[Sciencedaily] Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, thừa cân ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ngay cả ở các vận động viên.

Quảng cáo

Tập thể dục không loại bỏ được những tác động xấu của việc thừa cân đối với sức khỏe tim mạch. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Euroupean về Tim mạch Phòng ngừa”, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Tiến sĩ Alejandro Lucia của Đại học Madrid, Tây Ban Nha nói: “Một khi bạn thừa cân, bạn sẽ không khỏe mạnh. “Đây là phân tích quốc tế đầu tiên cho thấy rằng hoạt động tích cực khó có thể loại trừ những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tình trạng thừa cân. Phát hiện của chúng tôi bác bỏ quan điểm cho rằng hoạt động thể thao có thể loại bỏ hoàn toàn tác hại của việc tăng cân và béo phì ”.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng cơ thể khỏe mạnh có thể làm giảm tác động xấu của việc thừa cân đối với tim mạch. Có ý kiến ​​cho rằng người lớn và trẻ em là “thừa cân nhưng cân đối”, bạn có thể coi đây là “ốm nhưng không cân đối”. Tiến sĩ Lucia nói: “Điều này có thể dẫn đến tranh cãi về chính sách y tế ưu tiên thể thao và tập thể dục hơn là giảm cân. Nghiên cứu của chúng tôi đã tìm cách làm sáng tỏ mối liên hệ giữa hoạt động, trọng lượng cơ thể và sức khỏe tim mạch ”.

Nghiên cứu của chúng tôi sử dụng dữ liệu trên 527.662 người lớn được bảo hiểm bởi một công ty bảo hiểm rủi ro chuyên nghiệp lớn ở Tây Ban Nha. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 42 tuổi và trong đó 32% số người tham gia là phụ nữ.

Những người tham gia được phân loại là cân nặng bình thường ([BMI]: 20,0-24,9 kg / m2), trọng lượng ([BMI]: 25,0-29,9 kg / m2), hoặc béo phì ([BMI]: 30.0 kg / m2 trở lên). Ngoài ra, nó có thể được phân nhóm dựa trên cường độ hoạt động thể chất:

  • Hoạt động thường xuyên, theo định nghĩa của mức hoạt động tối thiểu được WHO khuyến nghị cho người lớn
  • Không hoạt động (hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần, nhưng ít hơn mức tối thiểu do WHO khuyến nghị)
  • Không hoạt động

Sức khỏe của tim được xác định bởi ba yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ: tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao.

Khoảng 42% những người tham gia có cân nặng bình thường, 41% thừa cân và 18% béo phì. Hầu hết không có tác dụng (63,5%), khoảng 12,3% có hiệu lực trung bình và 24,2% có hiệu lực tương đối. Khoảng 30% bị cholesterol cao, 15% bị cao huyết áp và 3% bị tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa từng chỉ số BMI, mức độ hoạt động thể chất và ba yếu tố nguy cơ. Tất cả BMI, bất kỳ hoạt động nào (dù có đạt mức tối thiểu của WHO hay không) đều có liên quan đến việc giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và tăng huyết áp. Cholesterol, điều này so với những người không tập thể dục. Tiến sĩ Lucia cho biết “điều này cho chúng ta biết rằng, bất kể cân nặng của chúng ta, chúng ta luôn cần phải vận động. để bảo vệ sức khỏe của chính mình ”

Đối với tất cả các mức tạ, mức độ tiểu đường và tăng huyết áp càng cao thì càng phải hoạt động thể thao nhiều hơn. “Càng hoạt động nhiều càng tốt, vì vậy đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn là chỉ đi bộ trong 15 phút”

Mặc dù vậy, những người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có cân nặng bình thường, cho dù họ có hoạt động thể chất nhiều hay không. Ví dụ, so với những người cân nặng bình thường, những người béo phì có nguy cơ bị cholesterol cao gấp 2 lần, mắc bệnh tiểu đường gấp 4 lần và nguy cơ bị cao huyết áp cao gấp 5 lần. thời gian. Tiến sĩ Lucia cho biết: “Tập thể dục không giúp giảm được tác hại của việc thừa cân. Điều này áp dụng cho cả nam và nữ vì chúng đã được thử nghiệm độc lập. ”

Ông kết luận rằng: “Cuộc đấu tranh với chứng béo phì và lười vận động là rất quan trọng, nó có thể là một cuộc chiến cùng nhau. Giảm cân được coi là một mục tiêu chính sách sức khỏe kết hợp với việc thúc đẩy tăng cường tập thể dục ”.

Nguồn: Tư liệu được cung cấp bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu.

Người giới thiệu:

  1. Pedro L Valenzuela, Alejandro Santos-Lozano, Alberto Torres Barrán, Pablo Fernández-Navarro, Adrián Castillo-García, Luis M Ruilope, David Ríos Insua, José M Ordovas, Victoria Ley, Alejandro Lucia. Mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể với nguy cơ tim mạch: một nghiên cứu cắt ngang dựa trên chất lượng dân số. Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu, Năm 2021; DOI: 10.1093 / eurjpc / zwaa151

Liên kết đến bài viết: https://www.sciitheraily.com/releases/2021/01/210121210500.htm

Dịch bởi: Thục Nghi

Biên tập: Bảo Ngân

Bài viết do ykhoa.org tự dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply