[Sciencedaily] Dạ dày của bạn có thể là bí quyết để chống lại bệnh béo phì

Quảng cáo

Các nhà khoa học tin rằng một loại protein dành riêng cho dạ dày đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh béo phì, theo nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Reports. Nghiên cứu được đồng tác giả bởi một nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Indiana, có thể giúp phát triển phương pháp trị liệu để giúp những người đang gặp khó khăn trong việc đạt được và duy trì giảm cân.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào Gastrokine-1 (GKN1), một loại protein được sản xuất độc quyền và dồi dào trong dạ dày. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng GKN1 có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa, cho phép nó xâm nhập vào ruột và tương tác với vi khuẩn trong ruột.

Trong nghiên cứu của Báo cáo Khoa học, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ức chế GKN1 đã tạo ra sự khác biệt đáng kể về trọng lượng cơ thể và mức độ chất béo so với khi protein được giải phóng.

“Trong khi chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng để duy trì cân nặng hợp lý, một số cá nhân phải vật lộn với việc giảm cân – ngay cả trong trường hợp phẫu thuật giảm cân để duy trì cân nặng của họ. David Boone, tiến sĩ, phó giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Trường Y IU, phó giáo sư Khoa Sinh học tại Đại học Notre Dame và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: Giảm cân có thể là một thách thức. giải thoát. “Những kết quả này là một ví dụ để hiểu rõ hơn về hệ vi sinh vật đường ruột và các khía cạnh sinh lý của bệnh béo phì – cách cơ thể chúng ta điều chỉnh sự trao đổi chất và tích tụ chất béo trong cơ thể – có thể giúp cung cấp các liệu pháp mới”.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho thấy tỷ lệ béo phì ở người lớn đã tăng lên 42,4% ở Hoa Kỳ. Ngoài việc làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác của một cá nhân, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 của một cá nhân.

Boone và nhóm của ông đã tiến hành phân tích hệ vi sinh vật trên các mô hình chuột có và không có biểu hiện protein GKN1. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng thức ăn ăn vào, lượng calo chiết xuất, lượng đường trong máu, mức insulin và chất béo trung tính. Họ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để theo dõi thành phần cơ thể. Nhóm nghiên cứu cũng tính toán mức tiêu thụ năng lượng và mức độ viêm quan sát được.

Các mô hình không có GKN1 có trọng lượng thấp hơn và có tổng lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn và tỷ lệ nạc cao hơn – mặc dù tiêu thụ cùng một lượng thức ăn. Khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo, những người mẫu không nhiễm GKN1 đó cho thấy khả năng chống tăng cân, tăng mỡ trong cơ thể và viêm gan, có thể dẫn đến bệnh gan. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy bằng chứng về các tác dụng phụ như ung thư, tiểu đường, biếng ăn, kém hấp thu hoặc viêm – và kết quả là nhất quán ở các mô hình nam và nữ.

Trong khi cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định hiệu quả của việc ức chế GKN1 trong việc chống béo phì, các nhà nghiên cứu cho biết nếu chứng minh được khả thi, các liệu pháp như vậy có thể giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Người giới thiệu:

Anne-Marie C. Overstreet, Bernadette E. Grayson, Antonia Boger, Danika Bakke, Erin M. Carmody, Cayla E. Bales, Shirley C. Paski, Stephen F. Murphy, Christopher R. Dethlefs, Kara J. Shannon, Katie R Adlaka, Claire E. Wolford, Vincent J. Campiti, Christina V. Raghunandan, Randy J. Seeley, David L. Boone. Gastrokine-1, một protein chống amyloidogenic do dạ dày tiết ra, điều chỉnh chứng béo phì do chế độ ăn uống. Báo cáo khoa học, Năm 2021; 11 (1) DOI: 10.1038 / s41598-021-88928-8

Nguồn: Dạ dày của bạn có thể là bí mật để chống lại bệnh béo phì

Bài viết do ykhoa.org dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: thangngan2509

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply