[ScienceDaily] Một loại thuốc “thay đổi cuộc chơi” để điều trị béo phì làm giảm trọng lượng cơ thể lên đến 20%

Quảng cáo

Theo một nghiên cứu lớn trên toàn thế giới, một phần ba (35%) những người dùng một loại thuốc mới để điều trị béo phì đã giảm hơn một phần năm (lớn hơn hoặc bằng 20%) tổng trọng lượng cơ thể của họ. cho các nhà nghiên cứu của UCL.

Các phát hiện từ thử nghiệm quốc tế quy mô lớn, được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Y học New England, đang được ca ngợi như một “trò chơi thay thế” để cải thiện sức khỏe của những người béo phì và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Vương quốc Anh giảm tác động của nhiều bệnh, chẳng hạn như COVID-19.

Loại thuốc này, semaglutide, hoạt động bằng cách tấn công hệ thống điều chỉnh sự thèm ăn của cơ thể trong não, dẫn đến giảm cảm giác đói và lượng calo nạp vào cơ thể.

Rachel Batterham, Giáo sư Béo phì, Tiểu đường và Nội tiết, người lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Béo phì tại UCL và Trung tâm Quản lý Cân nặng UCLH, là một trong những tác giả chính của bài báo liên quan gần đây. 2.000 người ở 16 quốc gia.

Giáo sư Batterham (UCL Medicine) cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này thể hiện một bước đột phá lớn trong việc cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh béo phì. Ba phần tư (75%) những người được dùng semaglutide 2,4mg đã giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể và hơn một phần ba giảm hơn 20%. Không có loại thuốc nào khác đạt được hiệu quả giảm cân này – đây thực sự là một người thay đổi cuộc chơi. Lần đầu tiên, con người có thể đạt được điều mà trước đây chỉ có thể thực hiện được thông qua phẫu thuật giảm cân bằng cách sử dụng thuốc ”.

Giáo sư Batterham nói thêm: “Tác động của béo phì đối với sức khỏe đã được nêu rõ bởi COVID-19, trong đó béo phì làm tăng rõ rệt nguy cơ tử vong do vi rút, cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều bệnh nghiêm trọng rút ngắn cuộc sống bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh gan và một số loại ung thư. Loại thuốc này có thể có những tác động lớn đối với chính sách y tế của Vương quốc Anh trong nhiều năm tới. “

Người tham gia thử nghiệm trung bình giảm được 15,3kg (gần như 3 viên đá); Điều này đi kèm với việc giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và tiểu đường, chẳng hạn như vòng eo, mỡ máu, đường huyết và huyết áp, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Điều tra viên chính tại Vương quốc Anh của thử nghiệm, Giáo sư John Wilding (Đại học Liverpool), cho biết: “Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc điều trị bệnh béo phì. Semaglutide đã được phê duyệt và sử dụng trên lâm sàng với liều lượng thấp hơn để điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy các bác sĩ chúng tôi đã quen thuộc với việc sử dụng nó. Đối với tôi, điều này đặc biệt thú vị vì tôi đã tham gia vào các nghiên cứu rất sớm về GLP1 (khi tôi làm việc tại Bệnh viện Hammersmith vào những năm 1990, chúng tôi là những người đầu tiên cho thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng GLP1 ảnh hưởng đến sự thèm ăn), vì vậy thật tốt khi thấy điều này được chuyển thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị béo phì. “

Với bằng chứng từ thử nghiệm này, semaglutide đã được đệ trình để được phê duyệt theo quy định như một phương pháp điều trị bệnh béo phì cho Viện Nghiên cứu Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia (NICE), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA). ) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Điều tra viên chính tại Vương quốc Anh của thử nghiệm, Giáo sư John Wilding (Đại học Liverpool), cho biết: “Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc điều trị bệnh béo phì. Semaglutide đã được phê duyệt và sử dụng lâm sàng với liều lượng thấp hơn để điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy tất cả các bác sĩ của chúng tôi đã quen với nó. Điều này đặc biệt thú vị đối với tôi bởi vì tôi đã tham gia vào các nghiên cứu rất sớm về GLP1 (khi tôi làm việc tại Bệnh viện Hammersmith vào những năm 1990, chúng tôi là những người đầu tiên cho thấy nó trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm rằng GLP1 ảnh hưởng đến sự thèm ăn), vì vậy thật tốt khi xem điều này được chuyển thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị béo phì. “

Với bằng chứng từ thử nghiệm này, semaglutide đã được đệ trình để được phê duyệt theo quy định như một phương pháp điều trị bệnh béo phì cho Viện Nghiên cứu Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia (NICE), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu. (EMA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Về thử nghiệm

Giai đoạn III của thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ‘STEP’ * bao gồm 1.961 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì (trọng lượng trung bình 105kg / 16,5 viên; chỉ số khối cơ thể 38kg / m2), và diễn ra tại 129 địa điểm ở 16 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Những người tham gia nhận được một liều hàng tuần là 2,4 mg semaglutide (hoặc một loại giả dược thích hợp) bằng cách tiêm dưới da (dưới da); tương tự như cách người bệnh tiểu đường tiêm insulin. Nhìn chung, 94,3% người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu kéo dài 68 tuần, bắt đầu vào mùa thu năm 2018.

Những người tham gia cũng nhận được các buổi tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại từ các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký bốn tuần một lần để giúp họ tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất. hướng dẫn, chiến lược hành động và động cơ. Ngoài ra, người tham gia còn nhận được các ưu đãi như tạ ấm hoặc cân thực phẩm để đánh dấu sự tiến bộ và các cột mốc.

Ở những người dùng semaglutide, trọng lượng giảm trung bình là khoảng 15,3kg (khoảng 3 viên đá), với mức giảm BMI là -5,54. Nhóm giả dược quan sát thấy giảm cân trung bình 2,6kg (0,4 viên nước đá) với chỉ số BMI giảm -0,92.

Những người dùng semaglutide cũng giảm được các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, chẳng hạn như vòng eo, mỡ máu, đường huyết và huyết áp, đồng thời cho biết chất lượng cuộc sống nói chung được cải thiện. cải thiện.

Về thuốc

Semaglutide được chấp thuận lâm sàng để sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2, mặc dù nó thường được kê đơn với liều lượng thấp hơn 1mg.

Thuốc sở hữu một hợp chất có cấu trúc tương tự (và bắt chước) hormone peptide-1 (GLP-1) giống glucagon ở người, được giải phóng vào máu từ ruột sau bữa ăn.

GLP-1 giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no và do đó giúp mọi người ăn ít hơn và giảm lượng calo nạp vào.

Trong khi nghiên cứu STEP trải qua các thử nghiệm Giai đoạn I và II, đánh giá mức độ an toàn của liều 2,4mg, trong thử nghiệm Giai đoạn III, một số người tham gia báo cáo các tác dụng phụ của thuốc bao gồm: bao gồm buồn nôn nhẹ đến trung bình và tiêu chảy trong thời gian ngắn. và thường được điều trị nhưng không giải quyết hoàn toàn trong nghiên cứu.

Thử nghiệm quốc tế được tài trợ bởi công ty dược phẩm Novo Nordisk.

* Hiệu quả của điều trị Semaglutide ở những người bị béo phì (STEP)

Nguồn bài viết: Tư liệu được cung cấp bởi Đại học London.

Link bài viết: https://www.sciitheraily.com/releases/2021/02/210211091352.htm

Nguồn tham khảo cho các tạp chí:

  1. John PH Wilding, Rachel L. Batterham, Salvatore Calanna, Melanie Davies, Luc F. Van Gaal, Ildiko Lingvay, Barbara M. McGowan, Julio Rosenstock, Marie TD Tran, Thomas A. Wadden, Sean Wharton, Koutaro Yokote, Niels Zeuthen, Robert F. Kushner. Semaglutide mỗi tuần một lần ở người lớn thừa cân hoặc béo phì. Tạp chí Y học New England, Năm 2021; DOI: 10.1056 / NEJMoa2032183

Người dịch: Bảo Ngân

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply