[ScienceDaily] Khám phá mới giải thích đặc tính giảm huyết áp của trà xanh và trà đen

Quảng cáo

(Kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến các loại thuốc hạ huyết áp mới)

Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Irvine cho thấy các hợp chất trong cả trà xanh và trà đen đều làm giãn mạch máu bằng cách kích hoạt các protein kênh ion trong thành mạch máu. Khám phá này giúp giải thích các đặc tính hạ huyết áp của trà và có thể dẫn đến việc thiết kế các loại thuốc hạ huyết áp mới.

Được công bố trên Tạp chí Sinh lý tế bào và Hóa sinh, phát hiện này được thực hiện bởi phòng thí nghiệm của Geoffrey Abbott, Tiến sĩ, giáo sư Khoa Sinh lý và Sinh lý tại Trường Y UCI. Kaitlyn Redford, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Abbott Lab, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu có tiêu đề “Kích hoạt kênh kali KCNQ5 làm cơ sở cho sự giãn mạch do trà gây ra”.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy hai hợp chất flavonoid loại catechin (epicatechin gallate và epigallocatechin-3-gallate) được tìm thấy trong trà, mỗi hợp chất kích hoạt một protein kênh ion cụ thể gọi là KCNQ5, cho phép các ion kali khuếch tán ra khỏi tế bào để giảm tính kích thích của tế bào. Vì KCNQ5 được tìm thấy trong cơ trơn tạo thành mạch máu, nên việc kích hoạt catechin trong trà cũng được dự đoán là sẽ làm giãn mạch máu – một dự đoán được các cộng tác viên tại Đại học Copenhagen xác nhận.

“Chúng tôi đã phát hiện ra bằng cách sử dụng các nghiên cứu mô hình hóa và đột biến trên máy tính rằng các catechin cụ thể liên kết với chân của cảm biến điện áp, một phần của KCNQ5 cho phép kênh mở ra để đáp ứng với kích thích tế bào. Sự liên kết này cho phép kênh mở ra dễ dàng hơn và sớm hơn trong quá trình kích thích tế bào, ”Abbott giải thích.

Bởi vì có đến một phần ba dân số trưởng thành trên thế giới bị tăng huyết áp và tình trạng này được coi là yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được số một đối với bệnh tim mạch toàn cầu và tử vong sớm, các phương pháp điều trị mới cho bệnh tăng huyết áp có tiềm năng rất lớn để cải thiện sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà đen hoặc xanh có thể làm giảm huyết áp với một lượng nhỏ nhưng ổn định, và catechin trước đây đã được phát hiện là đóng góp vào đặc tính này. Việc xác định KCNQ5 như một mục tiêu mới cho các đặc tính hạ huyết áp của catechin trong trà có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tối ưu hóa dược động học để cải thiện hiệu lực hoặc hiệu quả.

  Vắc xin trường hợp Trung Quốc và Campuchia

Ngoài vai trò kiểm soát trương lực mạch máu, KCNQ5 được thể hiện ở các phần khác nhau của não, nơi nó điều chỉnh hoạt động điện và tín hiệu giữa các nơ-ron. Các biến thể gen KCNQ5 gây bệnh tồn tại làm suy giảm chức năng kênh của nó và do đó gây ra bệnh não động kinh, một chứng rối loạn phát triển làm suy nhược nghiêm trọng và gây ra các cơn co giật thường xuyên. Do catechin có thể vượt qua hàng rào máu não, việc phát hiện ra khả năng kích hoạt KCNQ5 của chúng có thể gợi ý một cơ chế trong tương lai để sửa chữa các kênh KCNQ5 bị hư hỏng để cải thiện các rối loạn hưng phấn não do rối loạn điều hòa não. rối loạn chức năng của chúng.

Trà đã được sản xuất và tiêu thụ trong hơn 4.000 năm, và hơn 2 tỷ tách trà hiện được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới, chỉ đứng sau nước về lượng tiêu thụ của mọi người trên toàn cầu. Ba loại trà có chứa caffein thường được tiêu thụ (xanh, ô long và đen) đều được sản xuất từ ​​lá của loài thường xanh Camellia sinensis, sự khác biệt phát sinh từ các mức độ lên men khác nhau trong quá trình sản xuất trà. .

Trà đen thường được pha với sữa trước khi uống ở các nước bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này phát hiện ra rằng khi trà đen được thoa trực tiếp vào các tế bào có chứa kênh KCNQ5, việc bổ sung sữa sẽ chặn các tác dụng kích hoạt KCNQ5 có lợi của trà. Tuy nhiên, theo Abbott, “Chúng tôi không tin rằng điều này có nghĩa là người ta cần phải tránh sữa khi uống trà để tận dụng các đặc tính có lợi của trà. Chúng tôi tin rằng môi trường trong dạ dày con người tách catechin khỏi protein và các phân tử khác trong sữa có thể ngăn chặn các tác dụng có lợi của catechin. “

  Thực phẩm nên ăn và Thực phẩm nên tránh

Giả thuyết này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác cho thấy lợi ích giảm huyết áp của trà không phụ thuộc vào lượng sữa. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bằng cách sử dụng khối phổ, đun nóng trà xanh đến 35 độ C sẽ thay đổi thành phần hóa học của nó theo cách khiến nó hoạt hóa KCNQ5 hiệu quả hơn.

Abbott giải thích: “Dù uống trà đá hay trà nóng, nhiệt độ này đều đạt được sau khi uống trà, vì thân nhiệt của con người vào khoảng 37 độ C. “Vì vậy, chỉ đơn giản bằng cách uống trà, chúng tôi kích hoạt các đặc tính có lợi, làm giảm huyết áp của nó.”

Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi Viện Y tế Quốc gia, Viện Khoa học Y tế Tổng quát Quốc gia, Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ, Quỹ Lundbeck, và Danmarks Frie Forskningsfond.

Người giới thiệu:

  1. Kaitlyn E. Redford, Salomé Rogrant, Thomas A. Jepps, Geoffrey W. Abbott. KCNQ5 Kích hoạt kênh Kali làm cơ sở cho sự giãn mạch bằng trà. Sinh lý tế bào và Hóa sinh, Năm 2021 DOI: 10.33594 / 000000337

Nguồn: Science Daily

Liên kết: https://www.sciasedaily.com/releases/2021/03/210308131703.htm

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

Leave a Reply