cấp. Bản gốc do Lisa Marshall viết.

Người giới thiệu:

Iyas Daghlas, Jacqueline M. Lane, Richa Saxena, Celine Vetter. Sở thích về ngày có xu hướng di truyền, thời gian ngủ và nguy cơ mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng. JAMA Tâm thần học, năm 2021; DOI: 10.1001 / jamapsychiatry.2021.0959

Đại học Colorado tại Boulder. Nghiên cứu cho thấy: “Thức dậy sớm hơn một giờ làm giảm nguy cơ trầm cảm xuống hai con số.” Khoa học hàng ngày. ScienceDaily, ngày 28 tháng 5 năm 2021. .

Người dịch: Kim Luân

Bài viết do ykhoa.org tự dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply