[ScienceDaily] Con đường châm cứu ở chuột tương tự như con đường dùng thuốc giảm đau ở người

Quảng cáo

Trong các thử nghiệm trên động vật, châm cứu có tác dụng làm mỏi kinh lạc, tương tự như kết quả thu được ở người. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (GUMC) cho biết các thử nghiệm trên động vật của họ, được công bố trên tạp chí Nội tiết, cung cấp bằng chứng một lần nữa khẳng định tính hiệu quả của phương pháp cổ xưa này.

“Tác dụng của châm cứu ban đầu rất phổ biến, nhưng tất cả đều là kinh nghiệm của bệnh nhân, không phải là nghiên cứu chính thức. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là khám phá cách châm cứu giảm đau, giảm căng thẳng, có thể bao gồm cả chứng trầm cảm ”. – Điều tra viên chính, Tiến sĩ Ladan Eshkevari, Điều dưỡng gây mê, LAc (Bác sĩ châm cứu được cấp phép), Phó Giáo sư tại hai Khoa Điều dưỡng và Khoa Dược và Sinh lý tại GUMC.

“Chúng tôi đã tìm thấy một cơ chế khả dĩ, tại thời điểm này, chúng tôi cần thử nghiệm nó trên người và cho chúng dùng giả dược – giống như cách chúng tôi đã sử dụng để nghiên cứu tác động của châm cứu đối với hành vi của chuột. ”- Eshkevari, y tá gây mê và châm cứu. Cô là phó giám đốc của Chương trình Điều dưỡng Gây mê tại Trường Nghiên cứu Y tế & Điều dưỡng Georgetown.

Eshkevari và nhóm của cô phát hiện ra rằng việc áp dụng phương pháp châm cứu bằng điện vào một điểm duy nhất nhưng mạnh mẽ – điểm Susanli, làm giảm hoạt động của trục thượng thận-hạ đồi-tuyến yên (HPA), căng thẳng mãn tính cũng liên quan đến đau mãn tính, đến hệ thống miễn dịch, cảm xúc . Giảm hoạt động của HPA làm giảm tiết hormone căng thẳng, có liên quan mật thiết đến phản ứng căng thẳng mãn tính, do trục này tiết ra.

Eshkevari nói: “Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu thực hiện nhiệm vụ của chúng theo cơ chế tương tự.

Bà cũng chỉ ra rằng điều trị dự phòng bằng châm cứu đã ngăn chặn sự gia tăng hormone HPA ở những con chuột bị căng thẳng và đau do lạnh, và hiệu quả này cũng được duy trì tốt.

Hàng loạt nghiên cứu của cô đã sử dụng bốn nhóm chuột khác nhau: ba con bị căng thẳng – một con được kích thích bằng điện (đảm bảo sự phân bố kích thích đồng đều); nhóm tiếp theo được chèn vào vị trí không bổ nhiệm; và nhóm thứ ba không được châm cứu. Các nhóm căng thẳng được so sánh với nhóm thứ tư – nhóm kiểm soát, không tiếp xúc với căng thẳng hoặc châm cứu.

Nghiên cứu đầu tiên mô phỏng những lợi ích của châm cứu thường xuyên, trong khi nghiên cứu mới xem xét những lợi ích của châm cứu trong một quá trình căng thẳng – “đây là hai phương pháp châm cứu được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng.” Eshkevari nói.

Họ cũng phát hiện ra rằng châm cứu được thực hiện tại Susanli một vài phút sau khi tiếp xúc với lạnh có hiệu quả tương tự trong việc ngăn chặn sự gia tăng hormone căng thẳng với liệu pháp dự phòng bằng châm cứu.

Nghiên cứu mới cũng sử dụng một loại thuốc để ngăn chặn tác động của châm cứu lên hệ thống HPA và phát hiện ra rằng việc sản xuất hormone căng thẳng là như nhau ở tất cả các nhóm điều trị. Bà nói: “Điều này khẳng định rằng châm cứu bằng điện ảnh hưởng đến hệ thống HPA.

Các phân tích về hành vi và protein cho thấy rằng châm cứu ức chế giải phóng hormone căng thẳng, cũng như làm giảm hành vi trầm cảm và lo lắng ở chuột. Eshkevari cho biết: “Đây là báo cáo đầu tiên liên kết tác động của châm điện Susanchi với chứng trầm cảm mãn tính do căng thẳng và hành vi lo lắng ở động vật.

Nguồn: Acupunture tác động đến các con đường sinh học tương tự ở chuột mà thuốc giảm đau nhắm vào người

Người giới thiệu:

Ladan Eshkevari, Susan E. Mulroney, Rupert Egan, Lixing Lao. Tác dụng của châm cứu, RU-486 trên trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận ở chuột đực trưởng thành bị căng thẳng mãn tính. Khoa nội tiết, 2015; EN.2015-1018 DOI: 10.1210 / EN.2015-1018

Bài viết được dịch và chỉnh sửa bởi ykhoa.org – vui lòng không re-up khi chưa có sự cho phép!

Dịch bởi: Trâm Thảo

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply