[ScienceDaily] Kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách leo cầu thang theo ESC

Quảng cáo

“Leo bốn bậc cầu thang trong vòng chưa đầy một phút cho thấy sức khỏe tim mạch tốt.” Theo nghiên cứu được trình bày tại EACVI – Best of Imaging 2020, một hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jesús Peteiro, một bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học A Coruña, Tây Ban Nha, cho biết: “Thử nghiệm cầu thang là một cách dễ dàng để kiểm tra sức khỏe tim của bạn. Nếu bạn mất hơn một phút rưỡi để leo bốn bậc cầu thang, chứng tỏ sức khỏe của bạn không được tối ưu, và bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ”.

Nghiên cứu này được thực hiện để xem xét mối quan hệ giữa hoạt động hàng ngày – tức là leo cầu thang – và kết quả thu được từ một thử nghiệm tập thể dục trong phòng thí nghiệm. Tiến sĩ Peteiro cho biết: “Ý tưởng là tìm ra một cách đơn giản và rẻ tiền để đánh giá sức khỏe tim mạch. Điều này có thể giúp các bác sĩ phân loại bệnh nhân để thử nghiệm rộng rãi hơn ”.

Nghiên cứu bao gồm 165 bệnh nhân có triệu chứng được giới thiệu đến kiểm tra căng thẳng với bệnh động mạch vành đã biết hoặc nghi ngờ. Các triệu chứng bao gồm đau ngực hoặc khó thở khi gắng sức. Những người tham gia đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ, tăng dần cường độ và tiếp tục cho đến khi kiệt sức. Năng lực tập luyện được đo bằng đương lượng trao đổi chất (MET). Sau khi nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút, bệnh nhân được yêu cầu leo ​​bốn chuyến cầu thang (60 bậc) với tốc độ nhanh không dừng lại, nhưng cũng không chạy, và thời gian được ghi lại.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa điểm MET đạt được trong bài kiểm tra bài tập và thời gian leo bốn bậc cầu thang. Những bệnh nhân leo cầu thang trong vòng chưa đầy 40-45 giây đã đạt được hơn 9-10 MET. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng 10 MET trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp (1% hoặc ít hơn mỗi năm, hoặc 10% trong 10 năm). Ngược lại, những bệnh nhân mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo cầu thang đạt được ít hơn 8 MET, tức là tỷ lệ tử vong là 2-4% mỗi năm, hoặc 30% trong 10 năm.

Trong quá trình thử nghiệm trên máy chạy bộ, các nhà nghiên cứu cũng tạo ra hình ảnh của tim để đánh giá chức năng của nó trong khi tập thể dục – nếu tim hoạt động bình thường trong khi tập thể dục, điều này cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp. Sau đó, họ so sánh những phát hiện này với kết quả của việc leo cầu thang. Khoảng 58% bệnh nhân hoàn thành bước leo cầu thang trong hơn 1,5 phút có chức năng tim bất thường trong quá trình thử nghiệm trên máy chạy bộ. Ngược lại, chỉ 32% những người leo cầu thang trong vòng chưa đầy một phút có chức năng tim bất thường trong quá trình thử nghiệm trên máy chạy bộ.

Peteiro lưu ý rằng mối tương quan giữa thời gian đi cầu thang và khả năng tập thể dục (tức là MET) sẽ tương tự trong dân số nói chung. Nhưng tỷ lệ tử vong và chức năng tim tương ứng bằng hình ảnh thuận lợi hơn so với những bệnh nhân có triệu chứng và nghi ngờ hoặc xác nhận bệnh mạch vành.

Tài liệu tham khảo: Tài liệu được cung cấp bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu.

Nguồn: https://www.sciasedaily.com/releases/2020/12/201211083104.htm

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết do ykhoa.org tự dịch, vui lòng không reup.

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply