[Sciencedaily] Theo Đại học Công nghệ Chalmers, uống sữa khi đang cho con bú có thể làm giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm của bé.

Quảng cáo

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ uống sữa bò sẽ dễ uống sữa bò hơn trong kỳ kinh nguyệt. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ dị ứng thức ăn hơn so với những trẻ khác.

Kết quả dựa trên một cuộc khảo sát về thói quen ăn uống của hơn 500 phụ nữ Thụy Điển và tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở con họ khi một tuổi.

“Chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ một tuổi có mẹ uống nhiều sữa bò hơn trong thời kỳ cho con bú sẽ khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác. Mặc dù đã có khảo sát rõ ràng, nhưng chúng tôi không khẳng định rằng uống sữa bò sẽ chữa được bệnh nói chung ”. Mia Stråvik, nghiên cứu sinh tại Khoa Khoa học Thực phẩm tại Đại học Công nghệ Chalmers, và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Có nhiều yếu tố đằng sau nguy cơ dị ứng thực phẩm, không chỉ yếu tố di truyền. Tuy nhiên, như Mia Stråvik giải thích, “Chế độ ăn uống là một yếu tố mà chính cha mẹ có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến. Ngày nay việc tránh dùng sữa khá phổ biến đối với phụ nữ trẻ, một phần là do xu hướng và mối quan tâm phổ biến, một trong số đó là liên quan đến chế độ ăn kiêng ”.

Cô chỉ ra rằng dị ứng với protein sữa không phổ biến ở người lớn, vì vậy hầu hết phụ nữ có thể tự tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa mà không gặp vấn đề gì. Không dung nạp lactose là một cái gì đó hoàn toàn khác, trong đó cơ thể không thể phân hủy đường trong sữa. Và trong trường hợp này, các sản phẩm sữa không chứa lactose sẽ được dung nạp vào cơ thể.

Giả thuyết vệ sinh:

Theo Giáo sư Ann-Sofie Sandberg, người giám sát Mia Stråvik, một lời giải thích khác có thể là sữa trong chế độ ăn của người mẹ có chứa các chất kích thích sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch.

“Trong giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ, có một giai đoạn mà sự kích thích của hệ thống miễn dịch là cần thiết để trẻ phát triển khả năng chịu đựng với các loại thức ăn khác nhau.”

Theo một giả thuyết miễn dịch học, việc tiếp xúc sớm với các vi sinh vật khác nhau có thể hoạt động như một yếu tố kích hoạt hệ thống miễn dịch của trẻ, cô giải thích.

“Tuy nhiên, với tỷ lệ vi sinh vật ngày nay thấp hơn trong xã hội vệ sinh hơn của chúng ta, các chất được đưa vào qua chế độ ăn của người mẹ có thể là một cách khác để kích thích tăng trưởng. một phần của hệ thống miễn dịch. ”

Nghiên cứu của Mia Stråvik không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết sữa bò trong chế độ ăn của bà mẹ với việc giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây thường chỉ dựa vào câu trả lời của bảng câu hỏi – cả về thói quen ăn uống và sự hiện diện của dị ứng. Trong nghiên cứu này, cả dữ liệu và kết luận đều đáng tin cậy hơn nhiều.

Mia Stråvik cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi có thể thực sự xác minh lượng sữa và các sản phẩm từ sữa được báo cáo thông qua các dấu ấn sinh học trong máu và sữa mẹ của phụ nữ. “Hơn nữa, tất cả các bệnh dị ứng ở trẻ em đều được chẩn đoán bởi một bác sĩ chuyên về dị ứng trẻ em.”

Nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu lớn hơn được xây dựng xung quanh nghiên cứu thuần tập gia đình gồm 655 gia đình đã sinh con tại Bệnh viện Sunderby gần Luleå, miền bắc Thụy Điển, từ năm 2015 đến năm 2018. Dự án được khởi xướng và nhóm thuần tập được thành lập bởi Ann-Sofie Sandberg từ Chalmers , Giáo sư Agnes Wold tại Đại học Gothenburg và bác sĩ trưởng kiêm bác sĩ dị ứng nhi khoa Anna Sandin, liên kết với Đại học Umeå và Bệnh viện Sunderby.

Nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên được công bố khoa học, tập trung chủ yếu vào các bệnh dị ứng dựa trên dữ liệu thu thập từ các gia đình ở miền bắc Thụy Điển.

Một kết nối rõ ràng

Hơn 500 bà mẹ trong cuộc nghiên cứu đã trình bày chi tiết thói quen ăn uống của họ ở ba giai đoạn – khi thai 34 tuần, một tháng sau sinh và bốn tháng sau sinh. Khi được một tuổi, các cháu được khám sức khỏe và xác định tất cả các trường hợp dị ứng thức ăn, chàm cơ địa và hen suyễn.

Sau khi dữ liệu được điều chỉnh cho các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như khuynh hướng di truyền hoặc nguyên nhân ngược lại, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng thực sự có mối liên hệ rõ ràng giữa lượng sữa của các bà mẹ và lượng sữa. và các sản phẩm từ sữa và tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở trẻ em của họ nhỏ hơn. .

Nhà nghiên cứu Chalmers và đồng tác giả Malin Barman, Trợ lý Giám sát của Mia Stråvik cho biết: “Bất kể chúng tôi xem xét và giải thích dữ liệu như thế nào, chúng tôi đều đi đến kết luận giống nhau. Tuy nhiên, cơ chế đằng sau lý do tại sao sữa có tác dụng chống dị ứng này, vẫn chưa rõ ràng. Dưới đây là một lời giải thích thêm về các lý thuyết khác nhau.

Một phát hiện khác trong nghiên cứu mà Mia Stråvik nhấn mạnh là những đứa trẻ được bú sữa mẹ lúc 4 tháng tuổi, ăn nhiều trái cây và quả mọng, có xu hướng mắc bệnh chàm cao hơn – mặc dù cô ấy nhấn mạnh rằng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn trước khi mối liên hệ này có thể xảy ra. nói một cách chắc chắn.

Một nghiên cứu tiếp theo hiện đang được tiến hành để kiểm tra sức khỏe của trẻ nhỏ từ bốn tuổi.

Tìm hiểu thêm về: Dị ứng ở trẻ em

Dị ứng là bệnh mãn tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em và đang trở nên phổ biến hơn ở Thụy Điển và các nước công nghiệp phát triển khác.

Trong số 508 trẻ em được đưa vào nghiên cứu hiện tại:

  • 7,7 phần trăm trẻ em (39) bị dị ứng thực phẩm được chẩn đoán khi một tuổi, phổ biến nhất là với sữa bò hoặc trứng (hoặc cả hai)
  • 6,5% trẻ em (33) được chẩn đoán mắc bệnh chàm cơ địa và số trẻ em cũng được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn
  • 23% trẻ em bị dị ứng với một số loại (kể cả phi thực phẩm) ở độ tuổi một

Sữa gây ra những ảnh hưởng này như thế nào?

Không rõ chính xác tại sao sữa bò trong chế độ ăn của người mẹ có thể làm giảm nguy cơ dị ứng ở con mình. Theo nhà nghiên cứu Malin Barman, có một số cách giải thích khả dĩ, có thể kết hợp với nhau.

“Một giả thuyết cho rằng sữa bò có chứa thứ gì đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp chúng phát triển khả năng chịu đựng. Nguyên nhân không rõ này có thể được tìm thấy trong chất béo của sữa hoặc trong thành phần protein của nó. Nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp bản thân sữa có tính trung hòa với hệ thống miễn dịch. Sau đó, có thể đơn giản hơn là lượng chất béo sữa cao hơn dẫn đến lượng axit béo không bão hòa đa (PUFAs) hấp thụ tương đối thấp hơn. Điều này sẽ hữu ích, vì chúng tôi tin rằng lượng axit không bão hòa đa (PUFAs) cao trong chế độ ăn của người mẹ có thể chống lại sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh khi còn nhỏ. “

Kinh phí cho nghiên cứu này

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển, Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển về Sức khỏe, Đời sống Làm việc và Phúc lợi (Forte), Vùng Västra Götaland, Vùng Norrbotten, Magnus Bergvalls stiftelse, Wilhelm och Martina Lundgrens stiftelse, Per Håkanssons stiftelse, Stiftelsen Sigurd och Elsa Goljes Minne, Hiệp hội Khoa học và Nghệ thuật Hoàng gia ở Gothenburg và Jane och Dan Olssons tiếp tục. Các nhà tài trợ không có vai trò gì trong thiết kế nghiên cứu; trong việc thu thập, phân tích hoặc giải thích dữ liệu; trong quá trình viết bản thảo, hoặc trong quyết định công bố kết quả.

Nguồn:

Vật liệu được cung cấp bởi Đại học Công nghệ Chalmers.


Tham khảo Tạp chí:

  1. Mia Stråvik, Malin Barman, Bill Hesselmar, Anna Sandin, Agnes E. Wold, Ann-Sofie Sandberg. Việc bà mẹ uống sữa bò trong thời kỳ cho con bú có liên quan đến tỷ lệ dị ứng thực phẩm thấp hơn ở trẻ. Chất dinh dưỡng, Năm 2020; 12 (12): 3680 DOI: https: //doi.org/10.3390/nu12123680

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

Người dịch: Khánh Quỳnh

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply