[Sciencedaily] Chất béo xung quanh tim có liên quan đến tăng nguy cơ suy tim

Quảng cáo

Ngày 24 tháng 5 năm 2021

Nguồn: Bệnh viện Mount Sinai / Trường Y Mount Sinai

Tóm tắt: Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tăng gấp đôi ở phụ nữ và tăng 50% ở nam giới.

Theo nghiên cứu mới từ Mount Sinai, chất béo dư thừa trong màng tim – chất béo xung quanh tim – làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy tim, đặc biệt là ở phụ nữ.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology ngày 24/5, phụ nữ có lượng mỡ màng ngoài tim cao có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao gấp đôi, trong khi nam giới có nguy cơ cao hơn 50%. Đây là nghiên cứu lớn nhất nhằm xác định mối liên hệ giữa mỡ màng ngoài tim và suy tim, có khả năng dẫn đến can thiệp sớm và phòng ngừa bệnh tim.

“Trong gần hai thập kỷ, chúng ta đã biết rằng béo phì, dựa trên một phép đo đơn giản về chiều cao và cân nặng, có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy tim, nhưng giờ chúng tôi đã tiến xa hơn một bước. sử dụng công nghệ hình ảnh để chỉ ra rằng mỡ thừa ở màng ngoài tim, có lẽ là do nó ở gần cơ tim, làm tăng thêm nguy cơ suy tim và có khả năng tử vong “, tác giả chính của nghiên cứu Satish Kenchaiah, MD, Phó Giáo sư Y khoa (Cariology) tại Icahn Trường Y ở Mount Sinai. “Công việc này cung cấp cho chúng tôi một công cụ quan trọng để phân tầng bệnh nhân thành nguy cơ suy tim cao hơn và thấp hơn, từ đó có thể can thiệp sớm và ngăn ngừa suy tim để cuối cùng cứu sống. “

Các nhà nghiên cứu tham gia vào một sự hợp tác đa tổ chức đã kiểm tra mối liên quan giữa mỡ màng ngoài tim và nguy cơ suy tim bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực từ Nghiên cứu Đa dạng về Bằng chứng. xơ vữa động mạch (MESA), một nghiên cứu y tế được tài trợ bởi Viện Tim, Phổi và Máu của Viện Y tế Quốc gia. Nghiên cứu tiền cứu này đã sử dụng hình ảnh CT từ gần 7.000 phụ nữ và nam giới từ 45 đến 84 tuổi trên khắp Hoa Kỳ với nhiều nguồn gốc dân tộc khác nhau để đo lượng mỡ màng ngoài tim. Không ai trong số những người tham gia có bằng chứng về bệnh tim khi nghiên cứu bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia này trong hơn 17 năm và ghi nhận rằng gần 400 người trong số họ bị suy tim. Phân tích của họ cho thấy dư thừa mỡ màng ngoài tim có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn ở cả phụ nữ và nam giới, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ gây suy tim như tuổi tác, hút thuốc lá, uống rượu, lối sống ít vận động, cao huyết áp, tăng huyết áp đường, cholesterol cao và các cơn đau tim. Sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ này của suy tim, lượng mỡ màng ngoài tim cao làm tăng nguy cơ phát triển suy tim khoảng 100%, hoặc gấp đôi ở phụ nữ và khoảng 50% ở nam giới. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác định mỡ màng ngoài tim dư thừa hoặc “cao” là 70 cm khối (2,4 ounce chất lỏng) trở lên ở phụ nữ và 120 cm khối (4 ounce). chất lỏng) trở lên ở nam giới. Các vật liệu dưới đây được coi là “bình thường”.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng mỡ màng ngoài tim tương quan yếu hoặc trung bình với các chỉ số thừa cân hoặc béo phì như chỉ số khối cơ thể, vòng eo, chu vi hông và tỷ lệ eo-hông, và nó vẫn là một yếu tố nguy cơ dẫn đến suy tim cao và cao hơn nguy cơ thừa cân hoặc béo phì. Trên thực tế, mỡ màng ngoài tim có liên quan đến các trường hợp suy tim mới bất kể những người tham gia là người gầy, thừa cân hay béo phì. Ngoài ra, trong một mẫu nhỏ hơn những người tham gia được chụp CT bụng để xác định mỡ dưới da và trong bụng, mỡ màng ngoài tim dự đoán nguy cơ suy tim ngay cả khi đã tính đến mỡ thừa ở bụng. bụng.

Mối liên quan giữa mỡ màng ngoài tim và suy tim là tương tự ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc được đại diện trong nghiên cứu: Da trắng, Da đen, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Tiến sĩ cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng chất béo dư thừa trong màng ngoài tim làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim”. Nghiên cứu trong tương lai trong lĩnh vực này cũng nên tập trung vào các cách và phương tiện, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất, để đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu. , giảm và tránh tích tụ mỡ xung quanh tim. ”

Nguồn: Tài liệu do Bệnh viện Mount Sinai / Trường Y Mount Sinai cung cấp. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài.

Tài liệu tham khảo: Satish Kenchaiah, Jingzhong Ding, J. Jeffrey Carr, Matthew A. Allison, Matthew J. Budoff, Russell P. Tracy, Gregory L. Burke, Robyn L. McClelland, Andrew E. Arai, David A. Bluemke. Mỡ màng ngoài tim và nguy cơ suy tim. Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ, 2021; 77 (21): 2638 DOI: 10.1016 / j.jacc.2021.004.003

Người dịch: Kim Luân

Bài viết do ykhoa.org tự dịch và biên tập – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply