[Sciencedaily] Theo Lund, phương pháp mới để chữa lành chấn thương xương bằng xương tổng hợp. trường đại học

Quảng cáo

Tóm tắt: Các nhà khoa học đã phát triển thành công một phương pháp kết hợp thay thế xương và thuốc để tái tạo xương và chữa lành các vết gãy nghiêm trọng ở đùi và cẳng chân. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nhưng các nhà khoa học cho rằng phương pháp này, khi kết hợp với các kết hợp khác nhau, sẽ trở nên phổ biến trong các cơ sở lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển, phối hợp với các đồng nghiệp ở Dresden, Đức, đã tìm ra thành công một phương pháp kết hợp xương và thuốc thay thế để tái tạo và chữa lành những vết gãy xương nghiêm trọng. trọng lượng ở đùi và chân. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances được thực hiện trên chuột, nhưng họ cho rằng phương pháp này, khi kết hợp với các kết hợp khác nhau, sẽ trở nên phổ biến trong các cơ sở lâm sàng.

Theo Deepak Raina, chuyên gia chấn thương chỉnh hình và là tác giả chính của nghiên cứu, “Các loại thuốc và vật liệu được chúng tôi sử dụng cho nghiên cứu tái tạo xương này đã được phê duyệt. Chúng tôi chỉ đơn giản là gói chúng trong một kết hợp mới hơn. Do đó, không có trở ngại thực sự nào đối với việc sử dụng phương pháp này trong thực hành lâm sàng hoặc đối với một số khuyết tật xương khó chữa lành ở bệnh nhân. Nhưng chúng tôi muốn giới thiệu một kỹ thuật có thể kiểm soát được thông qua thực hành lâm sàng và gần đây đã được chấp thuận về mặt đạo đức ”.

Làm thế nào để một vết gãy xương lành lại - Quá trình chữa lành vết gãy xương - YouTube

Cấu trúc xương của con người có khả năng tự chữa lành đáng kinh ngạc, tuy nhiên đối với một số khiếm khuyết quá lớn hoặc phức tạp thì quá trình liền xương bị trì hoãn, thậm chí mất hoàn toàn. Điều này có thể là do xương đã chịu quá nhiều chấn thương lớn liên quan đến, chẳng hạn như tai nạn giao thông, khối u hoặc nhiễm trùng gây ra khuyết tật lớn. Những nguyên nhân này hiện đang được điều trị thông qua ghép xương, và thường là từ xương chậu của chính bệnh nhân.

“Trong những trường hợp có vết thương hở lớn ở cẳng chân, hơn 5% xương gãy sẽ không lành. Nhưng với giải pháp của chúng tôi, chúng tôi sẽ có thể tránh phải lấy xương ra khỏi khung chậu, đây là một thành tựu rất lớn đối với bệnh nhân ”.

Cần phải tìm ra các giải pháp mới và các nhóm nghiên cứu về vấn đề này, cả Châu Âu và Châu Mỹ, đang tiến hành nghiên cứu để cải thiện quá trình lành xương ở bệnh nhân. Cho đến nay, loại cocktail pha tiêm thành công do các nhà khoa học Thụy Điển và Đức sáng chế có chứa ba thành phần khác biệt: vật liệu sứ nhân tạo được phát triển ở Lund, một loại protein xương hoạt tính sinh học. (rhBMP-2) và một loại thuốc, bisphosphonate, ức chế tiêu xương.

Deepak Raina cho biết: “Protein xương mà chúng tôi sử dụng đã có tác động tiêu cực trong nghiên cứu trước đó vì sự tiêu hóa thứ cấp của xương trẻ, cũng như một số thứ khác,” Deepak Raina nói. Chúng tôi đã thành công trong việc giảm tác dụng này với bisphosphonates và bằng cách bao bọc từ từ thuốc thay thế xương tái tạo, chúng tôi có thể kiểm soát tốc độ giải phóng. Trong nghiên cứu hiện tại về hợp chất này, chúng tôi đã thành công trong việc giảm lượng protein tới 6 lần so với những lần thử nghiệm trước đây, và vẫn thành công trong việc tái tạo xương. Do đó, ngay cả những vết gãy xương lớn cũng có thể lành lại mà không có bất kỳ biến chứng nào. Chúng tôi tin rằng phát hiện này có thể hữu ích cho thực hành lâm sàng trong tương lai. ”

Nguồn bài viết: Tư liệu được cung cấp bởi Đại học Lund.

Link bài viết: https://www.sciasedaily.com/releases/2021/01/210119114332.htm

Nguồn tham khảo cho các tạp chí:

  1. Deepak Bushan Raina, Lucas-Maximilian Matuszewski, Corina Vater, Julia Bolte, Hanna Isaksson, Lars Lidgren, Magnus Tägil, Stefan Zwingenberger. Phương pháp điều trị một giai đoạn dễ dàng đối với các khuyết tật nghiêm trọng của xương bằng cách sử dụng vật liệu sinh học canxi sulfat / hydroxyapatite cung cấp phân phối không gian của protein hình thái xương – 2 và axit zoledronic. Tiến bộ Khoa học, Năm 2020; 6 (48): eabc1779 DOI: 10.1126 / sciadv.abc1779

Dịch bởi: Quốc Dũng

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Tham gia cập nhật kiến ​​thức y khoa tại trang TYK: https://www.facebook.com/ykhoa.org

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply