[ScienceDaily] Mức đường huyết lý tưởng để ngăn ngừa tái phát đột quỵ hoặc đau tim là bao nhiêu?

Quảng cáo

Kiểm soát lượng đường trong máu luôn là điều quan trọng đối với người bệnh tiểu đường để ngăn ngừa đột quỵ. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng đối với những người bị bệnh tiểu đường đã từng bị đột quỵ, có mức đường huyết lý tưởng để giảm nguy cơ mắc các loại bệnh mạch máu khác nhau như đột quỵ hoặc đau tim sau này trong cuộc sống. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến Neurology® ngày 29 tháng 9 năm 2021, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ.

Tác giả nghiên cứu Moon-Ku Han, MD, PhD, Trường Y Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi biết rằng mắc bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tăng nguy cơ bị đột quỵ lần đầu. . “Nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy rằng có một mức đường huyết tối ưu có thể được xác định để giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim hoặc các vấn đề về mạch máu khác, và nó nằm ngay trong khoảng 6,8. % đến 7,0%. ”

Nghiên cứu liên quan đến 18.567 người mắc bệnh tiểu đường với độ tuổi trung bình là 70. Tất cả những người tham gia đều phải nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nguyên nhân là do cục máu đông. Khi nhập viện, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm hemoglobin A1C để xác định mức đường huyết trung bình của một người trong vòng hai đến ba tháng qua. Thử nghiệm này đo tỷ lệ phần trăm của protein hemoglobin trong máu được bao phủ bởi đường. Mức dưới 5,7% được coi là bình thường; 6,5% hoặc cao hơn thường xác định bệnh tiểu đường. Những người tham gia có A1C trung bình là 7,5%.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi trong một năm để tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ giữa mức A1C và nguy cơ bị đột quỵ khác, đau tim hoặc tử vong do những nguyên nhân này hay mạch máu hay không. khác hoặc không.

Trong số tất cả những người tham gia, 1.437 người, tương đương khoảng 8%, bị đau tim hoặc chết vì bệnh mạch máu trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu nghiên cứu, và 954, tương đương 5%, bị đột quỵ. lại sụp đổ.

Nghiên cứu cho thấy những người nhập viện với mức A1C trên 6,8% đến 7,0% có nguy cơ mắc các biến cố mạch máu như đau tim, cũng như các cơn đột quỵ khác.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi và giới tính, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ đau tim hoặc bệnh mạch máu là như nhau ở mọi bệnh nhân, cao hơn 27% khi họ nhập viện với mức A1C trên 7,0%, so với những người nhập viện với A1C. mức dưới 6,5%. . Nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% ở những bệnh nhân nhập viện với mức A1C trên 7,0%, so với những người dưới 6,5%.

Han nói: “Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường và đã bị đột quỵ.

Một hạn chế của nghiên cứu là lượng đường trong máu của bệnh nhân chỉ được đo khi bắt đầu nghiên cứu; không được theo dõi trước đó.

Nguồn thông tin:

Vật liệu được cung cấp bởi Học viện Thần kinh Hoa Kỳ. Lưu ý: Nội dung có thể đã được sửa đổi về cách trình bày và độ dài.

Người giới thiệu:

  1. Hiệp hội kiểm soát đường huyết trước khi đột quỵ với các sự kiện mạch máu trong thời gian theo dõi 1 năm

Jun Young Chang, Wook-Joo Kim, Jee Hyun Kwon, Ji Sung Lee, Beom Joon Kim, Joon-Tae Kim, Jun Lee, Jae Kwan Cha, Dae-Hyun Kim, Yong-Jin Cho, Keun-Sik Hong, Soo Joo Lee, Jong-Moo Park, Byung-Chul Lee, Mi Sun Oh, Sang-Hwa Lee, Chulho Kim, Dong-Eog Kim, Kyung Bok Lee, Tai Hwan Park, Jay Chol Choi, Dong-Ick Shin, Sung-Il Sohn , Jeong-Ho Hong, Hee-Joon Bae, Moon-Ku Han. Thần kinh học, Năm 2021

DOI: https://n.neurology.org/content/early/2021/09/29/WNL.0000000000012729

Bài do ykhoa dịch và biên tập. org – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Liên kết: https://www.sciasedaily.com/releases/2021/09/210929160134.htm

Tác giả: Roxie Duong

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply