[Sciencedaily] Flavonoid có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người bị bệnh Parkinson.

Quảng cáo

Ngày 26 tháng 1 năm 2022

Nguồn: Penn State

Tóm lược:

Theo một nghiên cứu mới, những người bị bệnh Parkinson ăn nhiều flavonoid – hợp chất có trong thực phẩm nhiều màu sắc như quả mọng, ca cao và rượu vang đỏ – có thể có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn. ăn.

Cụ thể, trong suốt 34 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson (PD) ăn nhiều flavonoid hơn, họ có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn. nhiều flavonoid.

Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng ăn nhiều flavonoid trước khi được chẩn đoán mắc bệnh PD có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở nam giới chứ không phải phụ nữ.

Tiến sĩ Xinyuan Zhang, một nhà khoa học dinh dưỡng tại Penn State cho biết: “Thêm một vài khẩu phần thực phẩm giàu flavonoid vào chế độ ăn uống của họ mỗi tuần có thể là một cách dễ dàng để những người mắc bệnh PD cải thiện tuổi thọ. của chúng. . “Tiêu thụ nhiều quả mọng và rượu vang đỏ, giàu flavonoid anthocyanins, đặc biệt có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn.”

Zhang lưu ý rằng lượng rượu tiêu thụ không được vượt quá mức được nêu trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, đó là một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly cho nam giới.

Nghiên cứu được công bố ngày 26 tháng 1 trên tạp chí Neurology.

Theo Quỹ Parkinson, hơn 60.000 người được chẩn đoán mắc bệnh PD mỗi năm và hơn 10 triệu người trên thế giới đang sống chung với căn bệnh này. Căn bệnh này là do não không tạo ra đủ dopamine và dẫn đến run, cứng khớp và các vấn đề trong việc giữ thăng bằng.

Xiang Gao, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Penn State, nói rằng mặc dù PD không được coi là một căn bệnh gây tử vong, nhưng các biến chứng của nó có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong và có rất ít nghiên cứu. đã xem xét chế độ ăn uống của những người bị PD có thể ảnh hưởng đến tiên lượng như thế nào. .

Gao cho biết: “Nghiên cứu trước đây của nhóm chúng tôi cho thấy rằng khi những người không bị Parkinson ăn nhiều flavonoid hơn, nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. “Chúng tôi muốn khám phá thêm liệu lượng flavonoid có thể liên quan đến khả năng sống sót tốt hơn ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson hay không.”

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 599 phụ nữ và 652 nam giới gần đây đã được chẩn đoán mắc bệnh PD. Những người tham gia được hỏi tần suất họ ăn một số loại thực phẩm giàu flavonoid, chẳng hạn như trà, táo, quả mọng, cam và rượu vang đỏ. Lượng flavonoid sau đó được tính bằng cách nhân hàm lượng flavonoid của những thực phẩm đó với tần suất chúng được tiêu thụ.

Sau khi kiểm soát các yếu tố như tuổi tác và một số yếu tố chế độ ăn uống như tổng lượng calo tiêu thụ và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia trong nhóm 25% những người tiêu thụ flavonoid cao nhất có cơ hội sống sót cao hơn 70% so với nhóm thấp nhất.

Những người ở nhóm cao nhất tiêu thụ khoảng 673 miligam (mg) flavonoid mỗi ngày trong khi những người ở nhóm thấp nhất tiêu thụ khoảng 134 mg.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích tác động của từng flavonoid. Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm 25% tiêu thụ nhiều anthocyanins nhất – có trong rượu vang đỏ và quả mọng – có tỷ lệ sống sót cao hơn 66% so với những người trong nhóm 25% thấp nhất. Ngoài ra, 25% người tiêu dùng sử dụng flavan-3-ols – được tìm thấy trong táo, trà và rượu – có tỷ lệ sống sót cao hơn 69% so với 25% thấp nhất.

Zhang nói rằng trong khi nghiên cứu không xem xét các cơ chế cơ bản có thể gây ra mối liên quan này, họ đã đưa ra một số giả thuyết.

Zhang nói: “Flavonoid là chất chống oxy hóa, vì vậy có khả năng chúng có thể làm giảm mức độ viêm thần kinh mãn tính. “Cũng có thể chúng có thể tương tác với các hoạt động của enzym và làm chậm quá trình mất tế bào thần kinh và có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và trầm cảm, cả hai đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ. tỷ lệ tử vong cao hơn ”.

Các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu trong tương lai có thể giúp tìm ra cơ chế chính xác đằng sau việc tiêu thụ flavonoid và nguy cơ tử vong ở những người mắc chứng PD.

Samantha Molsberry, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan; Tian-Shin Yeh, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan; Aedin Cassidy, Đại học Queen’s Belfast; Michael A. Schwarzschild, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts; và Alberto Ascherio, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cũng tham gia vào công việc này.

Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ đã hỗ trợ nghiên cứu này.

Nguồn: Vật liệu được cung cấp bởi Penn State. Bản gốc do Katie Bohn viết. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài.

Người giới thiệu:

  1. Xinyuan Zhang, Samantha A. Molsberry, Tian-Shin Yeh, Aedin Cassidy, Michael A. Schwarzschild, Alberto Ascherio, Xiang Gao. Tiêu thụ Flavonoid và Thực phẩm giàu Flavonoid, và Nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh Parkinson: Một nghiên cứu đoàn hệ tiềm năng. Thần kinh học, Năm 2022; 10.1212 / WNL.0000000000013275 DOI: 1212 / WNL.0000000000013275

Dịch bởi: Kimluan

Bài viết được dịch và chỉnh sửa bởi ykhoa.org- vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply